พ่อแม่ ‘น้องวุฒิ’ เด็กพิเศษเก่งดนตรี ร้อง ม.มหิดล ไม่รับลูกเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์

พ่อแม่ ‘น้องวุฒิ’ เด็กพิเศษเก่งดนตรี ร้อง ม.มหิดล ไม่รับลูกเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์

ผู้ปกครอง”น้องวุฒิ”เด็กดาวน์ ร้องศาลปกครองขอความเป็นธรรมหลัง “ม.มหิดล” ไม่รับเข้าเรียนปริญญาตรี ทั้งที่จบม.6จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ พ่อยันแม้ลูกเป็นเด็กพิเศษแต่เก่งดนตรี เคยร่วมตีกลองในคอนเสิร์ต”เป๊ก ผลิตโชค” แถมเล่นโซเชียลมีเดียได้เหมือนเด็กปกติ

นายจรุงเกียรติ กีรติชัยพันธ์ ผู้ปกครองนายณัฐวุฒิ กีรติชัยพันธ์ (น้องวุฒิ) เด็กพิการบกพร่องทางสติปัญญา (ดาวน์ซินโดรม) ให้สัมภาษณ์”ข่าวสดออนไลน์” ว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา ตนและภรรยานางภรณี เช้าเจริญประกิจ พร้อมลูกชาย ได้ยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอใช้สิทธิในฐานะที่มีคะแนนผ่านเกณฑ์ที่จะเข้าเรียนปริญญาตรีคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) และในฐานะผู้พิการที่มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ โดยเรียกร้องให้รัฐมนตรีแสวงหาความจริงและขอใช้สิทธิเข้าเรียนที่มม. นอกจากนี้ในวันที่ 9 พ.ค. นี้ จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่ศาลปกครองอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ได้ไปร้องเรียนหลายหน่วยงานอย่างเช่น ไปร้องเรียนกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ประธานสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย, ศาตราจารย์นพ.บรรจง มไหสวริยะ นายกสภามม.ฯลฯ

นายจรุงเกียรติกล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เคยไปคุยปรึกษาหารือกับทางผู้บริหารและคณบดีคณะดุริยางคศิลป์มาแล้ว แต่ได้รับการปฏิเสธไม่ให้ลูกชายเข้าเรียน ทั้งที่เรียนจบม.6 หลักสูตรเตรียมอุดมดนตรี จากวิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ มม.อีกทั้งตามพรบ.จัดการศึกษาสำหรับคนพิการ พ.ศ.2551 ในมาตรา 8 สถาบันการศึกษาของรัฐจะต้องจัดการศึกษาให้กับเด็กพิเศษเหล่านี้ด้วย ซึ่งแม้ลูกชายจะเป็นเด็กดาวน์ฯ ที่มีจุดอ่อนในด้านวิชาการ สู้เด็กปกติไม่ได้ แต่ก็มีความสามารถโดดเด่นทางดนตรี โดยเฉพาะการตีกลองไฟฟ้า อย่างปีที่แล้วก็ได้ไปร่วมตีกลองในงานคอนเสิร์ตใหญ่ของนักร้องดังอย่าง เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร และเคยร่วมตีกลองกับวงดนตรี นอกจากนี้ยังสามารถเล่นดนตรีได้ถึง 4 ชนิด คือ กลอง ไวโอลิน เปียโนและมาลิมบ้า และที่ผ่านมาก็ได้เป็นจิตอาสาไปร่วมแสดงดนตรีที่บ้านราชาวดีหลายครั้ง รวมถึงการแสดงดนตรีโชว์ตามศูนย์การค้าต่างๆ

นายจรุงเกียรติกล่าวอีกว่า หลังจากถูกคณบดีคณะดุริยางคศิลป์ มม. ปฏิเสธ ด้วยความกลัวลูกชายจะไม่มีที่เรียน จึงไปสมัครที่วิทยาลัยการดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา แต่ในความเป็นจริงลูกชายอยากเรียนที่มม.มากกว่า และคิดว่าตามรัฐธรรมนูญแล้วน่าจะได้เข้าเรียนที่มม. พร้อมกันนี้ลูกชายยังสามารถใช้โซเชียลมีเดียได้เหมือนเด็กปกติ สามารถเล่นเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรมและไลน์ได้ จึงอยากให้มม.เปิดโอกาสให้ลูกชายได้เรียนตามสิทธิ

ด้านน้องวุฒิกล่าวว่า เคยเล่นตีกลองในงานคอนเสิร์ตของพี่เป๊กเมื่อปีที่ผ่านมา ชื่อเพลง”นี่แหละความรัก” ซึ่งตนเองชอบและรักพี่เป๊กมาก ตอนเรียนมัธยมเรียนอยู่ที่มหิดลก็อยากจะเรียนต่อที่เดิม เพราะมีเพื่อนหลายคน

บทความก่อนหน้านี้พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกระหนก : ชมรมพระเครื่อง
บทความถัดไปเหรียญนวโลหะ รูปครูบาเจ้าศรีวิชัย-ครูบาเจ้าสุรินทร์ สุรินโท : รอบด้านวงการพระ