นศ.มธ.เปิดตัวนโยบาย เปลี่ยนลานปรีดี เป็นพื้นที่กัญชา ท่าพระจันทร์ต้อง เสรีกัญชา

เสรีกัญชา

นศ.มธ.เปิดตัวนโยบาย เปลี่ยนลานปรีดี เป็นพื้นที่กัญชา ท่าพระจันทร์ต้อง เสรีกัญชา

เป็นที่ฮือฮาในวงการมหาวิทยาลัย เมื่อเพจ Thaprachan Awaken กลุ่มนักศึกษาที่เปิดตัวโนบายเลือกตั้งโดยชูนโยบาย เปลี่ยนลานปรีดี เป็นพื้นที่ เสรีกัญชา ระบุว่า กัญชาต้องเสรี หากรัฐไม่ให้ผ่าน เราขออาสาผลักดัน

พื้นที่ข้างลานปรีดีแต่เดิมนั้น อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตกุล เคยส่งเสริมให้ปลูกต้นไม้ ผักสวนครัว เพื่อสร้างท่าพระจันทร์ ศูนย์แห่งความยั่งยืน หากเราต่อยอดพื้นที่ตรงนี้ ยกระดับสู่พื้นที่เสรีกัญชา ท่าพระจันทร์ต้องปักธงนำ เพื่อก้าวข้ามขีดจำกัด ให้ท่าพระจันทร์ เป็นพื้นที่แห่งเสรีภาพทุกตารางนิ้วอันทรงคุณค่าอย่างแท้จริง

นักศึกษาจะได้อะไรจากเสรีกัญชา

1.กองทุนรวมกัญชาเพื่อนักศึกษา ผลกำไรจากการปลูก สู่นักศึกษาทุกคน โดยจะอยู่ในรูปกองทุนและจะได้คืน ณ เงินสะสมสุดท้ายเมื่อจบการศึกษา
2.เปิดพื้นที่ให้นักศึกษาจับจอง ผ่านการกำหนดโควต้าการปลูกต่อคน โดยใช้รูปแบบหมุนเวียนเจ้าของ ซึ่งจะใช้ระบบสุ่มเจ้าของ โดยมีเงื่อนไขการดูแลกัญชาในพื้นที่กองทุนที่ 1 ขณะได้โควต้า

ในพื้นที่แรก นักศึกษาจะได้เงินทุนสะสมปันผลจากกองทุนรวมเพื่อเป็นทุนสำหรับเริ่มต้นชีวิตหลังจากจบการศึกษา ในพื้นที่ถัดมา นักศึกษาจะได้โอกาสปลูกกัญชาของตนเอง และสามารถใช้สอย หรือหารายได้จากกัญชาของตน ณ ระยะเวลา และโควต้านั้นๆ

ทำไมต้องกัญชา..?? เพราะกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด แต่เป็นพืชแห่งความคิดและความสร้างสรรค์ ยิ่งกว่านั้นหากมองในมุมเศรษฐกิจ กัญชาจะสร้างคุณภาพชีวิต และความสุขได้อย่างมหาศาล

อย่างกรณีตัวอย่างในประเทศสหรัฐอเมริกา กัญชา 1 ต้น สามารถออกดอกได้ประมาณ 500 กรัม กัญชา 1 ต้นในระบบเปิด สามารถสร้างรายได้ประมาณ 20,000 – 25,000 บาท นี่คือมิติใหม่ ที่ท่าพระจันทร์ต้องไปให้ถึง

ธรรมศาสตร์ เสรีภาพทุกตารางนิ้ว ท่าพระจันทร์ ต้องเสรีกัญชา “ปลุกท่าพระจันทร์ที่หลับใหล สร้างธรรมศาสตร์ยุคใหม่ของทุกคน”

กัญชาต้องเสรีหากรัฐไม่ให้ผ่านเราขออาสาผลักดัน—————พื้นที่ข้างลานปรีดีแต่เดิมนั้น อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตกุล…

โพสต์โดย Thaprachan Awaken เมื่อ วันศุกร์ที่ 19 เมษายน 2019

 

ภาพจาก มนุษย์ธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ ตรวจการบ้านก.อุตฯ สั่งขับเคลื่อนต่อเนื่องห้ามเกียร์ว่าง – ยอมรับหลังเลือกตั้งทุกอย่างหยุดนิ่ง
บทความถัดไปกรมทางหลวงชนบทขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมการประชุมกลุ่มย่อยโครงการสำรวจออกแบบถนนสาย ขก.1011 แยก ทล.2-บ.พระยืน อ.เมือง, พระยืน จ.ขอนแก่น ระหว่างวันที่ 24-25 เมษายน 2562