พ่อแม่ ‘น้องวุฒิ’ เด็กพิเศษเก่งดนตรี ร้อง ม.มหิดล ไม่รับลูกเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ปกครอง”น้องวุฒิ”เด็กดาวน์ ร้องศาลปกครองขอความเป็นธรรมหลัง “ม.มหิดล” ไม่รับเข้าเรียนปริญญาตรี ทั้งที่จบม.6จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ พ่อยันแม้ลูกเป็นเด็กพิเศษแต่เก่งดนตรี เคยร่วมตีกลองในคอนเสิร์ต”เป๊ก ผลิตโชค” แถมเล่นโซเชียลมีเดียได้เหมือนเด็กปกติ

นายจรุงเกียรติ กีรติชัยพันธ์ ผู้ปกครองนายณัฐวุฒิ กีรติชัยพันธ์ (น้องวุฒิ) เด็กพิการบกพร่องทางสติปัญญา (ดาวน์ซินโดรม) ให้สัมภาษณ์”ข่าวสดออนไลน์” ว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา ตนและภรรยานางภรณี เช้าเจริญประกิจ พร้อมลูกชาย ได้ยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอใช้สิทธิในฐานะที่มีคะแนนผ่านเกณฑ์ที่จะเข้าเรียนปริญญาตรีคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล(มม.) และในฐานะผู้พิการที่มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ โดยเรียกร้องให้รัฐมนตรีแสวงหาความจริงและขอใช้สิทธิเข้าเรียนที่มม. นอกจากนี้ในวันที่ 9 พ.ค. นี้ จะไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่ศาลปกครองอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้ได้ไปร้องเรียนหลายหน่วยงานอย่างเช่น ไปร้องเรียนกับ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, ประธานสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย, ศาตราจารย์นพ.บรรจง มไหสวริยะ นายกสภามม.ฯลฯ

นายจรุงเกียรติกล่าวว่า ที่ผ่านมาได้เคยไปคุยปรึกษาหารือกับทางผู้บริหารและคณบดีคณะดุริยางคศิลป์มาแล้ว แต่ได้รับการปฏิเสธไม่ให้ลูกชายเข้าเรียน ทั้งที่เรียนจบม.6 หลักสูตรเตรียมอุดมดนตรี จากวิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ มม.อีกทั้งตามพรบ.จัดการศึกษาสำหรับคนพิการ พ.ศ.2551 ในมาตรา 8 สถาบันการศึกษาของรัฐจะต้องจัดการศึกษาให้กับเด็กพิเศษเหล่านี้ด้วย ซึ่งแม้ลูกชายจะเป็นเด็กดาวน์ฯ ที่มีจุดอ่อนในด้านวิชาการ สู้เด็กปกติไม่ได้ แต่ก็มีความสามารถโดดเด่นทางดนตรี โดยเฉพาะการตีกลองไฟฟ้า อย่างปีที่แล้วก็ได้ไปร่วมตีกลองในงานคอนเสิร์ตใหญ่ของนักร้องดังอย่าง เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร และเคยร่วมตีกลองกับวงดนตรี นอกจากนี้ยังสามารถเล่นดนตรีได้ถึง 4 ชนิด คือ กลอง ไวโอลิน เปียโนและมาลิมบ้า และที่ผ่านมาก็ได้เป็นจิตอาสาไปร่วมแสดงดนตรีที่บ้านราชาวดีหลายครั้ง รวมถึงการแสดงดนตรีโชว์ตามศูนย์การค้าต่างๆ

นายจรุงเกียรติกล่าวอีกว่า หลังจากถูกคณบดีคณะดุริยางคศิลป์ มม. ปฏิเสธ ด้วยความกลัวลูกชายจะไม่มีที่เรียน จึงไปสมัครที่วิทยาลัยการดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา แต่ในความเป็นจริงลูกชายอยากเรียนที่มม.มากกว่า และคิดว่าตามรัฐธรรมนูญแล้วน่าจะได้เข้าเรียนที่มม. พร้อมกันนี้ลูกชายยังสามารถใช้โซเชียลมีเดียได้เหมือนเด็กปกติ สามารถเล่นเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรมและไลน์ได้ จึงอยากให้มม.เปิดโอกาสให้ลูกชายได้เรียนตามสิทธิ

ด้านน้องวุฒิกล่าวว่า เคยเล่นตีกลองในงานคอนเสิร์ตของพี่เป๊กเมื่อปีที่ผ่านมา ชื่อเพลง”นี่แหละความรัก” ซึ่งตนเองชอบและรักพี่เป๊กมาก ตอนเรียนมัธยมเรียนอยู่ที่มหิดลก็อยากจะเรียนต่อที่เดิม เพราะมีเพื่อนหลายคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน