Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ไขข้องใจ จะส่งทำไม! 'สวัสดีวันจันทร์' ลูกหลานบ่นรำคาญ มนุษย์แม่ๆ ก็ยังไม่หยุด?

2 พ.ค. 2562 - 09:57 น.

ไขข้องใจ จะส่งทำไม!! 'สวัสดีวันจันทร์' ลูกหลานบ่นรำคาญ มนุษย์ พ่อๆ แม่ๆ ก็ยังไม่หยุด?

ยุคนี้การติดต่อสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญ สำคัญถึงขนาดนี้ "สมาร์ตโฟน" นั้น แทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 ของชีวิตประจำวัน ที่ไม่สามารถขาดชีวิตของคนเราได้ ยุคแรกเริ่มของสมาร์ตโฟนนั้น หลายคนมองว่าสิ่งนี้คือความฟุ่มเฟือย ไร้สาระ และมีราคาแพง คงไม่มีความสำคัญใดๆ ที่จะนำมาใช้กันในชีวิตประจำวัน

จนกระทั่งวันหนึ่ง สิ่งที่อยู่ในมือของเราอย่าง "สมาร์ตโฟน" นั้น สามารถทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ทั้งการทำงาน การติดต่อสื่อสารต่างๆในชีวิตประจำวัน จะอยู่ไกลข้ามทวีปสักแค่ไหน ก็สามารถคุยกันได้ตลอดเวลา เหมือนคุยกับข้างบ้าน หรือนั่งอยู่ข้างๆกัน

เมื่อสมาร์ตโฟนทำได้ถึงขนาดนี้ หลายคนที่เคยเห็นว่าสิ่งเหล่านี้ไม่สำคัญ กลายเป็นของสำคัญที่ใครๆก็ต้องมีไว้อย่างน้อยก็คนละเครื่อง เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะผู้สูงวัย ที่ต้องการติดต่อสื่อการกับลูกหลาน และญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ที่อยู่ห่างไกลกัน

และเมื่อสมาร์ตโฟนกลายเป็นปัจจัยสำคัญ สำหรับคนทุกเพศทุกวัยแล้ว "แอปพลิเคชั่น" ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารอย่าง "ไลน์ (Line)" ก็มีความสำคัญตามมา เรียกได้ว่า มือมือถือยุคนี้ ต้องมีไลน์กันแทบทุกคน และสิ่งที่หลายคนคงต้องเจอ ก็คือการส่อข้อความผ่านไลน์ ทักทายกันทุกเช้า ในไลน์กลุ่มต่างๆ แม้กระทั่งไลน์ส่วนตัว อาจจะเป็นจากแม่ของเรา ผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ หรือกระทั่งเพื่อนฝูง ด้วยวิธีการส่งเป็นข้อความ แต่ที่ฮิตที่สุด คือการส่งเป็นภาพ ดอกไม้ พระ และเขียนว่า สวัสดีวันจันทร์ ฯลฯ เป็นต้น แต่ทว่า หลายคนกลับมองว่านี่เป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญ และตั้งคำถามว่า "จะส่งมาทำไม?"

ล่าสุดเพจ มนุษย์ต่างวัย ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอชิ้นหนึ่ง ซึ่งเป็นคลิปสัมภาษณ์ "ลุงๆป้าๆ" ที่ส่งสิ่งเหล่านี้ไปทุกๆเช้่า ในทุกๆไลน์กลุ่มที่เขามี บางคนมีไลน์กลุ่ม กว่า 35 กลุ่ม และส่งสิ่งเหล่านี้ทุกวัน ซึ่งคลิปวีดีโอชิ้นนี้ ได้ถูกแชร์ และเผยแพร่กันในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง เพื่อสร้างความเข้าใจกับคนต่างวัย ว่าทำไมพวกเขาเหล่านั้น ถึงได้ส่งสิ่งเหล่านี้กันทุกวัน แล้วเขาจะรู้สึกอย่างไร เมื่อมีลูกหลานส่วนหนึ่งบ่นว่ารำคาญ?

ทั้งยังวอน ขอให้ลูกหลานได้มีความเข้าใจ ว่าที่ส่งแบบนี้ไป เพราะคือการแสดงความรัก ความคิดถึง อีกรูปแบบหนึ่ง แสดงถึงความยังมีชีวิตอยู่ ยังไม่ไปไหน ยังไม่เจ็บป่วย ถึงขนาดที่จะสื่อสารกันไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ตอบสิ่งที่เขาส่งไปก็ตาม

ขอบคุณแฟนเพจ มนุษย์ต่างวัย


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไขข้องใจ จะส่งทำไม! 'สวัสดีวันจันทร์' ลูกหลานบ่นรำคาญ มนุษย์แม่ๆ ก็ยังไม่หยุด?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง