อดีตเลขา รมต.แรงงาน ซื้อรถบ้านเจอโกง ข้องใจมิจฉาชีพหมายจับเพียบ ยังเปิดบัญชีได้!

อดีตเลขา รมต.แรงงาน ซื้อรถบ้านเจอโกง ข้องใจมิจฉาชีพหมายจับเพียบ ยังเปิดบัญชีได้!

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายสันติ บุลสถาพร อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ข้อความเตือนภัย หลังจากถูกคนร้าย หลอกลวงให้โอนเงิน กว่า 40,000 บาท เพื่อเป็นค่ามัดจำรถยนต์ ที่ต้องการจะซื้อผ่านทางแอปพลิเคชั่นขายของ แล้วไม่สามารถติดต่อกับผู้ขายได้อีกเลย และจากการสืบค้นพบว่า ผู้ขายชื่นนายอโนชา ไชยจันทร์ ซึ่งก่อคดีในลักษณะเดียวกันหลายครั้ง

โดยนายสันติ กล่าวว่า ได้เปิดแอปพลิเคชั่น สำหรับขายของ ซึ่งมีการโพสต์ขาย เห็นรถโฟล์ค เต่า ปี1970 ลงขายในราคา 80,000 บาท จึงได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับผู้โพสต์ขาย ในแอปพลิเคชั่นดังกล่าว โดยผู้ขายระบุว่า ที่ขายเพราะเป็นรถของคุณพ่อ ซึ่งไม่ได้ใช้แล้ว จึงได้มีการโอนค่ามัดจำครั้งที่ 1 จำนวน 2,000 บาท จากนั้นผู้ขายต่อรองให้โอนเพิ่มอีก 3,000 บาท โดยอ้างว่า มีผู้วางมัดจำไว้ 5,000 บาท เช่นกัน ไม่เช่นนั้นจะขายให้กับผู้ที่โอนให้ 5,000 บาท ตนจึงโอนไปเพิ่มอีก 3,000 บาท ผ่านทางบัญชี 6781943820 ของธนาคารกรุงไทย ชื่อนาย อโนชา ไชยจันทร์ และมีการติดต่อกันทั้งหมายเลขโทรศัพท์ และทางไลน์

“หลังจากนั้นผมตั้งใจจะไปเอารถช่วงบ่าย ผู้ขาย ก็โทรเข้ามาอ้างว่า กำลังเอาเงินไปใช้หนี้นอกระบบ ที่บางละมุง เจ้าหนี้จะยึดบ้าน ยึดรถ เงินขาด ขาดค่าดอกเบี้ย ผู้ขายบอกไม่ยอมให้เจ้าหนี้ยึดบ้านได้ไม่งั้นไม่มีที่อยู่ ขอให้โอนมา ก่อน 20,000 บาท ผมรู้สึกสงสารจึงโอนเงินไปที่เลขบัญชีเดิมอีก 20,000 บาท จากนั้นประมาณ 30 นาที ผู้ขาย โทรมาอีก อ้างเหมือนเดิม ว่าเจ้าหนี้นอกระบบ ให้จ่ายดอกเบี้ยให้หมด ไม่งั้นจะยึดทั้งบ้านและรถ และจะทำร้าย ภายใน 30นาที

ผมเริ่มรู้สึกงง ว่าจะเอาอย่างไรดี เงินส่วนหนึ่งโอนไปแล้ว ถ้าไม่โอน ก็คงจะไม่เอาแล้ว ผมจึงขอให้ทางนายอโนชา ส่งบัตรประชาชนมาให้ ว่าไม่หลอก ซึ่งนายอโนชา ส่งภาพบัตรประชาชนมาให้ทางไลน์ พร้อมด้วยภาพบัตรประชาชนของแฟนนายอโนชา เมื่อมีหลักฐานเป็นบัตรประชาชน มีที่อยู่ชัดเจน ผมจึงเชื่อสนิทใจ และโอนเงินให้อีก 20,000 บาท หลังจากนั้น ก็ไม่สามารถติดผู้ขายได้อีกเลย” นายสันติ กล่าว

นายสันติ กล่าวว่า ตอนนั้นรู้สึกตัวแล้วว่ากำลังถูกหลอก เพราะทางไลน์ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ทั้งที่ตนกำลังขับรถไปชลบุรี จากนั้นเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ของวันที่ 19 พ.ค. ตนเข้าแจ้งความ ที่ สน.สุทธิสาร ในข้อหาฉ้อโกง และให้ข้อมูลทั้งหมด ลงบันทึกประจำวัน เช้าวันจันทร์ ที่ 20 พ.ค. จึงได้โทรไปปรึกษาแอปพลิเคชั่นที่ขายของ แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ ตนจึงเริ่มค้นข้อมูลด้วยตัวเอง

จึงพบว่า บุคคลที่ชื่อ นายอโนชา ไชยจันทร์ มีคดีฉ้อโกงในลักษณะเดียวกันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งมีหมายจับหลายคดี ทั้ง เลขคดี656/2558. สน.หลักสอง เลขคดี 89/2559 สภ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ หมายจับที่ จ.238/2558 ศาลจังหวัด วันที่ออกหมายจับ 21/9/2558 จังหหวัดราชบุรี หมายจับที่ 151/2559 ศาลจังหวัดสิงห์บุรี วันที่ออกหมายจับ 24/8/2559 หมายจับที่ จ.172/58 ศาลจังหวัดแพร่ วันที่ออกหมายจับ 19/6/2558 ทุกคดี เป็นตัวการฉ้อโกง และยังมีคนอีกมากยังไม่แจ้งดำเนินคดี และมีการโพสต์เตือนภัยในเว็บไซต์พันทิป ซึ่งเป็นบุคคลคนเดียวกัน https://m.pantip.com/topic/35517625?

“ผมจึงมีความในใจมากมาย ว่าบุคคลที่มีคดีความมากมายขนาดนี้ ทำไมไม่ถูกจับกุม และบ่อยให้มีการฉ้อโกงในลักษณะเดียวกันอีกเป็นจำนวนมาก และไม่มีการอายัติบัญชีที่มีการโอนเงิน ซึ่งทางธนาคารชี้แจงว่าเป็นความลับของลูกค้า ทั้งที่เป็นเงินที่หลอกลวงผู้อื่น ซึ่งในคดีของผม ทางตำรวจจะออกหมายเรียกเจ้าของบัญชี 15 วันไม่มา ถ้าไม่มา ออกหมายจับ อย่างไรก็ตามผมยอมรับว่า โง่เองครับ เพราะสงสาร โจรมีเยอะทุกขุมขน จึงอยากเตือนภัยในเรื่องนี้” นายสันติ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เลิฟ ชวดคุมอินทรีเหล็กเตะคัดยูโรมิถุนายนนี้ หลังได้รับบาดเจ็บต้องพักฟื้น
บทความถัดไปยุคตู่ไม่ใช่ยุคป๋า :คอลัมน์ ใบตองแห้ง