เปิดถ้ำครูบาบุญชุ่ม ที่รัฐฉาน ก่อนเข้ากรรมฐานปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นภาพที่ได้รับการเผยแพร่ โดยสมาชิกเฟซบุ๊ก สาย เลือน แลง ซึ่งได้เผยให้เห็นภายในถ้ำของครูบาบุญชุ่ม ซึ่งชาวไทยรู้จักอย่างดีเมื่อครั้ง ทีมหมูป่า 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งครูบาได้เป็นอีกหนึ่งขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้สำเร็จ โดยครูบาบุญชุ่ม เป็นที่เคารพรักของชาวพม่าอย่างมากอีกด้วย

โดยเร็วๆ นี้ ครูบาบุญชุ่ม จะเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3วัน ในวันที่ 29 เม.ย.นี้ ซึ่งโพสต์ดังกล่าวได้เปิดผยให้เห็นภาพภายในถ้ำที่ครูบาจะปฏิบัติธรรมหลายส่วนด้วยกัน โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “#ถ้ำที่พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร #อรัญวาสีภิกขุ #จะเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐารปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3วัน ณ.ถ้ำเมืองแก็ด รัฐฉาน เมียร์มา วันที่ 29 เมษายน 2562 น้อมกราบด้วยความเครารพยิ่ง สาธุ.สาธุ

#โอวาทธรรมพระครูบาบุญชุ่ม คนเรา จะเอาอะไร จะหวังอะไรในโลกนี้อีก ต่างคนก็ต่างใกล้ตายมาทุกวัน ให้รีบปฏิบัติธรรมดีกว่า การสร้างสิ่งภายนอกไม่มีที่สิ้นสุด จงสร้างความสงบรู้แจ้งสัจจะธรรมอยู่ภายในดีกว่า อย่ามัวแต่โทษคนอื่น ให้มองดู ที่จิตใจเราเพียงคนเดียว รีบทำความเพียร ยินดีในพระนิพพาน

การเกิดมาเป็นทุกข์แท้หนอ พูดมากยากนาน เอานิพพานดีกว่า คนดีแสวงหาพระนิพพาน คนเดินโลกสงสาร แสวงหาของสมมุติ ไม่หลุดพ้นสักที มีบารมีไม่รู้จักใช้ มีกาย ไม่รู้จักละ อยู่กับพระไม่รู้จักมาร เดินสงสารไม่รู้จักจบ พบแก้ววิเศษไม่รู้จักเอา ขอลาก่อนท่านทั้งหลาย รีบถ่อ รีบพาย ตะวันจะสาย สายบัวจะเน่า รีบทิ้งวัฏฏะ รีบสละทุกอย่าง รีบวางทางทุกข์ เข้าถึงสุขเย็นแท้นิพพานเอย สาธุด้วยจิตเมตตายิ่ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน