‘บิ๊กแจ๊ด’ ประกาศปิดคลีนิก รักษาคนไข้ 19 บาท อ้าง ถูกบุกตรวจตลอด! (คลิป)

บิ๊กแจ๊ด’ ประกาศปิดคลีนิก รักษาคนไข้ 19 บาท อ้าง ถูกบุกตรวจตลอด เผย เป็นที่พึ่งสุดท้าย ของผู้ป่วยที่มีรายได้น้อย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 เม.ย. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ประธานมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง 191 ม.4 ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ได้ประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษาผู้ป่วย อย่างถาวร โดยจะรักษาถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 เป็นวันสุดท้าย

และตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม เป็นต้นไปจะหยุดทำการรักษา โดยไม่มีกำหนด เพื่อความสบายใจของกระทรวงสาธารณสุข หลังจากก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขบุกเข้าตรวจคลินิกรักษาคนไข้แพทย์แผนไทย โดยขอทราบผลใบแจ้งจากหน่วยงานที่ตรวจสอบ ว่าผิดหรือไม่ แต่กลับไม่ได้คำตอบ

ซึ่งคลินิกการแพทย์แผนไทยแห่งนี้ ได้เปิดรักษาผู้ป่วย มาเป็นระยะเวลานาน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่เจ็บป่วยจากระบบไหลเวียนของโลหิต โดยเพียงให้ผู้ที่มารักษาเสียค่าบูชาครูเพียง 19 บาท ภายหลังจากเกษียณอายุราชการ แต่หากใครสนใจจะบริจาคเพื่อช่วยเหลือ ก็สามารถบริจาคได้ ตามกำลังศรัทธา สำหรับกลุ่มคนป่วย ที่มารักษาส่วนมาก จะไปรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน แต่อาการไม่หาย จึงมารักษาที่คลินิกแห่งนี้โดย พล.ต.ทคำรณวิทย์ จะเป็นผู้พิจารณาผู้ป่วยแต่ละราย ในแต่ละวันจะมีผู้มาจองวันนัดเข้าทำการรักษาเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นเมื่อ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ได้ประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษา ย่อมต้องส่งผลกระทบต่อคนไข้ของคลินิก เพราะไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับสถานประกอบการแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่พึ่งหวังของชาวบ้านแห่งสุดท้ายต่อผู้มีรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้เลยที่เข้ามารักษา เนื่องจากอีกทางเลือกหนึ่งของคนไข้.

ด้าน นาง ศิริ (นามสมมุติ) กล่าวว่า หลังจากมีกระแสข่าวว่าอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุขได้มีหนังสือถึงนายกสภาการแพทย์แผนไทย ให้พิจารณาการรักษาของคลินิก ก็เกิดความวุ่นวายสับสนทั่งคนไข้ และญาติ ๆ เป็นจำนวนมาก จนเจ้าหน้าของคลีนิกต้องรับโทรศัพท์ทั้งวันจนไม่สามารถทำงานอย่างอื่นได้

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ก็เกิดความไม่สบายใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายครั้ง โดยไม่มีการชี้แจงใด ๆ กลับมา เหมือนกับว่าตรวจกันไม่จบไม่สิ้น และไม่เปิดโอกาสให้ทางเราไปชี้แจงเลยสักครั้งทั้งๆที่ท่านตั่งใจจะช่วยคนป่วยที่ยากไร้ ล่าสุดวันนี้ท่านได้ให้เจ้าหน้าที่ ติดต่อกับคนไข้ที่มีคิวรักษายาวถึงปีหน้า ให้ทราบว่า จะหยุดรักษาตั่งแต่วันที่ 2 พ.ค. เป็นต้นไป

ใครคือ “บิ๊กแจ๊ด”

สำหรับประวัติโดยย่อ ขอ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่างนั้น เป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลยุค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยที่เป็นข่าวฮือฮา เมื่อปี 2555 ครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จนกลายเป็นประเด็นทางการเมือง และกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จากกรณี การเปิดห้องทำงาน ให้ผู้สื่อข่าวสอบถามความคืบหน้า เรื่องคดีทายาทกระทิงแดงขับรถเฟอร์รารี่ ชนตำรวจนครบาลทองหล่อเสียชีวิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และผู้สื่อข่าวได้หันไปเห็นภาพ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประดับยศ หลังดำรงแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ติดผนังห้องทำงาน จนเกิดวลี “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ซึ่ง กลายเป็นวลีเด็ดตำรวจปี 2555

จากนั้น เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 2557 เวลา 23.10 น. รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในขณะนั้น ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 256/2557 ให้นายตำรวจ 8 นาย หนึ่งในนั้นคือ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบ.ตร.มอบหมาย


 

บทความก่อนหน้านี้ระทึกบัสตก “เขาหิมาลัย” ดิ่งลึกกว่า 60 เมตร สังเวยแล้ว 10 ศพ (คลิป)
บทความถัดไปพระนั่งวัดมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา : คติ-สัญลักษณ์