โวยลั่นโซเชียล สารวัตรนักเรียนตรวจยึดข้าวกล่องจากบ้าน นร.แย่งซื้อข้าวกลางวัน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นเรื่องที่ได้รับการร้องเรียนผ่านโซเชียล ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่พบว่า นักเรียนที่นำข้าวจากบ้านไปกินที่โรงเรียน โดนยึดไปจากสารวัตรนักเรียน พร้อมทั้งยังซื้ออาหารกลางวันไม่ทันเนื่องจากนักเรียนจำนวนมากพักเที่ยงพร้อมกัน

โดยโพสต์ดังกล่าวได้ร้องเรียนผ่านกลุ่ม “ศรีราชา” ข้อความระบุว่า “มีเรื่องฝากถามไปยังท่านผอ.” โรงเรียนทุ่งศุขลาพิทยา กรุงไทยอนุเคราะห์ ” วันนี้มีนักเรียนมาเล่าให้ผมฟังว่า ซื้ออาหารกลางวันรับประทานไม่ทัน เนื่องจากมีนักเรียนเป็นจำนวนมากและพักเที่ยงพร้อมกัน
ทำให้ไม่ได้รับประทานอาหารกลางวันเนื่องจากต้องต่อคิวยาวและนานมาก

ผมถามว่า แบบนี้ให้นำอาหารไปจากบ้านไปเองน่าจะพอแก้ปัญหาได้ น้องนักเรียนตอบว่า จะมีพี่สารวัตรนักเรียนค้นของที่นำเข้าโรงเรียน จะมีพี่สารวัตรบางคนยึดเอากล่องใส่อาหารกลางวันไปทำให้ไม่มีอาหารกลางวันสำหรับรับประทาน ถามน้องว่าเป็นนโยบายของโรงเรียนหรือเปล่าที่ให้ยึดกล่องอาหาร น้องบอกว่าไม่ใช่นโยบายแต่พี่สารวัตรน่ะจะทำไปโดยพละการ

ผมขอเรียนปรึกษาท่านผอ.ว่าถ้านักเรียนเยอะมากจริง ๆ แบบนี้ลองเปลี่ยนวิธีคิด ให้นักเรียนสลับเวลากันพักเที่ยง ตัวอย่างเช่นที่ใช้อยู่ที่โรงเรียนชลราษฎรอำรุง ม.ต้นพักประมาณ 11.00 น.ส่วนม.ปลายพัก 12.00 น. โดยสลับเวลากัน

ส่วนเรื่องสารวัตรนักเรียนยึดอาหารกลางวันของเด็ก ๆ อยากให้ปรับปรุงด้วยครับ เพราะนักเรียนบางคนมีความจำเป็นต้องนำอาหารจากบ้านไปรับประทานที่โรงเรียนเพื่อการประหยัดและไม่ต้องไปรอเบียดเข้าคิวซื้ออาหารกลางวันครับ”

ทั้งนี้พบว่าโรงเรียนดังกล่าว ในช่วงเช้าจะมีสารวัตรนักเรียนตรวจกระเป๋าคอยยึดโทรศัพท์มือถือ เครื่องสำอาง และวัตถุอันตรายจำพวกอาวุธต่างๆ เท่านั้น ส่วนอาหารจุกจิกประเภทอื่นจะให้ยืนรับประทานให้หมดที่หน้าโรงเรียน โดยจะมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการจากโรงเรียนอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน