ผลศพ-หั่นยัดตู้เย็น สงสัยโดนวางยาพิษ ติตตามตัวเมียคนไทย"ปีเตอร์"ผู้ต้องหาคนสำคัญ

28 ก.ย. 2559 - 09:42 น.

ตร.เร่งคลี่คดีแก๊งต่างชาติฆ่าหั่นศพ รุดตรวจตู้เย็นยัดศพอีกรอบ หาคราบเลือด ลายนิ้วมือแฝงพร้อมติตตามตัวเมียคนไทยของ “ปีเตอร์” ผู้ต้องหาคนสำคัญ ตรวจสอบประวัติพบเคยก่อคดีในสหรัฐมาโชกโชน ก่อนหลบหนีมาไทย ประสาน “เอฟบีไอ” มีคดีอะไรบ้าง ขณะที่ผลชันสูตรศพล่าสุด ยืนยันไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย แต่ถูกมัดพันธนาการ สันนิษฐานอาจถูกวางยาพิษ หรือปล่อยสารพิษเข้าสู่ร่างกายจนเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้าคดีจับกุมแก๊งชาวต่างชาติปลอมพาสปอร์ต 3 คน ชาวอเมริกัน และพบชิ้นส่วนศพชายชาวต่างชาติแช่อยู่ในตู้เย็นนั้น โดยล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 27 ก.ย. ที่สน.พระโขนง พ.ต.อ.สมภพ เองสมบูรณ์ นวท. (สบ 5) กองพิสูจน์หลักฐานกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พระโขนง เพื่อร่วมประชุมหาหลักฐานเพิ่มเติมภายในอาคารพาณฺชย์เลขที่ 18/1 ซอยสุขุมวิท 56 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. ที่พบชิ้นส่วนผู้ชายชาวต่างชาติแช่อยู่ในตู้เย็น และนำกำลังเข้าตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเน้นตรวจหาคราบเลือด และลายนิ้วมือแฝงตามจุดต่างๆ โดยรอบตู้เย็น และจัดกำลังเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง ป้องกันผู้ลักลอบ หรือพรรคพวกร่วมขบวนการเข้ามาทำลายหลักฐาน

พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 กล่าวว่าพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือ ที่ประสานขอข้อมูลจากสถานทูต เพื่อยืนยันตัวบุคคลว่าศพที่พบเป็นใคร เบื้องต้นไม่มีร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย แต่หลังจากนี้ต้องรอผลการผ่าชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ชุดสืบสวนกำลังติดตามภรรยาคนไทยที่เคยอาศัยอยู่กับผู้ต้องหา และติดตามตัวคนที่ไปส่งตู้แช่แข็งที่บ้านเช่าย่านเอกมัย ของผู้ต้องหามาสอบปากคำ

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับตู้แช่เย็นยั้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าสั่งซื้อจากร้านค้าแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 4 อีกทั้งพบด้วยว่าชิ้นส่วนศพที่พบในตู้แช่ทั้ง 6 ชิ้น ลักษณะแผลตัดชิ้นส่วนมีลักษณะเรียบ สามารถประกบติดได้หมด มีเพียงช่วงศีรษะที่รอยหั่นบริเวณลำคอไม่เรียบสนิท ทำให้สันนิษฐานได้ว่าผู้ตายอาจถูกฆ่าปาดคอ และตัดส่วนศีรษะออกก่อนที่ศพจะแข็งตัว

ถัดมาเวลา 12.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมายังสน.พระโขนง และร่วมประชุมกับพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่าอยู่ระหว่างรอผลตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ และผลชันสูตรพลิกศพจากแพทย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลว่าศพเป็นใคร โดยแพทย์นิติเวช ร.พ.จุฬาลงกรณ์ จะผ่าชันสูตรศพอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 27 ก.ย.นี้ หรือวันที่ 28 ก.ย.เป็นอย่างช้า ส่วนการตรวจสอบหาสัญชาติผู้ต้องหาทั้งหมดนั้น ยืนยันได้เพียงแค่ 2 ใน 3 คน คือนายเจมส์ ดักลาส อีเกอร์ และนาย อารอน โทมัส กาเบล ทั้งคู่เป็นชาวอเมริกัน ส่วนนายปีเตอร์ วิลเลียม จอห์นสัน ตามที่ปรากฏชื่อในพาสปอร์ตกว่า 10 เล่ม ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นพลเมืองชาติใด ต้องรอตรวจสอบข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ผบช.น.กล่าวต่อว่าขณะนี้ชุดสืบสวนกำลังติดตามภรรยาชาวไทยของนายปีเตอร์ ส่วนการรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับนายปีเตอร์ในข้อหาฆ่าผู้อื่นนั้น ค่อนข้างครบถ้วนแล้ว เหลือเพียงหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และผลการชันสูตรพลิกศพเพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี ส่วนกรณีที่นายปีเตอร์มีนิสัยชอบรักร่วมเพศ จนนำมาสู่การเสียชีวิตของชายชาวต่างชาตินั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง แต่ต้องพิสูจน์ให้ทราบก่อนว่าศพเป็นใคร

รายงานข่าวแจ้งว่าล่าสุดพนักงานสอบสวนเชิญ น.ส.สุดารัตน์ กาเบล ภรรยาชาวไทยของนายอารอน มาสอบสวนเพิ่มเติม โดยให้การว่าเมื่อช่วงต้นเดือนม.ค.2559 นายปีเตอร์ให้ช่วยจัดหารถบรรทุก 6 ล้อ เพื่อขนย้ายทรัพย์สินจากที่พักย่านเอกมัย มาส่งยังอาคารพาณิชย์ ซอยสุขุมวิท 56 โดยถ่ายภาพตู้แช่ส่งมายังทางแอพพลิเคชั่นไลน์ด้วย และจากการตรวจสอบประวัติของนายปีเตอร์ พบว่าเคยก่อคดีในสหรัฐมาอย่างโชกโชน และหลบหนีมาอยู่ประเทศไทย แต่ยังตรวจสอบไม่ได้ว่ามีคดีอะไรบ้าง ต้องประสานไปยังเอฟบีไอ สหรัฐ

ข่าวแจ้งอีกว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ส่งชิ้นส่วนศพไปทำซีทีสแกน ด้วยความละเอียด 0.2 มิลลิเมตร ที่แผนกนิติเวช ร.พ.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แล้ว ก่อนส่งกลับมายังแผนกนิติเวช ร.พ.จุฬาฯ เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา และทีมแพทย์นิติเวช ร.พ.จุฬาฯ ชันสูตรชิ้นส่วนศพผู้ตายอย่างละเอียด โดยเบื้องต้นมีรายงานว่าไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย แต่พิสูจน์ได้ว่าก่อนตายโดนมัดพันธนาการ มีโอกาสเป็นได้ว่าผู้ตายอาจถูกวางยาพิษ หรือปล่อยสารพิษเข้าสู่ร่างกายจนเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวจากชุดสืบสวนแจ้งด้วยว่า จากการสอบปากคำเจ้าของร้านที่ขายตู้แช่เย็นให้กลุ่มผู้ต้องหา ทางเจ้าของร้านให้การว่าตู้เย็นที่พบในที่เกิดเหตุเป็นของร้านตนเองจริง โดยมีชายชาวต่างชาติมาซื้อไปเมื่อเดือนต.ค.2551 และให้เอาไปส่งที่บ้านพักของนายปีเตอร์ที่ซอยเอกมัย 12

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่นำภาพจากพาสปอร์ตที่พบในอาคารที่เกิดเหตุ ระบุชื่อนายมาเรน แจ๊กกี้ ฌอง อังเดร สัญชาติฝรั่งเศส มาเปรียบเทียบกับใบหน้าศพว่าจะเป็นคนเดียวกันหรือไม่นั้น จากการตรวจสอบพบว่าพาสปอร์ตเป็นของปลอม โดยเลขพาสปอร์ตถูกแจ้งหายไว้ ส่วนชื่อนายมาเรนก็ไม่มีในสารบบ เจ้าหน้าที่จึงเตรียมนำภาพใบหน้าของชายชาวต่างชาติในพาสปอร์ตไปขอข้อมูลจากสถานทูตฝรั่งเศสมาเปรียบเทียบว่ามีตัวตน หรือเคยเดินทางมาประเทศไทยหรือไม่ เพื่อใช้เป็นแนวทางสอบสวนคลี่คลายคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลศพ-หั่นยัดตู้เย็น สงสัยโดนวางยาพิษ ติตตามตัวเมียคนไทย"ปีเตอร์"ผู้ต้องหาคนสำคัญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง