จับสาวตุ๋นลบไอคลาวด์ เชิด”ไอโฟน”กว่า20คดี

ตำรวจนครบาลรวบสาวแสบ ลวงฉกมือถือไอโฟนนักเรียนตามห้างดังทั่วประเทศ มีหมายจับติดตัวในทุกภูมิภาค แฉอ้างตัวเป็นไกด์ทำทีเป็นโทรศัพท์เสียแล้วขอยืมเหยื่อเปิดหาสถานที่ท่องเที่ยว ก่อนฉวยจังหวะเชิดหนีไปดื้อๆ ล่าสุดได้ ไอโฟน 7 ของนักเรียนม.6 ที่ห้างย่านท่าพระ ตำรวจบุคคโลตามรวบได้ที่สระบุรี รับทำมาแล้วกว่า 20 ครั้ง อ้างความรู้น้อยต้องหาเงินส่งลูกเรียน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มี.ค. ที่สน.บุคคโล พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมพล.ต.ต.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า ผบก.น.8 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.จิณณวัตร ก้อนทองดี ผกก.สน.บุคคโล พ.ต.ท.ปิโยรส กัณหะสิริ รอง ผกก.สส.สน.บุคคโล และพ.ต.ท.มหพล มีเสน สว.สส.สน.บุคคโล ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม น.ส.สุริวิภา หรือปัญจรี คงมั่น อายุ 33 ปี ชาวจ.อ่างทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม เลขที่ จ.148//2558 ลงวันที่ 20 พ.ค. 2558 ในข้อหาลักทรัพย์ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน 7 จำนวน 1 เครื่องที่เพิ่งก่อเหตุมา โดยจับกุมตัวขณะกำลังเดินทางไปก่อเหตุในพื้นที่จ.สระบุรี

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ บก.สส.บช.น.และสน.บุคคโล สืบทราบว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมชอบเข้าไปตีสนิทกับเด็กนักเรียนหญิงระดับชั้นมัธยมศึกษาที่ใช้โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน ตามห้างสรรพสินค้าชื่อดังต่างๆ ก่อนใช้กลอุบายขอยืมโทรศัพท์มือถือจากเจ้าของ เพื่อหาสถานที่ท่องเที่ยว เมื่อสบโอกาสจะลบบัญชีไอคลาวด์ จากนั้นใช้จังหวะเชิดโทรศัพท์มือถือหลบหนีนำไปขายตามร้านรับซื้อโทรศัพท์มือสอง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก พบว่า ผู้ต้องหามีพฤติการณ์แบบนี้มาตั้งแต่เมื่อปี 2552 มาจนถึงปัจจุบัน โดยก่อเหตุในห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศทั้งหมด 24 แห่ง มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ทั้งสิ้น 26 คดี และมีหมายจับติดตัวอีกถึง 12 หมาย ล่าสุดเมื่อ วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา เพิ่งก่อเหตุกับผู้เสียหายรายหนึ่งในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สาขาท่าพระ ได้โทรศัพท์มือถือไอโฟน 7 ไป 1 เครื่อง ทางเจ้าหน้าที่จึงร่วมกันติดตามตัวมาดำเนินคดีได้ในที่สุด

น.ส.สุริวิภายอมสารภาพว่า ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไรเป็นหลักแหล่งและความรู้เพียงแค่ชั้นม.3 แต่มีภาระต้องหารายได้ส่งให้ลูกสาวซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.4 จึงตระเวนไปวางแผนก่อเหตุลักทรัพย์โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน จากผู้เสียหายตามห้างสรรพสินค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทุกครั้งจะทำเพียงลำพังเลือกเหยื่อที่เป็นเด็กผู้หญิงระดับชั้นมัธยมศึกษาเนื่องจากล่อลวงง่าย ระหว่างที่เข้าไปตีสนิทกับเหยื่อเพื่อขอยืมโทรศัพท์มือถือนั้นจะใช้กลอุบายขอเปิด จีพีเอส เพื่อศึกษาเส้นทาง

เมื่อโทรศัพท์มาอยู่ในมือจะหลอกล่อให้เหยื่อเปิดเข้าใช้บัญชีไอคลาวด์ พอสบโอกาสจะลบบัญชีไอคลาวด์ของเหยื่อ ก่อนนำมาสมัครเป็นบัญชีของตนเอง จากนั้นจะหาจังหวะหลบหนีไปพร้อมโทรศัพท์ของเหยื่อ ก่อนจะนำไปขายต่อให้ร้านรับซื้อโทรศัพท์ทั่วไป สาเหตุที่ต้องลบบัญชีไอคลาวด์เพราะหากไม่ลบจะนำไปขายต่อไม่ได้ โดยเหยื่อรายล่าสุดที่ก่อเหตุในพื้นที่ สน.บุคคโล นำไปขายได้ในราคา 19,000 บาท

ด้านน.ส.ธนวรรณ ดุริยะพันธ์ อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนสตรีอัปสรสวรรค์ ผู้เสียหายซึ่งเดินทางมาชี้ตัวผู้ต้องหา เล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ขณะเลือกซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สาขาท่าพระ พร้อมเพื่อนอีก 1 คน น.ส.สุริวิภาเข้ามาอ้างว่ามีอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยวและขอยืมโทรศัพท์เพื่อเปิดจีพีเอสศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวย่านฝั่งธนบุรี เพราะโทรศัพท์ตัวเองขัดข้อง

“ด้วยความหวังดีจึงส่งโทรศัพท์มือถือให้ยืมใช้ ระหว่างนั้นผู้ต้องหาพยายามสอบถามเส้นทางและให้หนูกับเพื่อนช่วยวาดแผนที่ ก่อนนำเงินให้หนูไปซื้อน้ำมากินกัน โดยให้เพื่อนอยู่กับผู้ต้องหาเพียงลำพังเพื่อเป็นการถ่วงเวลาในการลบบัญชีรหัสไอคลาวด์ เมื่อเพื่อนเผลอผู้ต้องหาก็เชิดโทรศัพท์หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว” ผู้เสียหายกล่าว

พล.ต.ต.สัมฤทธิ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะส่งตัวน.ส.สุริวิภาไปฝากขังที่ศาลแขวงธนบุรี ก่อนประสานพนักงานสอบสวนพื้นที่ที่มีการออกหมายจับมาอายัดคดีเพิ่มเติม ซึ่งจากการสืบค้นข้อมูลของผู้ต้องหารายนี้ล่าสุดพบมีหมายจับติดตัวอยู่ถึง 12 คดี ในพื้นที่จ.ปทุมธานี จ.พิษณุโลก จ.มุกดาหาร จ.ลำพูน จ.มหาสารคาม จ.นครพนม จ.นครสวรรค์ และจ.นครศรีธรรมราช

เบื้องต้นเจ้าตัวยอมรับว่าเคยก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เชื่อว่ายังมีเหยื่อที่ถูกกระทำมากกว่านี้ แต่ไม่มีผู้ใดเข้ามาแจ้งความ เพื่อดำเนินคดี นอกจากนี้หากมีผู้เสียหายหรือ ผู้ปกครองท่านใดคาดว่าบุตรหลานเคยตกเป็นเหยื่อของผู้ต้องหารายนี้สามารถติดต่อมาขอดูประวัติได้ที่สน.บุคคโล ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความก่อนหน้านี้โอ้ชีวิต!! เด็กสาววัย18 ทำงานช่วยแม่หาเงินส่งตัวเองและน้อง3คนเรียนหนังสือ (คลิป)
บทความถัดไปสาปแช่ง‘นายกหมึก’กับทีมสังหาร เผาศพสาวอบต.วันนี้ ญาติพี่น้องร่วมส่งวิญญาณ