Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

แหม่มร้อนจัด-แก้ผ้าวิ่งแยกคอกวัว จนท.ช่วยหาที่เย็นๆ ส่วนที่นครพนม ปู่นักปั่น วูบตาย! คาไฟแดง

15 มี.ค. 2560 - 07:56 น.

พิษอากาศร้อนจัด แหม่ม สาวสติหลุด เดินแก้ผ้าบนสะพานพระปิ่นเกล้า ชาวบ้านแจ้งตร.ไล่จับ เจ้าตัวขอโทษ บอกเป็นเพราะร้อนมาก อช.เขื่อนศรีนครินทร์ ประกาศปิดน้ำตก ห้วยแม่ขมิ้น หลังน้ำแห้งขอดทั้ง 7 ชั้น อดีตพนักงานไปรษณีย์นครพนม วัย 78 ปี ปั่นจักรยานกลางแดด จู่ๆ วูบ ล้มหัวฟาดพื้นดับ คาดเกิดอาการฮีตสโตรก สลดชาวนาอยุธยา ผูกคอตาย หลังประสบปัญหา ทั้งน้ำท่วม ทั้งแล้ง ขาดทุนจนมีหนี้ท่วม

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เตือน "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 4 ระบุว่า ในช่วง วันที่ 14-19 มี.ค. บริเวณประเทศไทยตอนบน จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้ ในช่วงวันที่ 14-15 มี.ค. บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือบริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี และภาคตะวันออกบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด ต่อมาในช่วงวันที่ 16-19 มี.ค. บริเวณที่เกิดพายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง แล้วอากาศจะคลายความร้อนลง

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ได้แจ้ง 61 จังหวัดในพื้นที่เสี่ยง รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมพร้อมรับมือพายุฤดูร้อนในช่วงวันที่ 14-19 มี.ค.นี้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันอากาศที่ร้อนจัด ทำให้มีผู้เสียชีวิตลงอีกราย โดย เมื่อเวลา 09.30 น. ร.ต.อ.(หญิง)จุฬารัตน์ อาจภิรมณ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งจากแพทย์ร.พ.นครพนม ว่ามีผู้เสียชีวิตหลังขับขี่รถจักรยานตากแดด จึงไปตรวจสอบทราบชื่อผู้ตายคือนายสงบ อุดานนท์ อายุ 78 ปี ชาว ต.หนองแสง อ.เมือง จ.นครพนม อดีตพนักงานไปรษณีย์นครพนม สภาพสวมเสื้อยืดแขนสั้นสีชมพู กางเกงขาสั้นสีดำลายขาวดำ สวมถุงมือสีดำ สวมสนับเข่า นอนเสียชีวิตในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลดังกล่าว สภาพศพมีบาดแผลที่ศีรษะ

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายปั่นรถจักรยานคู่ชีพออกจากบ้านพักที่ชุมชนหนองแสง กับกลุ่มเพื่อนชมรมจักรยาน ขณะมาถึงสี่แยกไฟแดง บ.น้อยหนองเค็ม ฝั่งขาออกตัวเมือง จู่ๆ เกิดวูบล้มลงเพื่อนๆ จึงรีบนำตัวส่งรักษาที่ ร.พ.นครพนม กระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่เพื่อนนักปั่นจักรยาน ระบุว่า ลุงสงบมีร่างกายแข็งแรง มักจะออกกำลังกายปั่นจักรยานในช่วงเช้า คาดว่าสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว อาจทำให้วูบจนจักรยานล้มศีรษะกระแทกพื้น เป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว

ส่วนทางด้าน นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอช.เขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า วันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา อช.เขื่อนศรีนครินทร์ ประกาศ "ปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" เนื่องจากประสบกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศหรือภาวะโลกร้อน มาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-4 ปีแล้ว ทำให้น้ำที่ไหลมาจากเทือกเขากะลา มีปริมาณลดลง น้ำภายในน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นทั้ง 7 ชั้นจึงอยู่ในสภาพแห้งขอด ทางอุทยานจึงเกรงว่า หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวโดยไม่ทราบ อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวไม่พึงพอใจ จึงจำเป็นต้องปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไปจนกว่าจะเข้าสู่สภาพปกติ แต่อย่างไรก็ตามกิจกรรมการท่องเที่ยวด้านอื่นๆ เช่น ด้านกางเต็นท์ หรือห้องพัก ยังเปิดให้บริการตามปกติ โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าอุทยานแต่อย่างใด

