หมอย้ำ ซิฟิลิส สถานการณ์น่าห่วง เจอเคสแม่อายุ 15 ท้องแฝดติดเชื้อ บางคนมาพร้อม HIV!

จากกรณีที่ พญ.ธันยนันท์ กังวาฬพรโรจน์ กลุ่มบางรัก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงสถิติโรคซิฟิลิส ว่า มีอัตราการเพิ่มขึ้นสูงกว่าช่วงที่ผ่านมา จนน่ากังวล โดยเฉพาะกลุ่มเด็กม.ปลาย และมหาวิทยาลัย

อ่าน หมอห่วง ซิฟิลิส กลับมาระบาด กราฟพุ่งกระฉูด เหตุผู้ป่วยไม่รู้ตัว ม.ปลาย มหาลัย เพียบ!

โดยล่าสุด เพจ เรื่องเล่าจากโรงหมอ ได้เขียนถึงเรื่องโรคดังกล่าว หลังจากพบเคส ซิฟิลิสในคุณแม่ท้องแฝดอายุต่ำกว่า 15 กับแฟนอายุไล่เลี่ยกัน และยังพบว่า เจอเคสซิฟิลิส แทบทุกสัปดาห์ และบางรายมาคู่กับการติดเชื้อเอดส์ ซึ่งตอกย้ำสถานการณ์โรคที่น่ากังวลอย่างมาก

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “ซิฟิลิส…กำลังกลับมา เคสน่าสนใจและตกใจวันนี้ ซิฟิลิสในคุณแม่ท้องแฝดอายุต่ำกว่า 15 กับแฟนอายุไล่เลี่ยกัน…เรื่องท้อง…คงจะจบ แต่ซิฟิลิสไม่จบ…

เพจ Bangrak STIs center พึ่งโพสเตือนเมื่ออาทิตย์ก่อนว่าโรคนี้กำลังมีการพบมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง
โรคเก่าแก่คู่ชาวโลกนี้ ติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ และจากแม่ไปสู่ลูก พบการระบาดครั้งแรกเมื่อกว่าห้าร้อยปีก่อน พบในทุกชนชั้น รุนแรงถึงตาย มีลักษณะเฉพาะทำให้เกิดความพิการถาวร

คนทั้งกลัวและรังเกียจจนหลายๆประเทศเอาชื่อชาติศัตรูของตัวเองมาใช้เป็นชื่อโรค

จากประสบการณ์ตรงที่ดูแลคนไข้ท้อง…ซิฟิลิสกำลังกลับมาจริง…เจอทุกอาทิตย์…บางรายมาคู่กับ HIV อายุคนไข้ก็น้อยลงๆ เป็นตัวสะท้อนว่า… ความระมัดระวัง ความหวาดกลัว ความพยายามป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ของคนในสังคมลดลง… ความกลัว แบบที่เคยกลัวโรคเอดส์สมัยแรกๆ เปลี่ยนไปเป็นภาพโรคที่ซอฟท์ใส ตามที่สื่อต่างๆถ่ายทอด…จนการ์ดเราตก หรือเปล่า…?

หมายเหตุ…ซิฟิลิส เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Treponema pallidum ติดต่อโดยการมีเพศสัมพันธ์ หรือสัมผัสโดยตรงกับแผลของผู้ป่วย หรือจากแม่ไปสู่ลูก รอยโรคระยะแรกจะเกิดแผลริมแข็งขึ้นที่อวัยวะเพศ ระยะที่สองมีผื่นตามตัว ปวดเมื่อย ผมร่วง ระยะแฝงไม่มีอาการ ระยะที่สามระบบประสาท หัวใจ ตับ อวัยวะสำคัญถูกทำลาย รุนแรงได้ถึงขั้นเสียชีวิต

ส่วนการติดซิฟิลิสของทารกในครรภ์ ทำให้เกิดการแท้ง และความพิการแต่กำเนิดต่างๆ และอาการผิดปกติรุนแรงหลังจากคลอดได้

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ
-งดการมีเพศสัมพันธ์ที่เสี่ยง เลี่ยงไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง
-เผลอเสี่ยงมาแล้ว ยสตน ถุงแตก อะไรก็ตาม รีบหาหมอครับ ซิฟิลิสรักษาได้ส่วนใหญ่หายไม่ยาก แต่ HIV ยังรักษาไม่หาย
-ก่อนแต่งงาน หรือวางแผนมีลูก ไปรพ.ขอตรวจคัดกรองก่อนเพื่อความปลอดภัยนะครับ

Credit เพจ Bangrak STIs center รูป sequele ของ ซิฟิลิสในอดีตยุคก่อนมีเพนนิซิลลิน ค้นจาก google ไม่ทีวัตถุประสงค์เชิงพาณิชย์ครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน