Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เผยคนไทยถูกปฏิเสธเข้าเกาหลี 3 เดือน ทะลุหมื่น บัวแก้วประสานคุ้มครองคนไปเที่ยวจริงๆ

16 พ.ค. 2562 - 19:33 น.

เผยคนไทยถูกปฏิเสธเข้าเกาหลี 3 เดือน ทะลุหมื่น บัวแก้วประสานคุ้มครองคนไปเที่ยวจริงๆ

วันที่ 16 พ.ค.นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์คนไทยเข้าเมืองผิดกฎหมายในเกาหลีใต้หรือผีน้อยว่า ปัจจุบันคนไทยที่ไปทำงานผิดกฎหมายในเกาหลีใต้มีประมาณ 140,000 คน เฉลี่ยคนไทยถูกเข้าเมืองปฏิเสธวันละ 100 คน

โดยในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้คนไทยถูกปฏิเสธเข้าเมืองราว 10,000 คน เนื่องจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้เข้มงวดเพิ่มมากขึ้น และเกาหลีใต้อาจมีการทบทวนการพิจารณาใช้ระบบ Electronic Travel Authorization (ETA) สำหรับคนไทยที่เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อการท่องเที่ยว

ระบบดังกล่าวนี้จะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพของการคัดกรองคนเข้าเมืองได้ดียิ่งขึ้น และป้องกันไม่ให้กลุ่มคนไทยที่เดินทางเพื่อการท่องเที่ยวอย่างแท้จริงถูกปฏิเสธการเข้าเมือง เป็นผลจากการประชุมฝ่ายกงสุลระหว่างไทยและเกาหลีใต้ ครั้งที่ 4 ที่กรุงโซล เมื่อ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นกลไกการส่งเสริมความร่วมมือทั้งในด้านการตรวจคนเข้าเมือง และการคุ้มครอง ดูแลคนในชาติ

นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศและนายอิน ชิก อู อธิบดีกรมกิจการคนเกาหลีใต้โพ้นทะเลและการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้เป็นประธานร่วมในการประชุมหารือด้านการกงสุลไทย - เกาหลี ครั้งที่ 4 ที่กรุงโซล ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเป็นเจ้าภาพ โดยฝ่ายไทยมีผู้แทนจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ได้แก่ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล กรมการจัดหางาน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์

สองฝ่ายตกลงที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดกรองบุคคลตั้งแต่ต้นทางเพื่อคุ้มครองนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวโดยสุจริต ภายหลังสิ้นสุดการดำเนินมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาลเกาหลีใต้ที่ให้แรงงานต่างชาติที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมายเดินทางกลับประเทศโดยไม่ถูกขึ้นบัญชีเป็นผู้กระทำผิด ระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2561 - 31 มีนาคม 2562

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับมาตรการดังกล่าวกำหนดเงื่อนไขไม่ห้ามเข้าประเทศแก่ผู้ที่สมัครใจเดินทางกลับในระยะเวลาที่กำหนด ทำให้โอกาสกลับเข้ามาทำงานในเกาหลีใต้อย่างถูกต้องอีกครั้ง แต่หากไม่รายงานตัวแล้วถูกทางการจับส่งกลับประเทศไทย จะขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศสูงสุด 10 ปี

อย่างไรก็ตามยังมีคนไทยที่อยู่อย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ถึงร้อยละ 39 ของจำนวนคนต่างชาติทั้งหมดที่พำนักอยู่อย่างผิดกฎหมายในเกาหลี โดยเกาหลีก็จะบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการลักลอบเข้ามาทำงานและนำคนเข้ามาทำงานผิดกฎหมายให้มากขึ้น

สำหรับความคืบหน้าในการจัดทำร่างบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงแรงงานของไทยกับกระทรวงยุติธรรมเกาหลีเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลในการอำนวยความสะดวกการอพยพของแรงงานและการป้องกันการจ้างงานผิดกฎหมายของทั้งสองประเทศ ซึ่งจะเป็นกลไกที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป คาดว่าจะสามารถลงนามในร่างบันทึกความเข้าใจได้ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ทั้งนี้ ร่างบันทึกความเข้าใจดังกล่าวจะเป็นความร่วมมือสำคัญในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันของหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมายของทั้งสองประเทศอย่างเป็นทางการ

อีกทั้งฝ่ายไทยได้หารือกับเกาหลีใต้เพื่อหาช่องทางการรับแรงงานไทยไปทำงานอย่างถูกกฎหมายเกาหลีเพิ่มเติมจากระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (Employment Permit System - EPS) เนื่องจากแรงงานไทยจำนวนมากยังต้องการเดินทางไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างถูกกฎหมาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยคนไทยถูกปฏิเสธเข้าเกาหลี 3 เดือน ทะลุหมื่น บัวแก้วประสานคุ้มครองคนไปเที่ยวจริงๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง