ลุยงานนอกสภา! ธนาธร นำทีมอนาคตใหม่โผล่ภูเก็ต นั่งรับฟังปัญหาประมงพื้นบ้าน

ลุยงานนอกสภา! ธนาธร พร้อมทีมงานโผล่ภูเก็ต นั่งรับฟังปัญหาประมงพื้นบ้าน

ธนาธร – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. บริเวณปากอ่าวคลองบางเทา หมู่ที่ 3 บ้านบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พร้อม ส.ส.บัญชีรายชื่อ นำโดย นายรังสิมันต์ โรม, นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร, นายปริญญา ช่วยเกตุ, นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ และทีมงานพรรค

ร่วมฟังการนำเสนอ แลกเปลี่ยนแนวทางแก้ไขปัญหาประมงพื้นบ้านอันดามัน โดยมีนายสมศักดิ์ พรหมแก้ว ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านภูเก็ต, นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่, นายสำเริง ราเขต ชมรมเครือข่ายประมงพื้นบ้านอันดามัน และ นายรังสรรค์ สาเหล่ ประธานชมรมเรือหางยาวหาดบางเทา อ.ถลาง ร่วมกันนำเสนอปัญหา นอกจากนี้มีผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่มาร่วมรับฟัง

โดยการนำเสนอปัญหาประมงพื้นบ้านนั้น ได้มีการพูดถึงการจัดการประมงในน่านน้ำไทย-อันดามัน โดยปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการทำประมงพื้นบ้านคือ พ.ร.ก.ประมง 2558 และฉบับแก้ไข 2560 ซึ่งมีความไม่เป็นธรรมกับชาวประมงพื้นบ้านเป็นอย่างมาก รวมถึงกฎหมายของกรมเจ้าท่า กฎหมายของกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

โดยต้องการให้ พรรคอนาคตใหม่ ช่วยผลักดันแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ได้แก่ เขตการทำประมง, เครื่องมือประมง, ชาวประมง, แรงงานประมง และ ทรัพยากรประมงอย่าง แนวปะการัง หญ้าทะเล ปริมาณสัตว์น้ำ เป็นต้น ทางกลุ่มประมงยืนยันว่า การทำประมงพื้นบ้านไม่ใช่การทำประมงแบบทำลายล้าง เนื่องจากยังมีบางช่วงเวลาที่ให้ทรัพยากรได้มีการฟื้นตัว

นายธนาธร กล่าวภายหลังการรับฟังปัญหาว่า เรื่องประมงเป็นเรื่องที่ทางพรรคอนาคตใหม่ให้ความสนใจ และตั้งใจว่าจะรับฟังและรวบรวมปัญหา ตลอดจนข้อเสนอแนะต่างๆ นำไปเสนอในสภาผู้แทนราษฎรทั้งในรูปแบบของคณะกรรมาธิการ หรือการเสนอแก้ไขพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และ 2560 ซึ่งจะพยายามผลักดันต่อไป

“เรื่องประมงพื้นบ้านมีปัญหาค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่การทำงานของหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่มีประสิทธิภาพ การทำงานซ้ำซ้อนกันของหน่วยงานราชการต่างๆ การแย่งชิงทรัพยากรระหว่างภาคการท่องเที่ยว กับภาคการประมง จึงอยากผลักดันให้มีการกำหนดนโยบายประมงในระดับพื้นที่ที่ชาวประมงหรือประชาชนมีส่วนร่วมให้ได้มากที่สุด”

บทความก่อนหน้านี้ม.หอการค้าไทยมอบความรักกลุ่มเด็กพิเศษ โครงการ “Happy Together กีฬาหรรษา…สร้างความเข้าใจ”
บทความถัดไปรถถัง จิตรเมืองนนท์ ยอมพลีชีพ ชิงแชมป์โลกมวย ONE