ขณะที่เกิดเหตุสลดขึ้น เมื่อเวลา 08.30 น. พ.ต.ต.สุรชัย โพธิ์พันธราช สว.(สอบสวน) สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งมีชายผูกคอเสียชีวิต ภายในบ้าน ม.6 ต.บ้านช้าง อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยมูลนิธิพุทไธสวรรย์ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านสองชั้น ที่บริเวณชั้นล่างพบศพนายช่อ รัตนเณร อายุ 67 ปี สวมเสื้อสีดำ กางเกงขายาวสีดำ นอนอยู่บริเวณกลางบ้าน ทางญาติได้ช่วยกันนำศพลงมาจากขื่อบ้านแล้ว ใกล้กันพบเชือกไนลอน 1 เส้น ในกระเป๋าเสื้อมีจดหมายเขียนด้วยลายมือ ข้อความ ว่า "แจ๋ว พี่ขอโทษ ที่ทำอย่างนี้ลาก่อน"

สอบสวนนายวีรชัย รัตนเณร อายุ 28 ปี ลูกชายผู้ตายทราบว่า ครอบครัวเช่าที่ดินทำนาประมาณ 30 ไร่ มาระยะยหลังนาข้าวได้ผลไม่ค่อยดี ราคาข้าวตกต่ำ ครั้งหลังสุดเมื่อปีที่ผ่าน ลงทุนไปกว่า 50,000 บาท มาถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมด ทำให้ต้องไปกู้เงิน ธ.ก.ส.เป็นหนี้สะสมติดต่อกันมา กว่า 500,000 บาท ล่าสุดข้าวใกล้ออกรวงแต่ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ทำให้พ่อเครียดมากขึ้น ด้านนางฉวี รัตนเณร อายุ 64 ปี ภรรยาผู้ตาย กล่าวว่า สามีเคยมาบ่นให้ฟังเรื่องหนี้ที่เกิดจากการทำนาหลายครั้ง ตนก็ได้แต่ให้กำลังใจให้อดทนและสู้ ค่อยๆ ทำไป ไปหาอาชีพเสริมรับถุงพลาสติกมาล้างส่งโรงงาน ก็พอใช้จ่ายเป็นค่ากับข้าวเลี้ยงคนในบ้านไปวันๆ ไม่คิดว่าจะมาฆ่าตัวลักษณะนี้

ขณะที่ กทม. ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งจากพลเมืองดีที่ขับรถผ่านสะพานพระปิ่นเกล้าว่า พบเห็นหญิงสาวชาวต่างชาติเดินแก้ผ้าอยู่บนสะพาน จึงประสานงานตำรวจจราจรและสายตรวจ สน.ชนะสงคราม ไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงพบหญิงสาวต่างชาติอายุ 30-40 ปีเดินเปลือยกายอยู่บนสะพาน เจ้าหน้าที่เข้าไปสอบถาม หญิงสาวรายดังกล่าวกลับวิ่งหนีไปตามถนนราชดำเนิน เจ้าหน้าที่ต้องวิทยุสกัดก่อนล็อกตัวไว้ได้ที่สี่แยกคอกวัว จึงนำเสื้อผ้ามาคลุมร่างหญิงสาวไว้แล้วนำตัวไปสอบสวน แต่พบว่า เจ้าตัวพูดจาวกวนไม่รู้เรื่อง จึงประสานตำรวจท่องเที่ยวมาสอบสวน

ต่อมาร.ต.อ.จิรโชติวัฒน์ คล้ายคลึง ร้อยเวร ตำรวจบก.ทท. (ตำรวจท่องเที่ยว) ประจำเต็นท์สนามหลวง ระบุว่า ได้ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวสาวชาวฝรั่งเศส อายุ 35 ปี จากแยกคอกวัว โดยให้ดื่มน้ำ นั่งสงบสติอารมณ์แล้วส่งกลับที่พัก โดยไม่มีการดำเนินคดีใดๆ จากการสอบถามในตอนแรกหญิงดังกล่าวพูดจาไม่รู้เรื่อง แต่สักพักเริ่มพูดคุยรู้เรื่อง โดยเจ้าตัวขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งบอกว่าเป็นเพราะอากาศร้อนมาก เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปส่งที่พักย่านถนนข้าวสาร เบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากอากาศที่ร้อนมากในช่วงระยะนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาเวลา 16.30 น. เกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือน หมู่ที่ 4 ต.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี เบื้องต้นบ้านเรือนเสียหายจำนวน 7 หลังคาเรือน ตันไม้ล้มขวางถนนสาย 205 บริเวณสามแยกไฟแดง และเส้นทางเข้าสู่ อ.ชัยบาดาล แขวงทางหลวงลำนารายณ์ ร่วมกับหน่วยกู้ภัยบ้านถนนโค้ง และชาวบ้านแก้ไขจนการจราจรสามารถผ่านได้ตามปกติแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แหม่มร้อนจัด-แก้ผ้าวิ่งแยกคอกวัว จนท.ช่วยหาที่เย็นๆ ส่วนที่นครพนม ปู่นักปั่น วูบตาย! คาไฟแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง