เตือนผู้ป่วยเบาหวานกิน “คีโต” ลดอ้วน หามส่งไอซียู ทรุดจนฟอกไต!

เตือนผู้ป่วยเบาหวานกิน “คีโต” ลดอ้วน หามส่งไอซียู ทรุดจนฟอกไต!

เป็นโพสต์ที่ได้รับการเตือนจากสมาชิกเฟซบุ๊ก Kanhatai Punjaikaew ซึ่งแจ้งเตือนผู้ป่วยเบาหวาน เกี่ยวกับการกินคีโต หรือ Ketogenic Diet ซึ่งคือการกินที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมากๆ ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลให้น้อย แต่ให้แทนที่ด้วยไขมันทั้งจากพืชและสัตว์แทน เพื่อปรับให้ร่างกายสร้างสารที่ทำให้เปลี่ยนระบบร่างกายเป็นเครื่องจักรที่เผาผลาญไขมันได้อย่างยอดเยี่ยมและเป็นไปตามธรรมชาติ ผลคือน้ำหนักที่ลดลงฮวบฮาบจากไขมันที่หายไป ซึ่งกำลังได้รับความนิยม

แต่พบว่าการกินในลักษณะดังกล่าว อาจไม่ได้ส่งผลดีต่อทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคเบาหวาน ซึ่งจำเป็นต้องควบคุมเรื่องของการรับประทานอาหารอย่างเคร่งครัดกว่าคนปกติ ทำให้การรับประทานในลักษณะดังกล่าวส่งผลต่อร่างกาย

โดยโพสต์ดังกล่าวได้เล่าถึง ผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งป่วยมาเป็นเวลา 10 ปี ได้ทดลองกินแบบวิธีคีโต ซึ่งค้นหาข้อมูลของการรับประทานไม่ดีพอ ทำให้กินผิดวิธีจนเป็นที่มาของการเจ็บป่วยในครั้งนี้ ซึ่งการทานแต่ไขมัน งดแป้ง น้ำตาล ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างรุนแรง หลังจากทานได้ 5 วัน เกิดอาเจียน ตั้งแต่เช้าถึงเที่ยง 6 รอบ ถ่ายอีก 10 รอบ รอบสุดท้ายอาเจียนเป็นสีดำ ถ่ายเป็นสีดำ หัวใจเต้นแรง ร่างกายอ่อนแรง ไข้ขึ้นสูง ตัวร้อน หน้าเหลือง ปากแห้ง

หลังเข้ารับการรักษา แพทย์แจ้งว่า ต้องเข้าไอซียู เพราะผลตรวจร่างกาย เบื้องต้นของคนไข้ ระบบร่างกายแปรปรวน จนเบาหวานวิกฤต ค่าไตผิดปกติ อาจจะต้องฟอกไต เลือดเป็นกรด ค่าน้ำตาลสูง 320 ความดันผิดปกติ ชีพจรผิดปกติ ห้วใจเต้นผิดปกติ เสียเกลือแร่เยอะ ซึ่งต้องรับการรักษาในไอซียูถึง 2 วัน กว่าอาการจะกลับมาปกติ ทั้งนี้ ผู้ป่วยเบาหวานั้น จำเป็นต้องได้รับการดูแลเรื่องอาหาร และควบคุมปริมาณน้ำตาลให้เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ต แฉ เสี่ยบีเอ็ม ชนดับ 2 นศ.สาว วิศวะคอมฯ ม.ดัง เพื่อน-ญาติ แห่อาลัย
บทความถัดไปอินเดียเสียววาบ 3 แสนคนอพยพ ไซโคลนวายุ เปลี่ยนทิศ-แค่เฉียด