Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

ไม่หวั่นถูกส่งกลับ! เผยคนไทยยังแห่เที่ยวเกาหลี ทัวร์ชี้ ตม.ดูออกนักท่องเที่ยวหรือผีน้อย

22 เม.ย. 2562 - 18:27 น.

ไม่หวั่นถูกส่งกลับ! เผยคนไทยยังแห่เที่ยวเกาหลี ทัวร์ชี้ ตม.ดูออกนักท่องเที่ยวหรือผีน้อย

วันที่ 22 เม.ย. จากกรณีที่มีการรายงานว่า ตม. ที่ท่าอากาศยานในเกาหลีใต้ ส่งกลับคนไทยจำนวนมากกลับประเทศ นายเจริญ วังอนานนท์ อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยว่า อยากให้กรมการท่องเที่ยวไปตรวจสอบว่าคนไทยที่ติด ตม.เกาหลีใต้ ไปกับบริษัททัวร์หรือไม่ ถ้าไปก็ต้องตรวจสอบว่าบริษัททัวร์นั้นจดทะเบียนถูกต้องหรือเปล่า หรือทำบริษัททัวร์บังหน้าแต่จริงๆ คือค้าแรงงาน ซึ่งต้องยอมรับว่าตอนนี้คนไทยไปขายแรงงานในเกาหลีใต้เยอะมาก เพราะทางเกาหลีใต้ก็ต้องการแรงงานที่ทำงานหนัก อดทน ยอมทำโอที ขณะที่แรงงานไทยก็เห็นว่ามีค่าแรงสูงกว่าทำงานในประเทศ มีผลตอบแทนเดือนละ 20,000-40,000 บาท เดินทางง่าย ค่าใช้จ่ายไม่สูง แค่ซื้อทัวร์ไป ไม่เกิน 20,000บาท ฉะนั้น กระทรวงแรงงานและกรมการท่องเที่ยวต้องมาคุยเรื่องนี้ด้วยกันว่าจะมีมาตรการป้องกันและแก้ปัญหาได้อย่างไร

ด้านน.ส.ลักษณีย์ เรืองสุวิทย์กุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เจอร์นี่ แลนด์ จำกัด บริษัททัวที่ทำเส้นทางท่องเที่ยวร่วมกับการท่องเที่ยวเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า กรณีที่มีกระแสข่าวเรื่องนักท่องเที่ยวไทยติดตม.เกาหลีใต้ 300 คน ที่ต้องรอส่งกลับประเทศไทย เข้าใจว่าเป็นตัวเลขสะสม และเป็นคนไทยที่เดินทางไปเองเพราะในแต่ละวันจะมีเที่ยวบินตรงไทย-เกาหลีใต้ ถึง 30 เที่ยวบินต่อวัน คนไทยที่ตกค้างเป็นคนละส่วนกับที่เดินทางไปกับบริษัททัวร์ และเท่าที่ประสานกับการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ พบว่าขณะนั้นไม่ได้มีนักท่องเที่ยวไทยโทรศัพท์เข้ามาร้องเรียนหรือแจ้งเหตุใดๆ และแจ้งว่าการเดินทางท่องเที่ยวเกาหลีใต้ยังเป็นไปตามปกติ

การกักตัวคนไทย ที่ ตม.เกาหลีใต้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางท่องเที่ยวเกาหลีใต้ บริษัททัวร์ก็ยังจัดกรุ๊ปกันตามปกติ ยังมีการเดินทางท่องเที่ยวกันทุกวัน และในช่วงตั้งแต้ต้นปีมานี้พบด้วยว่าคนไทยที่ตั้งใจไปทำงาน โดยใช้วิธีแฝงตัวเดินทางกับบริษัททัวร์ได้หายไป จากเมื่อก่อนจะเจอกรุ๊ปละ 1-2คน หรือมากสุด 3 คน ส่วนคนไทยที่เป็นนักท่องเที่ยวจริงๆ ตอนนี้ไปเกาหลีใต้ปีละ 500,000 คน

น.ส.ลักษณีย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ตม.ของเกาหลีใต้ทุกด่านทั่วประเทศจะเก่งมาก และดูออกว่าใครไปเที่ยวหรือใครที่แฝงมาทำงาน ยิ่งในช่วงเดือนเม.ย.เป็นฤดูเริ่มต้นทำการเกษตรของเกาหลีใต้ มักมีคนไทยที่แฝงเข้าไปทำงานแบบผิดกฏหมาย เพราะคนไทยเข้าเกาหลีใต้ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า และอยู่ได้ถึง 90 วัน อย่างไรก็ตาม บริษัททัวร์จะช่วยคัดกรองอยู่แล้ว แต่บางทีก็ดูยากเพราะเดี๋ยวนี้มีหนุ่มสาวที่เดินทางท่องเที่ยวคนเดียวกับคณะทัวร์ก็มีส่วนคนไทยที่อยากไปทำงานที่เกาหลีใต้ ขอให้ไปแบบถูกกฏหมายจะดีกว่าเพราะล่าสุดกระทรวงแรงงานของไทยและเกาหลีใต้มีข้อตกลงเรื่องการเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้เพิ่มเติมจากเดิมแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่หวั่นถูกส่งกลับ! เผยคนไทยยังแห่เที่ยวเกาหลี ทัวร์ชี้ ตม.ดูออกนักท่องเที่ยวหรือผีน้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง