logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ฝรั่งทำคลิป ล้อเลียน คสช. เจ้าตัวเผย ตำรวจไม่ขำ บุกมายันบ้าน จี้ขอโทษคนไทย?

13 มิ.ย. 2562 - 09:28 น.

ฝรั่งในไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าถูกตำรวจบุกบ้าน จี้ให้ลงชื่อในเอกสารขอโทษ คสช.และคนไทยทั้งประเทศ โทษฐาน "ประพฤติตัวไม่เหมาะสม" หลังทำคลิปล้อเลียนเพลง 'คืนความสุขฯ' ลงเฟซบุ๊ก และมีผู้เข้าชมกว่าล้านครั้ง!

เมื่อวันที่ 12 มิ.น. เวลา 17.18 น. พบผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Yan Marchal ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศส เป็นผู้ทำคลิปวิดีโอล้อเลียนเพลง 'คืนความสุขให้ประเทศไทย' ซึ่งเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา และมีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กช่วงค่ำวันนี้ (12 มิ.ย.) โดยระบุว่า ขอโทษ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และประชาชนชาวไทย ในสิ่งที่ได้ทำลงไปในการร้องเพลงล้อเลียนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเนื้องหาดังกล่าว เป็นการแปลงเนื้อหาเพลง "คืนความสุข" ซึ่งเป็นบทเพลงยอดฮิตในช่วงรัฐประหารใหม่ๆ โดยชาวต่างชาติรายนี้ ได้แปลงเนื้อเพลง ที่มีใจความประมาณว่า "ไม่รักษาสัญญา ขออยู่ยาว" เป็นต้น

ซึ่งคลิปวิดีโอเพลงแปลงดังกล่าวนี้ถูกเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็วเพียงเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ในเวลาต่อมีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหาถึงที่บ้านพัก แล้วสั่งให้ชายชาวต่างชาติคนนี้ ลบคลิปวิดีโอดังกล่าว และโพสต์ข้อความขอโทษ ซึ่งมีความทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ดังนี้

I am made to apologise for the post I made.

ผมต้องขอโทษ​ต่อคณะ​ คสช. และประชาชนชาวไทยใน สิ่งที่กระผมได้กระทำลงไปในการร้องเพลงล้อเลียนคณะ​ คสช.จึงกราบขอโทษมา​ ณ​ ที่นี้

ในเวลาต่อมา ชาวต่างชาติคนดังกล่าว ได้เผยแพร่เอกสารเพิ่มเติม โดยระบุเป็น 'เอกสารบันทึกความเข้าใจ' ซึ่งชาวต่างชาติคนนี้ ได้อ้างว่า ตำรวจไทย 2 นายบังคับให้เขาลงนามรับรอง หลังจากที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายบุกถึงบ้านพักของเขา และแจ้งให้ลบคลิปล้อเลียนเพลง คสช. พร้อมบอกให้เขาลงชื่อรับรองในเอกสารภาษาอังกฤษ ซึ่งมีข้อความระบุว่า เขาสำนึกและยอมรับว่าการทำคลิปล้อเลียนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเรื่องไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ เนื้อหาในเอกสารดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ชายชาวต่างชาติคนนี้ จะต้องทำคลิปวิดีโอขออภัย คสช.และประชาชนชาวไทย ในฐานะที่กระทำการล้อเลียนที่สร้างความเสื่อมเสียแก่ คสช. ทั้งยังมีข้อความตอนหนึ่งที่ให้เขายืนยันว่า การลงนามในเอกสารดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยความสมัครใจ

ในเวลาต่อมา เมื่อเวลา 18.22น. ของวันที่ 11 มิ.ย. Yan Marchal ชาวต่างชาติคนดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมในเฟซบุ๊ก หลังจากที่เผยแพร่เอกสารทั้ง 2 ฉบับที่มีการปิดชื่อที่อยู่ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของเขา รวมถึงชื่อและสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย โดยระบุว่า เขาจำเป็นต้องโพสต์เอกสารดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองนายยืนยันว่าจะต้องทำเช่นนั้น

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก voice tv

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

 


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ฝรั่งทำคลิป ล้อเลียน คสช. เจ้าตัวเผย ตำรวจไม่ขำ บุกมายันบ้าน จี้ขอโทษคนไทย?