ปชป.วิ่งเต้น เก้าอี้รัฐมนตรีวุ่น 'นายทุนพรรค-อดีตกปปส.' คนนั้นก็เก่ง คนนี้ก็ทำงานได้!

10 มิ.ย. 2562 - 08:57 น.

ประชาธิปัตย์ วิ่งเต้น วุ่นแย่งเก้าอี้รัฐมนตรี “ถาวร-สาธิต” ชิงดำเก้าอี้ รมช.คมนาคม “จุติ-คุณหญิงกัลยา” ลุ้นเก้าอี้ รมว.พม. รอเคาะ 10 มิถุนายน นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ในวันที่ 10 มิ.ย.เวลา 09.00 น.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกประชุมคณะยุทธศาตร์ของพรรค ซึ่งในคณะยุทธศาสตร์จะมีกรรมการบริหารพรรคส่วนใหญ่อยู่แล้ว โดยจะมีการพิจารณารายชื่อบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนพรรค

คือ ตำแหน่งรองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการ 3 เก้าอี้ และรัฐมนตรีช่วย 4 เก้าอี้ โดยรายชื่อบุคคลที่จะได้รับการพิจารณาขณะนี้อยู่ในมือของนายจุรินทร์แล้ว โดยเบื้องต้นนายจุรินทร์จะนั่งรองนายกฯควบรมว.พาณิชย์ ส่วนรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มีชื่อของนายจุติ ไกรฤกษ์ อดีตเลขาฯซึ่งพรรคเห็นว่าตลอด 5 ปีที่ผ่านมานายจุติ ทำงานให้พรรคในฐานะเลขาฯพรรคมาอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการหาทุนให้พรรคหรืองานบริหารต่างๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แต่อีกด้านก็มีชื่อของคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคตามภารกิจ ซึ่งก็มีความเหมาะสมที่จะเป็นนั่งรมว.พัฒนาสังคมฯด้วยเช่นกัน ส่วนนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคตามภารกิจ นั่งรมช.มหาดไทย หากดูงานด้านการกระจายอำนาจก็ถือว่าเหมาะสม เพราะนายนิพนธ์ยังเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา รวมถึงนายนิพนธ์ยังถือว่าเป็นผู้จัดการรัฐบาลคู่กับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาฯพรรคอีกด้วย

ขณะเดียวกันทำให้ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ซึ่งอยู่ในซีก ของ กปปส.ที่ต้องการตำแหน่งรมช.มหาดไทยด้วยเช่นกัน ต้องหันไปหาตำแหน่งรมช.คมนาคม แต่ก็มีชื่อนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคที่ดูแลภาคกลาง ซึ่งสามารถนำส.ส.จังหวัดระยองเข้ามาได้มาก ก็ต้องการที่จะได้ตำแหน่งรมช.คมนาคมด้วย เนื่องจากภาคตะวันออกเป็นพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งนายสาธิตน่าจะมีความเหมาะสม


นอกจากนั้น ยังมีชื่อของ นายอัศวิน วิภูศิริ รองหัวหน้าพรรคตามภารกิจ ซึ่งถือเป็นนายทุนของพรรคคนหนึ่ง อาจจะได้นั่งรัฐมนตรีด้วย เนื่องจากยังมีตำแหน่งรมช.ศึกษาและรมช.สาธารณสุข โดยได้มีการวิ่งเต้นอย่างหนักพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อที่จะให้กลุ่มของตัวเองได้ตำแหน่งรัฐมนตรีในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แต่ทั้งหมดยังไม่ถือว่าเป็นข้อยุติ เพราะจะต้องถกความเหมาะสมกันในที่ประชุมยุทธศาสตร์ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ โดยจะเปิดให้แต่ละคนเสนอรายชื่อผู้ที่เหมาะสมจะเป็นรัฐมนตรีในที่ประชุม ซึ่งจะต้องดูว่าบุคคลที่เสนอนั้นเข้าหลักเกณฑ์การเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ และเมื่อได้ข้อยุติแล้วว่าใครจะเหมาะสมนั่งตำแหน่งไหน ก็จะนำรายชื่อเข้าที่ประชุมร่วมระหว่างกก.บห.กับส.ส.เพื่อพิจารณาร่วมกันอีกครั้งตามข้อบังคับพรรค ซึ่งคาดว่าจะเป็นในวันที่ 11 มิ.ย.


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปชป.วิ่งเต้น เก้าอี้รัฐมนตรีวุ่น 'นายทุนพรรค-อดีตกปปส.' คนนั้นก็เก่ง คนนี้ก็ทำงานได้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง