เปิด 7 แง่มุม ที่หลายคนไม่รู้ อ.โกวิท พ่อจอห์น วิญญู พระสหายร่วมรุ่น 'เจ้าฟ้านักพัฒนา'

19 เม.ย. 2562 - 13:22 น.

เปิด 7 แง่มุม ที่หลายคนไม่รู้ อ.โกวิท พ่อจอห์น วิญญู พระสหายร่วมรุ่น เจ้าฟ้านักพัฒนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมออนไลน์ เมื่อ จิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว ศิลปิน-นักแสดง เข้ามาตอบคอมเมนต์ข่าวที่ ยุทธนา มุกดาสนิท ผู้กำกับภาพยนตร์ แชร์เกี่ยวกับ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ พ่อของ จอห์น วิญญู ดีเจ พิธีกร และนักแสดงคนดัง

โดยวิพากษ์วิจารณ์ใจความว่า “เคยทำประโยชน์อะไรให้กับประเทศชาติบ้าง” พร้อมบอกว่า พ่อตนเอง (เจริญ วรรธนะสิน) เคยรับใช้ชาติ เป็นแบดมินตันทีมชาติไทยไประดับโลก และทำงานเสียภาษี

สำนักพิมพ์ มติชน ได้นำเสนอข้อมูล ของ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ผ่านทางเฟซบุ๊ก Matichon Book – สำนักพิมพ์มติชน ความว่า

#สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับพ่อจอห์น วิญญู

ในนาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ กันอย่างแน่นอน ชายผู้นี้เป็นอดีตอาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นคุณพ่อของลูก 4 คน คือ 1.จรรยา วงศ์สุรวัฒน์ 2.ดร.วินัย วงศ์สุรวัฒน์ 3.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ และ 4.วิญญู วงศ์สุรวัฒน์

ต่อจากนี้คือข้อมูลของ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ที่หลายคนอาจไม่รู้เกี่ยวกับตัวเขา

1. เมื่อปี พ.ศ.2524 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จไปทรงพระอักษรระดับปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร โดยมีพระสหายร่วมรุ่นศึกษาอีก 10 คน ซึ่ง รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นับเป็นหนึ่งในนั้น

2. นักศึกษาปริญญาเอกในชั้นนี้จึงรวมกันเป็น 11 คน และมีชื่อเรียกกันอย่างลำลองว่า “Gang of Eleven”

3.ในตอนนั้น รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ มีบุตรแล้ว 3 คน คนโตเป็นหญิงอายุ 5 ขวบ คนที่สองเป็นชายอายุ 4 ขวบ และคนที่สามเป็นหญิงอายุ 1 ขวบตามลำดับ จึงมักโดนล้อว่าเป็น “นักเรียนพ่อลูกอ่อน” มิหนำซ้ำตอนระหว่างที่เรียนอยู่ก็มีลูกชายอีกคนหนึ่งเมื่อปี พ.ศ.2528 เลยได้ฉายาใหม่ว่า “นักเรียนพ่อลูกดก”


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

4. มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ แอบหลับในชั้นเรียนเพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว สมเด็จพระเทพฯ จึงมีพระดำริที่จะทรงปลุกด้วยการยิงยางหนังสติ๊กใส่อย่างหยอกล้อ แต่บังเอิญหมดเวลาเรียนพอดีจึงไม่ได้โดนปลุกด้วยวิธีดังกล่าว

5.หลายครั้งที่ชาว Gang of Eleven มีวาสนาปากเพราะได้รับประทานผลไม้หรือขนมพระราชทานจากในวัง ซึ่งพระพี่เลี้ยงจะเป็นผู้ถือมาฝาก ประกอบกับสมเด็จพระเทพฯ รับสั่งด้วยพระวจนะอันแหลมคมว่า “การกินกับการอ่านหนังสือเป็นเพียง 2 อย่างในโลกนี้ที่เราทำให้กับตัวเองมีความสุขได้” ทำให้อาหารการกินของชั้นเรียนถึงขั้นอุดมสมบูรณ์จนมีพระสหายหลายคนน้ำหนักพุ่งพรวดพราดภายในภาคเรียนเดียว

6.สมเด็จพระเทพฯ ทรงสนพระทัยเรื่องการกีฬา จึงจัดการแข่งขันกีฬาภายในระหว่างนักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร โดยเข้าร่วมแข่งขันแบดมินตันแบบคู่ผสม และบาสเกตบอลทีมผสม ทรงแพ้ในกีฬาแบดมินตัน และชนะในกีฬาบาสเกตบอล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทอดพระเนตรข่าวการแข่งขันกีฬาจากโทรทัศน์ทรงชมเชยว่าพระองค์เก่ง ขนาดเล่นแบดมินตันไม่เป็นยังสามารถแข่งกับเขาได้ พอเวลาประมาณสองยาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็มีรับสั่งให้เข้าเฝ้า และได้สอนให้เล่นแบดมินตันอยู่ตั้งนาน

7.จากการใช้เวลาร่วมกันในชั้นเรียน ทำให้ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ และพระสหายคนอื่นๆ ได้พบเห็นพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพของสมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงทุ่มเทให้แก่การทรงพระอักษร จึงได้ประมวลมาเป็นหนังสือ “เมื่อสมเด็จพระเทพฯ ทรงพระอักษรระดับปริญญาเอก” เมื่อปี พ.ศ.2553

8.เนื่องในวันคล้ายพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2558 ซึ่งพระองค์จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ จึงได้นำหนังสือเล่มดังกล่าวมาปรับปรุงและตีพิมพ์ใหม่อีกครั้งภายใต้ชื่อหนังสือใหม่ว่า “เทพรัตนอักษรา เจ้าฟ้าปริญญาเอก”

โดยสำนักพิมพ์มติชน เพื่อถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพและพระจริยวัตรของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ได้ทรงพระอักษรร่วมกับพระสหายอย่างไม่ถือพระองค์ ยังความปลาบปลื้มให้แก่พระสหายที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าและร่วมศึกษาร่วมชั้นเรียน เผื่อแผ่ไปยังพสกนิกรชาวไทยที่ได้ทราบถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านอีกด้วย

อ่านฉบับเต็ม

_______________________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิด 7 แง่มุม ที่หลายคนไม่รู้ อ.โกวิท พ่อจอห์น วิญญู พระสหายร่วมรุ่น 'เจ้าฟ้านักพัฒนา'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง