Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

เรือฟริเกตทัพฝรั่งเศส เทียบท่าเรือกรุงเทพฯ กระชับสัมพันธ์ไทย

12 พ.ค. 2562 - 17:45 น.

เรือฟริเกตทัพฝรั่งเศส เทียบท่าเรือกรุงเทพฯ กระชับสัมพันธ์ไทย

เรือฟริเกตทัพฝรั่งเศส - เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ว็องเดมีแยร์ Vendémiaire เรือฟรีเกตของกองทัพเรือฝรั่งเศส พร้อมกับลูกเรือ และเจ้าหน้าที่ 102 นาย นำโดย นาวาโท เฌโรม อ็องรี ผู้บังคับการเรือ เดินทางมาเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 12-16 พ.ค.

https://youtu.be/s1xOS82pi34

นาวาเอกธัญกร เสนาลักษณ์ รองผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ พร้อม ผู้ช่วยทูตทหารเรือฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย ร่วมต้อนรับ เมื่อเรือเข้าท่าเทียบท่าเรือกรุงเทพฯ หรือ ท่าเรือคลองเตย เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 พ.ค.

นาวาโท เฌโรม อองรี กล่าวว่า เรือว็องเดมีแยร์มาประเทศไทยครั้งแรกเมื่อปี 2012 (พ.ศ.2555) หรือ 7 ปีที่แล้วได้มาแล้ว กระทั่งครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ได้มาเยือนไทยเพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างทีมเรือว็องเดมีแยร์กับทหารเรือไทย

ก่อนหน้านี้อยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ที่ท่าเรืออินชอน จากนั้นจึงเดินทางมาประเทศไทยโดยใช้เวลาประมาณ 10 วัน ระหว่างเดินทางมีการฝึกไปด้วย รวมถึงตรวจการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบของฝรั่งเศส ตามภารกิจที่มีกำหนดระยะเวลา 3 เดือน จนถึงขณะนี้ ฝึกมาแล้วเป็นเวลา 2 เดือน

เรือว็องเดมีแยร์ ชื่อเรือหมายถึง “เดือนเพ็ญการเก็บเกี่ยวองุ่น” ในปฏิทินการปฏิวัติฝรั่งเศสช่วงศตวรรษที่ 18 เป็นเรือฟริเกตลำดับที่ 5 ของชุดเรือ 6 ลำ

สร้างที่อู่ต่อเรือแซงต์นาแซร์ ประจำอยู่ท่าเรือหลักเมืองนูเมอา นิวแคลิโดเนีย ดินแดนในอาณัติของฝรั่งเศส อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกเฉียงใต้ มีอายุการใช้งาน 30 ปีจรในทะเล 50 วันเมื่อเติมน้ำมันและเสบียงพร้อม

มีระบบและอุปกรณ์ตรวจจับประจำเรืออาทิ ปืนขนาด 100 มิลลิเมตร จำนวน 1 กระบอก ปืนใหญ่ขนาด 20 มิลลิเมตร จำนวน 4 กระบอก เฮลิคอปเตอร์ รุ่น PUMA or NH 90 1 ลำ

หลังจากเรือเริ่มปฏิบัติภารกิจ เมื่อปี 1993 (พ.ศ.2536) ส่วนใหญ่ทำหน้าที่ตรวจการณ์อยู่ในทะเลฝรั่งเศสและสำหรับภารกิจทางด้านมนุษยธรรม รวมทั้งเสริมสร้างผลประโยชน์ของฝรั่งเศสในพื้นทางทะเล ตรวจการพื้นที่โพ้นทะเลเพื่อรักษาอธิปไตยของฝรั่งเศสหรือตรวจการเขตเศรษฐกิจจำเพาะ ปกป้องการทำประมง ต่อต้านการลักลอบการทำประมงผิดกฎหมาย

ลาดตระเวนต่อต้านมลพิษทางทะเลให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์และด้านคมนาคม และเสริมสร้างความร่วมมือทางทะเลกับพันธมิตรในพื้นที่

การมาเดินทางมาเยือนประเทศไทยของเรือว็องเดมีแยร์ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อช่วยส่งเสริมความเข้าใจ ไว้วางใจ และกระชับมิตรภาพระหว่างกัน และเป็นส่วนหนึ่งของแผนความร่วมมือในเรื่องของการฝึกร่วมกัน

นาวาโทอองรีมีกำหนดหารือกับทหารเรือไทย วันที่ 13 พ.ค.นี้ ถึงเรื่องของความร่วมมือทางด้านทางทหารของเรือฟริเกตลำนี้
++++


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือฟริเกตทัพฝรั่งเศส เทียบท่าเรือกรุงเทพฯ กระชับสัมพันธ์ไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง