Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

สำนักพระราชวังประกอบเครื่องสูง เรือสุพรรณหงส์ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

29 เม.ย. 2562 - 15:30 น.

สำนักพระราชวัง ประกอบเครื่องสูงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เตรียมซ้อมใหญ่วันที่ 30 เม.ย. ก่อนถูกใช้ในการเสด็จฯ โดยขบวนพยุหยาตราชลมารค ในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม ช่วงปลายเดือนต.ค.

เรือสุพรรณหงส์ / เมื่อเวลา 07.35 น. วันที่ 29 เม.ย. ที่ อู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ กองทัพเรือ (ทร.) ติดตั้งพวงมาลัยคล้องคอ อุบะองค์ใหม่ ซึ่งเป็นพวงมาลัยสีขาวเหลืองทอง ห้อยด้วยอุบะหกเหลี่ยมสีขาวปลายแดง คล้องลำคอเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ให้มีความสง่างาม โดยทร.มอบหมายให้ครูและนักเรียนโรงเรียนสตรีวัดระฆัง เป็นผู้ดำเนินการจัดทำ และติดตั้งพู่ห้อยหัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ซึ่งทำด้วยขนจามรีสีขาว ปลายพู่เป็นแก้วผลึก

อีกทั้งสำนักพระราชวังส่งเจ้าหน้าที่มาประกอบเครื่องสูง ได้แก่ ฉัตร 7 ชั้น จำนวน 2 คัน ติดตั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลังบุษบก, ฉัตร 5 ชั้นติดตั้งลดหลั่นกันมา ที่บริเวณด้านหน้าจำนวน 3 คัน และด้านหลังจำนวน 2 คัน และธงสามชาย 1 ผืน ติดตั้งที่บริเวณท้ายเรือ และติดตั้งพระวิสูตรทั้ง 4 ด้าน บนบุษบกเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เพื่อเตรียมซ้อมใหญ่การอัญเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เทียบท่าราชวรดิฐ ในวันที่ 30 เม.ย. ในการพระราชพิธีบรมราชาพิเษก พุทธศักราช 2562 และฝึกซ้อมฝีพายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

น.ท.ณัฐวัฏ อร่ามเกื้อ รองผู้อำนวยการกองเรือเล็ก ในฐานะครูฝึกฝีพายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ กล่าวว่า ในวันนี้เป็นการเตรียมอุปกรณ์สำหรับเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ สำหรับซ้อมใหญ่วันที่ 30 เม.ย. ซึ่งจะซ้อมตามเวลา พื้นที่ และเครื่องแต่งกายจริง จึงต้องประกอบเครื่องสูงเข้ากับเรือพระที่นั่ง ได้แก่ พวงมาลัย อุบะ ตลอดจนติดตั้งพู่ห้อยที่หัวเรือ ซึ่งเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์นี้มีแม่ย่านางเรือ สิ่งเหล่านี้จึงเปรียบเหมือนเครื่องประดับให้สวยงามคล้ายเครื่องประดับของสตรี สำหรับพู่ทำด้วยขนจามรีจากประเทศเนปาล ซึ่งถือว่าเครื่องประกอบเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เสร็จสมบูรณ์แล้ว

“ด้านการฝึกซ้อมกำลังพลฝีพายประจำเรือ จากกรมการขนส่งทหารเรือ ขณะนี้มีความพร้อมที่จะนำเรือพระที่นั่งไปประกอบพระราชพิธี ซึ่งกำชับเรื่องการฝึกซ้อมอย่างหนัก การเตรียมพร้อมร่างกายด้วยการออกกำลังกายเพื่อรับกับสภาะอากาศร้อนขณะปฏิบัติงาน เน้นย้ำกำลังพลให้อดทน สำหรับวันที่ 4 พฤษภาคม เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จะออกจากอู่ทหารเรือ 1 ไปยังท่าราชวรดิฐ ในเวลา 11.00 น. และจะเทียบท่าถึงค่ำวันที่ 6 พฤษภาคม หลังจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม จะประชุมเพื่อวางแผนการซ้อมการเสด็จฯเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราชลมารค ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดในช่วงเสด็จฯไปในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม ช่วงปลายเดือนตุลาคม 2562” น.ท.ณัฐวัฏ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 30 เม.ย. จะซ้อมใหญ่นำเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เทียบท่าราชวรดิฐ ประชาชนสามารถชมความงดงามในการซ้อมได้ตั้งแต่เวลา 10.00-13.00 น. ณ ท่าราชนาวีสโมสร และวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

สำหรับการอัญเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เทียบท่าราชวรดิฐ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เพื่อเป็นการถวายพระบรมราชอิสริยยศ เครื่องราชูปโภคตามโบราณราชประเพณี จากนั้นจะอัญเชิญขึ้นเก็บที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี กรมศิลปากร คลองบางกอกน้อย ในวันที่ 8 พ.ค. ก่อนถูกใช้ในการเสด็จฯเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราชลมารคต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สำนักพระราชวังประกอบเครื่องสูง เรือสุพรรณหงส์ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง