Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ฝรั่งทำคลิป ล้อเลียน คสช. เจ้าตัวเผย ตำรวจไม่ขำ บุกมายันบ้าน จี้ขอโทษคนไทย?

13 มิ.ย. 2562 - 09:28 น.

ฝรั่งในไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่าถูกตำรวจบุกบ้าน จี้ให้ลงชื่อในเอกสารขอโทษ คสช.และคนไทยทั้งประเทศ โทษฐาน "ประพฤติตัวไม่เหมาะสม" หลังทำคลิปล้อเลียนเพลง 'คืนความสุขฯ' ลงเฟซบุ๊ก และมีผู้เข้าชมกว่าล้านครั้ง!

เมื่อวันที่ 12 มิ.น. เวลา 17.18 น. พบผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Yan Marchal ซึ่งเป็นชาวฝรั่งเศส เป็นผู้ทำคลิปวิดีโอล้อเลียนเพลง 'คืนความสุขให้ประเทศไทย' ซึ่งเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.2562 ที่ผ่านมา และมีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านครั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กช่วงค่ำวันนี้ (12 มิ.ย.) โดยระบุว่า ขอโทษ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และประชาชนชาวไทย ในสิ่งที่ได้ทำลงไปในการร้องเพลงล้อเลียนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยเนื้องหาดังกล่าว เป็นการแปลงเนื้อหาเพลง "คืนความสุข" ซึ่งเป็นบทเพลงยอดฮิตในช่วงรัฐประหารใหม่ๆ โดยชาวต่างชาติรายนี้ ได้แปลงเนื้อเพลง ที่มีใจความประมาณว่า "ไม่รักษาสัญญา ขออยู่ยาว" เป็นต้น

ซึ่งคลิปวิดีโอเพลงแปลงดังกล่าวนี้ถูกเผยแพร่ไปอย่างรวดเร็วเพียงเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ส่งผลให้ในเวลาต่อมีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหาถึงที่บ้านพัก แล้วสั่งให้ชายชาวต่างชาติคนนี้ ลบคลิปวิดีโอดังกล่าว และโพสต์ข้อความขอโทษ ซึ่งมีความทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ดังนี้

I am made to apologise for the post I made.

ผมต้องขอโทษ​ต่อคณะ​ คสช. และประชาชนชาวไทยใน สิ่งที่กระผมได้กระทำลงไปในการร้องเพลงล้อเลียนคณะ​ คสช.จึงกราบขอโทษมา​ ณ​ ที่นี้

ในเวลาต่อมา ชาวต่างชาติคนดังกล่าว ได้เผยแพร่เอกสารเพิ่มเติม โดยระบุเป็น 'เอกสารบันทึกความเข้าใจ' ซึ่งชาวต่างชาติคนนี้ ได้อ้างว่า ตำรวจไทย 2 นายบังคับให้เขาลงนามรับรอง หลังจากที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายบุกถึงบ้านพักของเขา และแจ้งให้ลบคลิปล้อเลียนเพลง คสช. พร้อมบอกให้เขาลงชื่อรับรองในเอกสารภาษาอังกฤษ ซึ่งมีข้อความระบุว่า เขาสำนึกและยอมรับว่าการทำคลิปล้อเลียนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเรื่องไม่เหมาะสม

นอกจากนี้ เนื้อหาในเอกสารดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ชายชาวต่างชาติคนนี้ จะต้องทำคลิปวิดีโอขออภัย คสช.และประชาชนชาวไทย ในฐานะที่กระทำการล้อเลียนที่สร้างความเสื่อมเสียแก่ คสช. ทั้งยังมีข้อความตอนหนึ่งที่ให้เขายืนยันว่า การลงนามในเอกสารดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยความสมัครใจ

ในเวลาต่อมา เมื่อเวลา 18.22น. ของวันที่ 11 มิ.ย. Yan Marchal ชาวต่างชาติคนดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมในเฟซบุ๊ก หลังจากที่เผยแพร่เอกสารทั้ง 2 ฉบับที่มีการปิดชื่อที่อยู่ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ของเขา รวมถึงชื่อและสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย โดยระบุว่า เขาจำเป็นต้องโพสต์เอกสารดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองนายยืนยันว่าจะต้องทำเช่นนั้น

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก voice tv

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝรั่งทำคลิป ล้อเลียน คสช. เจ้าตัวเผย ตำรวจไม่ขำ บุกมายันบ้าน จี้ขอโทษคนไทย?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง