Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

เมียน้ำตาคลอ! ขอความเป็นธรรมให้ อัจฉริยะ แชมป์มวยเอเชีย ยันแค่แพะคดียา

22 เม.ย. 2562 - 18:55 น.

เมียน้ำตาคลอ! ขอความเป็นธรรมให้ อัจฉริยะ แชมป์มวยเอเชีย ยันแค่แพะคดียา 3 ล้านเม็ด

จากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุม "นาย อัจฉริยะ วิโรจน์สุโนบล" หรือ "เจ้าแม็กซ์" ฉายาอัจฉริยะ อำนาจมวยไทยยิม แชมป์สภามวยแห่งเอเชีย (WBC เอเชีย) รุ่นซูเปอร์ไลต์เวต ที่สนามบินดอนเมือง ขณะกำลังจะบินไปชกอุ่นเครื่องที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ในข้อหารวมกันค้ายาเสพติด ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่เรือนจำ ญาติเดินทางเข้าร้องกรอบปราบฯ เชื่อเจ้าแม็กซ์ตกเป็นแพะคดีดังกล่าว

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
ล่าสุดรายการโหนกระแส 22 เม.ย. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "คุณออย นลินตา จีรเดชชนดล" ภรรยา "คุณอ้อย จีฎาพร สินทา" พี่สาวเจ้าแม็กซ์ "ครูเอก เอกกวี แก้วมณี" เพื่อนรุ่นพี่ เจ้าของยิมเอกทวี

มั่นใจว่าสามีเป็นแพะ?
ออย : "มั่นใจค่ะ เขาบริสุทธิ์ค่ะ"

เรื่องราวที่เกิดขึ้น เกิดอะไร?
ออย : "เมื่อวันที่ 6 เขาเตรียมบินไปชกที่ญี่ปุ่น ก่อนเดินทางไปบิน เขาก็คุยกับหนูว่ากำลังจะเดินทางไปนะ เดี๋ยวจัดการอะไรเรียบร้อยจะโทรหาก่อนขึ้นเครื่อง สักพักนึงเขาโทรมาบอกว่าเขาโดนจับที่ตม. ซึ่งเขาไม่ทราบว่าโดนเรื่องอะไร ซึ่งมันบินไปไม่ได้"

คุณออยเลยคุยกับทางตม.?
ออย : "ค่ะ ก็ถามว่าคดีอะไรคะ เขาบอกว่าตรงนี้มีครอบครองยาเสพติดไว้เพื่อจำหน่าย เกิน 20 กรัม หนูก็ถามว่าตรงนี้มันคืออะไร เขาบอกว่าครอบครองยาเสพติดประเภท 1 หนูก็ถามว่ามันคืออะไร มันเกิดเหตุสภ.เมืองระนองเขาบอกว่าเป็นยาบ้า 3 ล้านเม็ด หนูก็ตกใจ มั่นใจว่าแฟนหนูไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแน่นอน มีอะไรผิดพลาดหรือเปล่า ทางตม.เขายอกวาเขาทำตามหน้าที่ก่อน เดี๋ยวให้สภ.เมืองระนองมารับตัวแล้ว แล้วก็ไปรับทราบที่ตรงโน้น"

ก็ตามไประนอง?
ออย : "หนูตามไปตั้งแต่วันนนั้นเลย่ะ พอไปถึงเย็นของวันถัดไป ก็เห็นรถคันนี้จอดอยู่หน้าสภ.เมือง เราก็มั่นใจว่าต้องผิดพลาดเพราะรถแน่นอน หนูก็ไปยืนยันเพื่อความบริสุทธิ์ใจ พอเจอตัวแม็กซ์ ก็ร้องไห้โผเข้ากอด ก็บอกว่าต้องเกี่ยวกับรถแน่ๆ ก็ยืนยันกับทางตร. ทางสืบเขาเรียกไปซักประวัติ แล้วตรงกับวันหยุดชดเชย ก็โดนฝากขังที่โรงพัก่ก่อน พอวันเปิดทำการ ทางร้อยเวรก็เรียกไปแจ้งข้อกล่าวหา เราก็ปฏิเสธข้อกล่าวหา แล้วถามว่ารู้จักมั้ยคนที่เขากล่าวหาเรา ทั้งหนูและแม็กซ์ไม่รู้จักเลย

มีคนกล่าวหาแม็กซ์ เรื่องราววันที่ 6 เกิดขึ้นต่อเนื่องมา เจ้าแม็กซ์ถูกจับไป จนคุณมาทราบเรื่องว่ามีที่มาที่ไป?
ออย : "หลังแจ้งข้อกล่าวหาแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับรถ มันเกี่ยวกับดึงไปร่วมขบวนการ เรื่องรถคือเรารู้จักกับพี่ครูเอก"

ครูเอก เป็นเพื่อนแม็กซ์?
ครูเอก : "อยู่ค่ายเดียวกัน พอดีน้องอยากขายรถคันนี้ น้องขายรถคันนี้ให้ผมเมื่อประมาณปี 58 ผมก็ไม่ค่อยได้ใช้ เราซื้อกันแบบพี่น้อง ไม่ได้ใช้เอกสารอะไร รถไม่ค่อยได้ใช้ จอดอยู่บ้าน ผมอยากมีกระบะ ก็เลยต้องขายคันนี้"

มีการโอนเซ็นชื่อมั้ย?
ครูเอก ตอนขายอยู่กับผมไม่ได้โอน

แม็กซ์กับคุณซื้อขายรถคันนี้ทำสัญญาโอนมั้ย?
ครูเอก : "ไม่ได้ทำครับ โอนลอยก็ไม่ได้ทำ เพราะเชื่อใจกัน รักกัน ชื่อเป็นชื่อแม็กซ์ ผมจะขายแล้ว ปี 61"

ขายได้ไงในเมื่อเป็นชื่อแม็กซ์?
ครูเอก : "ถ้าผมจะขายผมก็บอกแม็กซ์ ให้แม็กซ์โอนมาให้ผม น้องก็โอเค ทำเรื่องโอนให้ น้องก็บอกแฟน แฟนกับแม่ยายก็ทำเรื่องเอกสารมาให้โอนลอยมาให้ผม ผมก็ขายให้กับพ่อค้าคนกลางเต็นท์รถมีหลักฐานครับ เขาพร้อมเป็นพยานครับ"

รถคันนี้เจ้าแม็กซ์ขายให้คุณเอกปี 58 ปี 61 ให้เจ้าแม็กซทำโอนลอยมาให้โอนข้ามเลย เอามาให้ทางเต็นท์รถเลย?
ครูเอก : "ครับ มีเอกสารพร้อมครับ พร้อมทะเบียนรถ ตอนเต็นท์ซื้อไปก็ไม่ได้โอน ผมขายให้เต็นท์ไป 1 เดือน ผ่านไป 1 เดือน เต็นท์ขายให้ผู้ต้องหาเป็นผู้หญิง มีสัญญาซื้อขายผมกับเต็นท์ และเต็นท์มีสัญญาซื้อขายกับผู้หญิงคนนั้นที่เป็นผู้ต้องหา คนขนยาคนนั้น มีบัตรประชาชนทุกอย่างครับ ธนภรณ์ซื้อไปได้เดือนกว่าเขาก็ถูกจับ ยังไม่ทันจะโอน"

หลังถูกจับ มันเกิดเหตุอะไร เขาค้ายาอะไร?
ออย : "เขากล่าวหาว่าเขาเป็นสามีภรรยากับแม็กซ์ เขาโดนจับที่ระนอง เขากับเพื่อนอีกคนโดนจับก่อนที่ระนอง เขาซัดทอดแจ้งข้อกล่าวหามา โดนจับมียาเสพติด น่าจะมีที่เสพอยู่ในตัวสำนวน ใช้เสพอยู่ประมาณนึงและมีอย่างอื่นอีก ในรายละเอียดตรงนี้"

คุณทราบมั้ยว่ามีการขายยาโดยมีรถกระบะคันนึงไปขายก่อน?
ออย : "หนูได้ข้อมูลทางฝั่งแม็กซ์อย่างเดียวเลย"

กรณียาเสพติดเริ่มขึ้นเมื่อไหร่?
ออย : "เริ่มเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 61 ในสำนวนบอกว่าเขาจับผู้หญิงได้ 2 คน หนึ่งในนั้นมีธนภรณ์ คนซื้อรถ เขาถูกจับมีสารเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครอง ประมาณ 2 หมื่นเม็ด บอกไปส่งกับลูกค้า ตร.จับได้ รถที่เขาขับมา เป็นรถที่เราเคยครอบครอง รถซีวิคคันที่มีปัญหา หลังจากนั้นทางตร.เขาก็ขยายผลไป แล้วไปจับได้อีก 3 ล้านกว่าจากรถกระบะอีกคันนึง หลังจากนั้นเขาก็กล่าวหาว่าทางแฟนเราอยู่เฝ้ายา เขาก็ขยายผลไปตามจับอีก เขาบอกว่าแฟนเราขนยาหนีไปอีก

ครั้งแรกจับ 2 หมื่นเม็ดได้ก่อน เป็นรถแม็กซ์คันเก่าแต่ไม่มีการโอน หลังจากนั้นขยายผลไปจับรถกระบะอีกกว่า 3 ล้านเม็ด ขยายผลไปว่ามีคนเฝ้ายาอยู่ที่บ้านอีก?
อ้อย : "เหมือนบอกว่ามีอีก 5 คน หนึ่งในนั้นเขาบอกว่ามีอัจฉริยะอยู่ด้วย พอตร.ไปจับ ก็มีการหลบหนี มีทำยาตกหล่นตามถนน รวบรวมแล้วได้มา 3 ล้าน 4 แสนเม็ด ที่รวบรวมในคดี เป็นที่พักยาที่บ้าน"

5 คนนั้นหนีไป และมีการกล่าวอ้างว่าหนึ่งในนั้นคือแม็กซ์ ธนภรณ์บอกว่าแม็กซ์เป็นใคร?
อ้อย : "เขาบอกว่าเป็นสามีของเขา เขาใช้ชื่อเล่นว่ากิ๊ฟท์ ชื่อจริงอัจฉริยะ"

สวมรอยอ้างว่าอัจฉริยะเป็นแฟนเขาเอง แต่ใช้ชื่อเล่นว่ากิ๊ฟท์?
ออย : ใช่ค่ะ หลังจากนันเขาก็แจ้งข้อกล่าวหาเรา เราก็ยืนยันว่าเราบริสุทธิ์ เราเคยครอบครองรถ เป็นของกลาง เขาก็ให้เราเตรียมเอกสารหลักฐานมา นัดมาเลยว่าจะนัดสืบพยานเมื่อไหร่ ซึ่งช่วงก่อนสงกรานต์ก็เตรียมเรียบร้อยหมดแล้ว พอติดต่อไป ทางตร.บอกว่าเขาไม่ได้รับสืบ สอบสวนอะไรแล้ว ไม่มีการสอบเพิ่มแล้ว ซึ่งยังไม่ได้สอบฝั่งเราเลย ยังไม่ได้เอาเอกสารหลักฐานซื้อขายรถไปยืนยันเลย แต่เราแจ้งไปแล้วตอนรับฟังข้อกล่าวหา ว่าเราจะนำไปยืนยัน เขาบอกว่าเขาจบทางเขาไปแล้ว มันติดช่วงวันหยุดหลายวันด้วย"

ประเด็นที่คุณอยากยืนยันข้อเท็จจริง แม็กซ์ไม่ใช่หนึ่งในห้าคนที่เฝ้ายาและหลบหนีไป และไม่ใช่รถคันนี้ดเวย แต่ผู้หญิงชื่อธนภรณ์ไปสมอ้างว่าเป็นสามี ชี้ตัวก็ชี้เป็นอัจฉริยะตัวจริง?
ออย : "ชี้จากรูปที่ตร.ปริ้นท์ให้ดู แต่ตรงครอบครองรถ ปริ้นท์จากรูปถ่ายหน้าของแม็กซ์ ผู้ต้องหาก็ชี้ตัวตรงกัน บอกว่าใช่ เขาก็ออกหมายจับมา"

อะไรคือสิ่งที่คุณอยากไปโต้แย้ง ว่าไม่ใช่?
ครูเอก : "หลักฐานและสถานที่ครับ เท่าที่อ่านในสำนวน เขาเท้าความว่าบุคคลนี้อยู่ทีตรงนี้ ผมก็มีหลักฐานว่าน้องอยู่กับผมตั้งแต่ 5 6 -11 ซึ่ง ทางตร.ได้เขียนในสำนวนว่าได้ไปอยู่ ในกระบวนการ มีการไปเฝ้าคอนโดฝากยา

มันอยู่ในระหว่างวันที่ 5 6 7 8 พ.ย. ที่บอกว่าอัจฉริยะอยู่ในแก๊ง 1 ใน 5 และอยู่ในขบวนนี้ด้วย อยู่ที่ระนอง ไปเช่าบ้านที่โน่นเพื่อเฝ้ายา สิ่งที่คุณอยากบอกคือ?
ครูเอก : "วันเวลาดังกล่าวเขาอยู่ยิมผมครับ"

คุณมีการโพสต์เฟซบุ๊ก?
ครูเอก : "ครับ เขามาหาผมวันที่ 5 เย็น วันที่ 6 ผมไปรับ เราถ่ายรูปร่วมกัน ยืนยันในวันที่ 6 พ.ย. มีนักเรียนมาหาเขาด้วยครับ เพราะประกาศให้คนมาหา มีพยานแวดล้อมอื่นๆ อีกที่บอกว่าแม็กซ์อยู่ที่นี่ มันตรงข้ามกับสำนวนนี้ครับ ที่บอกว่าแม็กซ์อยู่ระนองวันที่ 5 6 7 8 ตัวจริงอยู่นครปฐมครับ ก็นี่แหละครับ ผมว่ามันไม่ใช่ น้องผมไม่ได้ทำ"

วันที่ 8 พ.ย. เจ้าแม็กซ์ก็ยังอยู่ที่นี่?
ครูเอก : ฆครับ วันที่ 9 ก็สอนมวยกันอยู่"

ออย : "มีคลิปวิดีโอด้วยครับ"

ครูเอก : "ที่เห็นว่าอัจฉริยะอยู่มีรูปหมู่ด้วยครับ มีนร.อยู่ด้วยครับ พยานมียืนยัน"

โฟนอินสัมภาษณ์ "พ.ต.อ.สมคะเน โพธิ์ศรี" รอง ผบก.ก.จว.ระนอง ทางญาติบอกเจัาแม็กซ์เหมือนเป็นแพะ?
พ.ต.อ.สมคะเน : "ขอนำเรียนอย่างนี้ครับ หลังเจ้าหน้าที่ตร.ได้จับกุมผู้ต้องหาในคดีนี้หลายคนจากการสอบสวนของทางตร. พบว่าผู้ต้องหาคุณอัจฉริยะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ เราเลยรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติต่อศาลเพื่อออกหมายจับ เบื้องต้นเราเชื่อว่าพยานหลักฐานเราเพียงพอที่จะยืนยันการกระทำผิดของคุณอัจฉริยะครับ"

มีเรื่องรถคันนึงซึ่งใช้ในการก่อเหตุ ในอดีตเป็นรถคุณอัจฉริยะ แต่เขาได้ขายไปแล้วให้กับทางเพื่อนเขา เพื่อนเขาไปขายให้เต็นท์รถ เต็นท์รถขายต่อให้ผู้หญิงที่ถูกจับ?
พ.ต.อ.สมคะเน : "นั่นก็เป็นประเด็นนึงแต่ประเด็นหลักฐานของเรามีหลักฐานอื่นที่เป็นประเด็นเพียงพอที่ยืนยันว่าคุณอัจฉริยะเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติดนี้ครับ"

ในสำนวนฝากขังผู้ต้องหา มีการระบุว่านายอัจฉริยะอยู่ในที่เกิดเหตุ วันที่ 5 - 6 พ.ย. แต่ฝั่งนี้มีหลักฐานว่าเจ้าแม็กซ์อยู่นครปฐม?
พ.ต.อ.สมคะเน : ส่วนนี้ไม่ป็นไร ทางพยานของเรายืนยันตามข้อมูลที่เรามีเป็นความจริง ถ้าทางผู้ต้องหาเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็มีสิทธิ์ต่อสู้คดีทางกฎหมายได้"

เขาบอกเขาจะเอาหลักฐานไปยื่นแต่ตร.บอกว่าไม่รับ?
พ.ต.อ.สมคะเน : "มันเลยขั้นตอนของชั้นพนักงานสอบสวน พนักงานสอบสวนเราส่งให้พนักงานอัยการ ตอนนี้รอพิจารณาของศาล ก็ไปยื่นตอนศาลได้ ไปสู้คดีในศาล"

ถ้าเขาเป็นแพะ ทางตร.จะเยียวยายังไง?
พ.ต.อ.สมคะเน : ตามหลักกฎหมาย ถ้าผู้ต้องหามีสิทธิ์เรียกร้องขอความเป็นธรรมและได้รับการเยียวยาอยู่แล้ว หากเกิดความผิดพลาดของการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ กฎหมายมีรองรับ แต่เบื้องต้นเรายืนยันว่าพยานหลักฐานที่เรามี เพียงพอที่จะยืนยันการกระทำผิดของคุณอัจฉริยะอยู่แล้วครับ"

ผู้ต้องหาคนอื่นชี้ตัวไปที่อัจฉริยะ?
พ.ต.อ.สมคะเน : "ประเด็นนี้เป็นประเด็นสำคัญ ขออนุญาตไม่พูดถึง แต่มีพยานหลักฐานหลายอย่าง"

สุดท้ายจะเอายังไงต่อ?
อ้อย : "เราได้ไปร้องที่กองปราบเมื่อช่วงเช้า ทางกองปราบก็แนะนำขั้นตอนต่อไปว่าต้องทำอะไรบ้าง ทางญาติก็ต้องมาปรึกษากัน ข้อมูลหลักฐานที่เรามี เรามั่นใจว่าอัจฉริยะบริสทุธิ์"

ตอนนี้อัจฉริยะเป็นยังไง?
ออย : "สภาพจิตใจแย่มากค่ะ เพราะเขาไม่ได้เป็นคนทำ ตอนนี้เขาไม่มีสิทธิ์พูดเขาขอให้หนูมาบอกผ่านสื่อว่าเขาบริสทธิ์ เขาต้องการได้รับความเป็นธรรม (เสียงสั่น) ลูกยังเล็กอยู่ เขาคิดถึงลูก ร้องไห้คิดถึงลูกตลอด (เสียงสั่นเครือ)"

อ่านข่าว อัจฉริยะ โดน ตม.ไทย รวบตัว ชวดบินไปชกที่ญี่ปุ่น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมียน้ำตาคลอ! ขอความเป็นธรรมให้ อัจฉริยะ แชมป์มวยเอเชีย ยันแค่แพะคดียา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง