'ศิโรตม์' สับ! พูดภาษาอังกฤษผิดๆ ทำประเทศดูแย่ ต่อให้มีล่าม สาระก็หาไม่เจอ

24 มิ.ย. 2562 - 13:26 น.

‘ศิโรตม์’ สับ! พูด ภาษาอังกฤษ ผิดๆ ทำประเทศดูแย่ ต่อให้มีล่าม สาระก็หาไม่เจอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 มิ.ย. นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผู้ดำเนินการรายการชื่อดัง กล่าวถึงการใช้ ภาษาอังกฤษ ของผู้นำ ระบุว่า ผู้นำพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าผู้นำพูดไม่ได้กลับชอบโชว์ภาษาผิดๆ จะมีปัญหาเรื่องการทำงานและทำให้ประเทศดูแย่ไปด้วยครับ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวอาวุโสของสื่อยักษ์ Channel News Asia โวยว่าพลเอกประยุทธ์พูดทุกอย่างในที่ประชุมอาเซียนเป็นภาษาไทย สื่อต่างชาติฟังไม่ออกว่าคุณประยุทธ์พูดอะไร นอกจากคำอาเซียนกับอาร์เซป

เรื่องนี้เป็นปัญหาทั้งที่เกิดจากคุณประยุทธ์และคนจัดงาน นายกไทยชอบพูด อยากขึ้นเวทีอินเตอร์เพื่อโชว์ว่าโลกยอมรับ แต่นายกพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ส่วนภาษาไทยก็ถูกใช้พูดนอกเรื่องแบบที่เรารู้กัน พอขึ้นเวทีสากล ต่อให้มีล่ามถ่ายทอด สาระก็หาไม่เจอ มีแต่ข่าวประเภทอยากจัดบอลโลกหรือตั้งโรงเก็บของที่ชัยนาทเท่านั้นเอง

ในงานใหญ่แบบนี้ นายกควรพูดได้เอง หรือถ้าไม่ได้ก็ต้องอ่านไทยตามสคริปท์ที่ข้าราชการเขียนอย่างเคร่งครัด ไม่ต้องพยายามทำตลกแบบลุงแก่ๆ พูดตามงานเลี้ยงเกษียณอายุ รวมทั้งมีความถ่องแท้ในเรื่องที่นำเสนอ ไม่ใช่อ่านตามโผแบบนกแก้วนกขุนทอง

เสียโอกาสที่ประเทศควรได้ในการจัดประชุมคราวนี้ครับ ผมว่าประชุมอาเซียนคราวนี้ไม่มีประเด็นอะไรเลย ส่วนไทยก็ใช้งานนี้ยกระดับประเทศไม่ได้ เพราะตัวแทนประเทศพูดไม่เป็นเรื่อง ไม่มีโฟกัส ไม่มีวิสัยทัศน์ใหม่ๆ รวมทั้งพูดในภาษาไทยซึ่งผู้สื่อข่าวไม่เข้าใจ

เรื่องนี้หนักกว่า Thank you to hear หรือ Take Headphone before ซึ่งเป็นความน่าอายส่วนบุคคล เพราะกรณีนี้เป็นปัญหาว่าไทยไม่ได้อะไรจริงจังจากงานนี้ ได้แค่การจัดห้องประชุมและสถานที่เรียบร้อยดี

ที่มา Sirote Klampaiboon (ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ศิโรตม์' สับ! พูดภาษาอังกฤษผิดๆ ทำประเทศดูแย่ ต่อให้มีล่าม สาระก็หาไม่เจอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง