Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

เหลน "พระเจ้าธีบอ" ทนดูไม่ได้ "เพลิงพระนาง" ลั่นถึงบอกว่าละครสมมติก็รู้กันอยู่ว่าเป็นพม่า!

13 มี.ค. 2560 - 15:45 น.

 

ทายาทของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของพม่า ไม่พอใจละคร "เพลิงพระนาง" ของไทย ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้

นายซอ วิน พระปนัดดา (เหลน) ของพระเจ้าธีบอ

นายซอ วิน พระปนัดดา (เหลน) ของพระเจ้าธีบอ อายุ 70 ปี เปิดเผยกับ "ข่าวสดอิงลิช" ว่า สมาชิกครอบครัวของตนไม่พอใจละคร "เพลิงพระนาง" เป็นอย่างมาก และว่า ละครเรื่องนี้ไม่สร้างประโยชน์แก่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านแต่อย่างใด ทั้งเรียกร้องให้ยุติการออกอากาศ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนทั้ง 2 ชาติ

ทั้งนี้ ละคร เพลิงพระนาง นำแสดงโดย อั้ม พัชราภา ในบทเจ้านางอนัญทิพย์ แม้จะเป็นชื่อสมมติ แต่บทบาทของเจ้านางอนัญทิพย์ คล้ายกับ พระนางชินพยูมาชิน หรือที่รู้จักกันในชื่อ พระนางอเลนันดอ พระมเหสีพระองค์หนึ่งในราชวงศ์พม่า ที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์สังหารหมู่ในพระราชวัง เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่นำไปสู่การล่มสลายของราชวงศ์คองบอง โดยในละครยังเผยให้การขึ้นสู่อำนาจของเจ้านางอนัญทิพย์ท่ามกลางการตบตีทะเลาะเบาะแว้งของสมาชิกราชวงศ์

แม้ทางกันตนา ผู้ผลิตละครเพลิงพระนาง เคยออกมาระบุว่า ละครเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับทางพม่า และเป็นเรื่องสมมติทั้งหมด แต่นายซอ วิน ทายาทกษัตริย์พม่า เชื่อว่า การแต่งกายและเรื่องราวที่นำเสนอ ชี้ให้เห็นว่าเกิดขึ้นที่นครมัณฑะเลย์ เมืองหลวงเก่าของพม่า


ทั้งนี้ นายซอ วิน เผยว่า ตนไม่ได้ชมละครเรื่องนี้ เพราะทนดูไม่ได้ ระบุว่า "ผมไม่ได้ดู ผมทนดูตั้งแต่ต้นจนจบไม่ได้หรอก มันเสียความรู้สึกเหลือเกิน" ทายาทของพระเจ้าธีบอ เผยว่าตนไม่พอใจอย่างมาก โดยเฉพาะฉากที่สมาชิกราชวงศ์ตบกัน กล่าวว่า "มันค่อนข้างเป็นการดูถูก เหมือนว่าเราเป็นคนป่าเถื่อน"

 

 

"แม้ว่าชื่อตัวละครจะต่างกัน แต่ก็เห็นได้ชัดว่าพูดถึงพม่า คนไทยทุกคนก็ทราบอยู่" นายซอ วิน กล่าว และว่า "ละครเรื่องนี้น่ารังเกียจ เราต้องนำบทเรียนทางประวัติศาสตร์มาใช้ให้เป็นประโยชน์กับประเทศ ไม่ใช่เพื่อดิสเครดิตผู้อื่น"

สำหรับนายซอ วิน เป็นทายาทชั้นเหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์ราชวงศ์คองบอง กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของพม่า ที่หลังเสียเมืองแก่อังกฤษ พระองค์ และพระมเหสี พระธิดา ถูกเนรเทศไปประทับที่เมืองรัตนคีรี ประเทศอินเดีย และสวรรคตที่นั่น เมื่อปี 2459 ทั้งนี้ นายซอ วิน เป็นเหลนของพระองค์ ที่สืบเชื้อสายโดยตรงมาจากเจ้าหญิงเมียะพยากเล พระธิดาพระองค์ที่ 4 ของพระเจ้าธีบอ กับพระนางศุภยาลัต

อ่านข่าว Great-Grandson of Last Burmese King Wants Thai Soap Canceled

 

พระเจ้าธีบอ

วังที่รัฐบาลอังกฤษจัดให้พระเจ้าธีบอประทับ ที่เมืองรัตนคีรี ประเทศอินเดีย

 

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เหลน "พระเจ้าธีบอ" ทนดูไม่ได้ "เพลิงพระนาง" ลั่นถึงบอกว่าละครสมมติก็รู้กันอยู่ว่าเป็นพม่า!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง