'อ.ปริญญา' ขอโทษนศ. ธรรมศาสตร์ รถตู้ขึ้นราคา ขนส่งไม่แจ้งมหาลัยล่วงหน้า

23 เม.ย. 2562 - 16:19 น.

‘อ.ปริญญา’ ขอโทษนศ. ธรรมศาสตร์ รถตู้ขึ้นราคา ขนส่งไม่แจ้งมหาลัยล่วงหน้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 เม.ย. นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ มธ. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณี ค่าโดยสารรถตู้ ระบุว่า การขึ้นราคารถตู้โดยสาร สาย มธ.รังสิต – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เริ่มปรับราคา 25 พฤษภาคม 2562

ตามที่รถตู้โดยสารสาย มธ.ศูนย์รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ได้มีการประกาศขึ้นราคาจาก 37 บาทเป็น 48 บาท ผมจึงได้เชิญฝ่ายผู้ประกอบการรถตู้ กับตัวแทนนักศึกษาคือสภานักศึกษามาหารือกันในตอนเช้าวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งได้ข้อสรุปดังนี้ครับ

1.ที่มาของการขึ้นราคาคือ กรมขนส่งทางบกได้ประกาศให้ขึ้นราคาค่าโดยสาร สาย มธ.รังสิต-อนุสาวรีย์ชัย เป็น 38 บาท บวกค่าทางด่วนด่านละ 5 บาท ถ้ามีทางด่วน 2 ด่านขึ้นไปให้เก็บ 10 บาท ทำให้กลายเป็นราคาใหม่คือ 48 บาท

2.การขึ้นราคาทีเดียว 11 บาทกระทบกับนักศึกษาที่ใช้บริการมาก ผมและตัวแทนนักศึกษาจึงได้เจรจาต่อรองให้ลดราคาลงมา ผู้ประกอบการขอความเห็นใจว่าเพิ่งถูกกรมขนส่งทางบกบังคับให้เปลี่ยนรถใหม่ในปีที่แล้ว และการขึ้นราคาในครั้งนี้ก็เป็นไปตามประกาศของกรม ไม่ได้ขึ้นเอง

3.แต่ตามประกาศของกรมขนส่งทางบกนั้น ให้เก็บค่าทางด่วนได้แค่ด่านละ 5 บาท ถ้ามี 2 ด่านขึ้นไปเก็บได้ไม่เกิน 10 บาท ขาไปจาก มธ.ศูนย์รังสิตนั้น มีทางด่วนเพียงด่านเดียว ส่วนขากลับมีสองด่าน แม้ว่าจะค่าทางด่วนรวมจะเท่ากันคือ 100 บาท แต่ในเมื่อกรมขนส่งทางบกให้เก็บค่าทางด่วนได้แค่ด่านละ 5 บาท ขาไปมีด่านเดียวจึงเก็บได้มากสุดแค่ 43 บาท (ค่าโดยสารอัตราใหม่ 38 บาท + ค่าทางด่วนหนึ่งด่าน 5 บาท)

ผมและตัวแทนนักศึกษาเห็นว่า ขามาจากอนุสาวรีย์ชัย นักศึกษาอาจจะมีทางเลือกอื่นได้บ้าง แต่ขาไปซึ่งนักศึกษาแทบไม่มีทางเลือกอื่น อีกทั้งคิวรถก็จอดอยู่ในมหาวิทยาลัย ควรให้ขึ้นราคาน้อยที่สุด สุดท้ายก็เจรจาได้ข้อสรุปที่ 42 บาทในส่วนของขาไป ส่วนขากลับเป็น 48 บาทตามประกาศของกรมขนส่ง


4.ทั้งนี้ควรต้องมีการให้นักศึกษาทราบล่วงหน้าบ้างตามสมควร ผู้ประกอบการแจ้งว่า ตามประกาศของกรมขนส่งคือขึ้นราคาได้ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2562 จึงขอขึ้นราคาเลย สุดท้ายก็ต่อรองได้ 3 วัน พอให้รู้ตัวล่วงหน้ากันบ้าง สรุปว่าอัตราใหม่ ขาไปจากธรรมศาสตร์รังสิต ไปอนุสาวรีย์ชัย 42 บาท ส่วนขามาจากอนุสาวรีย์ชัย มาธรรมศาสตร์รังสิต 48 บาท โดยจะเริ่มเก็บวันพฤหัสที่ 25 เมษายน 2562 ครับ (ส่วนที่เก็บไปแล้วในตอนเช้าวันที่ 22 เมษายน ก็ต้องให้แล้วกันไป)

ขออภัยนักศึกษาที่ต่อรองได้เพียงเท่านี้ครับ เพราะเป็นเรื่องที่กำหนดมาโดยกรมขนส่งทางบก อีกทั้งมหาวิทยาลัยก็ไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลย เพราะกรมขนส่งทางบกเค้าไม่แจ้งมหาวิทยาลัย เค้าแจ้งแต่รถตู้โดยสารครับ

สายฟิวเจอร์พาร์ค

จากนั้นนายปริญญา ยังโพสต์ถึง การขึ้นราคาค่าโดยสาร รถตู้สายฟิวเจอร์พาร์ค ว่า นอกจากสายธรรมศาสตร์รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่กรมขนส่งทางบกให้ขึ้นราคารถตู้โดยสารแล้ว รถตู้สายอื่นๆ กรมขนส่งทางบกก็ให้ขึ้นราคาด้วย ผมจึงได้เชิญผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสายธรรมศาสตร์รังสิต-ฟิวเจอร์พาร์ค มาหารือด้วยเลย โดยได้ข้อสรุปดังนี้ครับ

1.ราคาค่าโดยสารสายฟิวเจอร์พาร์คแต่เดิมราคา 15 บาท กรมขนส่งทางบกประกาศให้ขึ้นราคาได้ถึง 21.80 บาท (มีทศนิยมเพราะคำนวณตามระยะทาง) ผลการเจรจาต่อรองคือ ผู้ประกอบการจะเก็บ 20 บาทครับ

2.แม้ว่ากรมขนส่งทางบกจะให้ขึ้นราคาได้เลยตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา แต่ผมได้ขอเวลาให้นักศึกษาได้ทราบล่วงหน้าก่อน ผลการเจรจาคือ อัตราใหม่ 20 บาทจะเริ่มเก็บวันเสาร์ที่ 27 เมษายน 2562 ครับ แม้ว่าจะเพียงแค่ 4-5 วัน แต่ก็ยังดีที่ให้รู้ล่วงหน้าได้หน่อยนึงครับ

สำหรับสาย BTS หมอชิต กำลังอยู่ระหว่างการเชิญมาหารือ แต่ในเบื้องต้นแจ้งให้ทราบก่อนว่าจะมีการประกาศล่วงหน้าก่อน จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหมือนสายอนุสาวรีย์ชัยอีกครับ

ที่มา Prinya Thaewanarumitkul

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อ.ปริญญา' ขอโทษนศ. ธรรมศาสตร์ รถตู้ขึ้นราคา ขนส่งไม่แจ้งมหาลัยล่วงหน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง