ผีน้อย หนีตาย นายจ้างเกาหลีโหดกักขัง ใช้ปืนขู่ ยึดพาสปอร์ต บังคับรีดเงินครึ่งแสน

ผีน้อย หนีตาย นายจ้างเกาหลีโหดกักขัง ใช้ปืนขู่ ยึดพาสปอร์ต บังคับรีดเงินครึ่งแสน

การลักลอบเดินทางไปทำงานต่างประเทศ มีการกวดขัน นอกจากปัญหาที่ประเทศต้นทางพยายามจับกุมแรงงานจำนวนมากผลักดันกลับประเทศ รวมทั้งดำเนินคดีแรงงาน นอกจากนี้ ยังมีปัญหาที่แรงงานต้องพบระหว่างการเดินทางไปทำงาน โดยเฉพาะเรื่องนายหน้าหลอกลวง เอาค่านายหน้าแล้วลอยแพบ้าง หรือ นายหน้ากดขี่ ข่มแหง ไม่ให้เงินตามที่ตกลงบ้าง เพราะเห็นว่าแรงงานเหล่านี้เดินทางมาอย่างผิดกฎหมาย ไม่กล้าเอาเรื่อง แทนที่จะทำงานได้เงินกลับต้องเสียเงินค่านายหน้าฟรี หรือ ไม่ก็โดนนายจ้างกดขี่ข่มแหง ไม่ได้เงินอยู่บ่อยครั้ง

โดยล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์อุทาหรณ์เกี่ยวกับการเดินทางไปทำงาน ที่ประเทศเกาหลี แต่โดนผู้ว่าจ้างเอาปืนข่มขู่ ยึดพาสปอร์ต และขู่เอาเงินอีกคนละ 5 หมื่นบาท โดยข้อความระบุว่า “เป็นการหนีเฒ่าแก่ที่โหดที่สุดที่เคยรับ-ส่งคนมาเลยคับ คนงานพึ่งมาจากไทย โดนนายหน้ากักขังทั้งเอาปืนขู่ งานไม่ตรงตามที่บอกคนงานไม่ไหวไม่ยอมเปลี่ยนงานให้จะหนีก็ยึดพาส มันบังคับให้จ่ายคนละ 50,000 บาท จ่ายเงินครบแล้วมันก็ยังไม่คืนพาสให้ 3 คนที่พาหนีออกมา จ่ายไป 150,000 บาท มีอีกที่เหลือที่อยู่กับมันอีกหลายคน ตอนนี้คือคนงานโดนยึดโทรศัพท์..#หดหู่ใจ คนงานพึ่งบินมายังไม่ได้ทำงานจะเอาเงินจากไหนมาจ่ายให้พวกมึง!!

#ขอบคุณเจ้าของร้านไทยพิกัดวอนจูมากๆคับ..ที่มีน้ำใจไปรับคนงานออกมาจากหน้างานก่อนขอบคุณที่ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน…#จะมาทำงานเกาหลีหาข้อมูลมาหลายๆ เด้อคับเบิ่งนายหน้าให้ดีๆ ก่อนเXยๆแบบนี้มีเยอะคับ”

บทความก่อนหน้านี้ปู ไปรยา ชวนวิ่ง2พันล้านกิโลเพื่อผู้ลี้ภัย-เผยเหตุการณ์ฝังใจในฐานะทูตUNHCR
บทความถัดไปพาณิชย์จ่อฟันรพ.เอกชน คิดค่ายา-บริการแพงเวอร์ จี้แจ้งราคา-ค่าบริการผ่านเว็บ