Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

หลวงตาวัย 80 ปี จบปริญญาเอก มหาจุฬาฯ ไม่เคยท้อ แม้ต้องเดินทางมาเรียนไกล!

24 พ.ค. 2562 - 17:59 น.

หลวงตาวัย 80 ปี จบปริญญาเอก มหาจุฬาฯ ไม่เคยท้อ แม้ต้องเดินทางมาเรียนไกล!

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา จัดพิธีซ้อมรับปริญญาบัตรของผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาจุฬาฯ ทั้งในระดับปริญญาตรี-โท-และเอก โดยในปี 2562 นี้ มีผู้สำเร็จการศึกษาเป็นบรรพชิต 2,123 รูป คฤหัสถ์ 1,753 คน จะเข้ารับประทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วันที่ 25-26 พ.ค.นี้ ที่หอประชุม มวก. 48 พรรษา ซึ่งในพิธีซ้อมรับปริญญาบัตรดังกล่าว ปรากฏว่า มีพระสงฆ์สูงอายุรูปหนึ่ง เข้าร่วมซ้อมรับปริญญาบัตรในระดับปริญญาเอกด้วย โดยผู้ที่เข้าร่วมซ้อมทั้งบรรพชิต และคฤหัสถ์ ต่างชื่นชมในความสามารถของพระสงฆ์รูปดังกล่าว ที่แม้ว่าจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ยังสามารถเรียนจนจบระดับปริญญาเอกได้

ภายหลังเสร็จพิธีการซ้อมรับปริญญาบัตร ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระสงฆ์รูปดังกล่าวว่า ชื่อพระวิจัย อิทธิโก เป็นพระลูกวัดพันตอง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขณะนี้อายุ 80 ปี ในอดีตเคยเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ (ทอ.) ประจำอยู่ที่กองบินที่ 2 โคกกระเทียม จ.ลพบุรี อยู่ 23 ปี และในระหว่างนั้นได้สมัครเรียนจนจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

พระวิจัย กล่าวว่า “ในปี พ.ศ.2523 อาตมาได้ลาออกจากการเป็นช่างประจำกองทัพอากาศ และไปทำงานต่างประเทศทั้งที่อิรัก ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และฮาวาย ก่อนที่จะกลับมาที่ประเทศไทย ตอนอายุ 68 ปี โดยมีลูกชาย 2 คน ช่วงที่กลับมาลูกชายคนโตต้องการจะบวช ทางภรรยาของอาตมา ท้าทายว่า ลูกบวชแล้วพ่อจะบวชด้วยหรือไม่ ซึ่งปกติเป็นคนชอบทำบุญอยู่แล้ว จึงตัดสินใจบวชที่วัดพันตอง และได้มีพระนิสิตมหาจุฬาฯ มาสอบถามให้ช่วยทำแบบฝึกหัดภาษาอังกฤษ ก็ช่วยพระนิสิตมหาจุฬาฯ เห็นว่ามีความรู้ภาษาอังกฤษ จึงบอกว่า สามารถเรียนปริญญาโทได้ ซึ่งในขณะนั้นทางเจ้าอาวาสวัดพันตอง ก็ไว้ใจให้อาตมาเป็นที่ปรึกษา จึงตัดสินใจเรียนปริญญาโท สาขาวิชาพุทธศาสตร์ ที่มหาจุฬาฯ วิทยาเขตวัดสวนดอก จ.เชียงใหม่ เพื่อจะได้นำความรู้มาช่วยพัฒนาวัด

พระวิจัย กล่าวต่อไปว่า เมื่อจบปริญญาโท ก็ตัดสินใจเรียนต่อปริญญาเอกในสาขาวิชาเดียวกัน ที่มหาจุฬาฯ ส่วนกลาง ถึงแม้ว่าระยะทางจะไกลจากเชียงใหม่ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากลูกชายคนเล็กให้นั่งเครื่องบินมาเรียนทุกวันเสาร์ อาทิตย์ ตลอด 3 ปี ไม่เคยขาดเรียน จนจบการศึกษา โดยมีความตั้งใจว่าเมื่อเรียนจบแล้ว จะนำความรู้ที่ได้มาไปช่วยในการพัฒนาวัด เพระที่วัดพันตอง มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาตลอด ประกอบกับตนมีความรู้ภาษาอังกฤษ จีน และญี่ปุ่น จึงคิดว่าจะช่วยวัดได้บ้างไม่มากก็น้อย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หลวงตาวัย 80 ปี จบปริญญาเอก มหาจุฬาฯ ไม่เคยท้อ แม้ต้องเดินทางมาเรียนไกล!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง