ในขณะที่กระแสการลงชื่อในเว็บไซต์ change.org ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ‘มติชนออนไลน์’ ได้ค้นคว้าที่มาของการนำร่าง นายซีอุย แซ่อึ้ง มาจัดแสดงในตู้กระจกหลังการประหารชีวิตเพื่อทำการศึกษาสมอง

พบรายละเอียดในหนังสือ 120 ชิ้นเอกของศิริราช จัดพิมพ์โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อปี 2551 ซึ่งมีการตีพิมพ์ภาพและระบุข้อมูลเกี่ยวกับซีอุยไว้ว่า

ระหว่างที่ซีอุยอยู่ในเรือนจำบางขวาง คณะแพทย์ได้ตรวจสอบความผิดปกติของร่างกายและจิตใจ เพื่อตรวจดูว่า การกระทำความผิดนี้จะได้รับการยกเว้นโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 65 หรือไม่ ปรากฏว่าไม่พบความวิปริตทางจิต ชนิดทารุณผู้อื่น ไม่เป็นโรคอยากกินเนื้อมนุษย์ (Canibalism) ความผิดที่กระทำจึงไม่ได้รับการยกเว้นโทษ ดังนั้น จึงถูกประหารชีวิตเมื่อ 16 กันยายน พ.ศ.2502

ต่อมา ศ.นพ.สงกรานต์ นิยมเสน หัวหน้าหน่วยนิติเวชวิทยา ในแผนกพยาธิวิทยา ติดต่อขอรับศพซีอุยจากกรมราชทัณฑ์มาศึกษาด้วยการผ่าตรวจสมอง จากนั้นเก็บรักษาศพด้วยการฉีดฟอร์มาลินเข้าหลอดเลือด นำไปแช่น้ำยารักษาศพ 1 ปี โดยไม่ได้นำอวัยวะภายในออกจากศพ แล้วจึงใส่ไว้ในตู้กระจก

ภาควิชานิติเวชศาสตร์ ทำบุญที่พิพิธภัณฑ์ทุกปี ในวันที่ 5 ตุลาคม และดูแลสภาพร่างซีอุยด้วยการทาขี้ผึ้งทุก 2 ปี เพื่อป้องกันเชื้อรา

หนังสือเล่มดังกล่าวของศิริราชยังระบุด้วยว่า ในพิพิธภัณฑ์เป็นที่เก็บหลักฐานในคดีสำคัญๆ เช่น นวลฉวี แต่ซีอุยโดดเด่นที่สุด

 

ที่มา มติชนออนไลน์

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน