‘ทนายรัชพล’เปิดโทษ สาวเอ็กซ์แหวกอก ชุดข้าราชการครู เสี่ยงคุกนะจ๊ะ

ชุดข้าราชการครู

‘ทนายรัชพล’เปิดโทษ สาวเอ็กซ์แหวกอก ชุดข้าราชการครู เสี่ยงคุกนะจ๊ะ

ชุดข้าราชการครู / เพจ สายตรงกฎหมาย โดยทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม โพสต์ข้อกฎหมายกรณี จากภาพที่แชร์กัน สาวเซ็กซี่ ใส่กากี ถ่ายภาพเอ็กซ์ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นนางแบบหรือเป็นครูกันแน่ แต่ถ้าไม่ใช่ราชการ ก็เสี่ยงที่จะผิดกฎหมาย

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 146 มีหลักคือ ผู้ใดไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน หรือไม่มีสิทธิใช้ยศ ตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากกรณีดังกล่าว ลงแคปชั่นว่า “ครูดุนะ หนูไหวหรอ” เป็นการทำให้ผู้อื่นเข้าใจว่า รับราชการเป็นครู เป็นการกระทำเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิแต่งราชการ เข้าข่ายเป็นความผิดกฎหมายตามที่กล่าวมา แต่ถ้าเป็นครูจริงๆ ก็ไม่เป็นความผิดกฎหมายนี้ แต่แน่นอนว่า มีความผิดวินัย ข้อหาปฏิบัติตนไม่รักษาเกียรติยศชื่อเสียงของอาชีพครู สรุปว่า ยังไงก็โดน

จะเล่นอะไรก็เล่น แต่อย่าไปแตะเครื่องแบบ เพราะมันอาจจะผิดกฎหมายได้ เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

จากภาพที่แชร์กัน สาวเซ็กซี่ ใส่กากี ถ่ายภาพเอ็กซ์ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นนางแบบหรือเป็นครูกันแน่ แต่ถ้าไม่ใช่ราชการ…

โพสต์โดย สายตรงกฎหมาย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2019

บทความก่อนหน้านี้สุดเศร้า! ณัฐพงษ์ เพาะกาย ทีมชาติหัวใจวายเสียชีวิต หลังแข่งที่เมียนมา
บทความถัดไปนักข่าวสายทหารชื่อดัง โพสต์ปิดจ๊อบ ตั้งรบ.ในค่ายทหารอีกครั้ง ได้นายกฯคนเก่า