แพทย์เผยสาเหตุ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ มรณภาพ เพราะกลั้น "ไอ"

29 มิ.ย. 2562 - 15:43 น.

แพทย์เผยสาเหตุ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ มรณภาพ เพราะกลั้น “ไอ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นพ.รัตนพันธุ์ อินเจริญศักดิ์ อายุรแพทย์หัวใจ รพ.กรุงเทพ แพทย์เจ้าของไข้ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กล่าวแถลงกรณีมรณภาพสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ว่า สมเด็จฯ ได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.กรุงเทพ ด้วยภาวะความดันโลหิตสูง หัวใจโต ให้การรักษาด้วยยา ต่อมามีภาวะโรคไต จึงได้ทำการรักษาโดยการฟอกเลือดล้างไต ด้วยเครื่องไตเทียมตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 เป็นระยะเวลา 7 ปี

ทั้งนี้ มีภาวะหัวใจทำงานหนักมาโดยตลอด เมื่อปี พ.ศ.2560 พบว่ามีภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ จึงได้รับการรักษาโดยการทำบอลลูน สวนหัวใจ 1 เส้น และได้รับการฟอกไตมาตลอด ซึ่งช่วงหลังๆ ท่านมักจะมีอาการเหนื่อย หลังจากฟอกไต และมีความดันต่ำระหว่างฟอกไต

กระทั่ง เมื่อวันศุกร์ที่ 28 มิ.ย.2562 เข้ารับการฟอกเลือกล้างไตตามปกติ เป็นที่เรียบร้อยดี ท่านเตรียมตัวกำลังจะกลับ เกิดอาการ สะอึก ไอ และเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ทีมแพทย์และพยาบาลเข้าให้การช่วยเหลือฟื้นคืนชีพปั๊มหัวใจ (CPR) เป็นเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที แต่ไม่สามารถยื้อไว้ได้ สมเด็จฯ ได้มรณภาพลงใน เวลา 17.24 น. นับเป็นการสูญเสีย ครั้งสำคัญ ที่สุดของวงการคณะสงฆ์ พุทธศาสนิกชนและคณะศิษย์ทุกคน

นพ.รัตนพันธุ์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า วานนี้หลังสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ฟอกไตเสร็จแล้ว จะไอ แต่พยายามกลั้นไว้ ส่งผลให้ร่างกายเกิดปฏิกิริยาโต้กลับ กระตุ้นให้หัวใจเต้นช้าลง ทำให้ท่านซึ่งเป็นโรคหัวใจอยู่แล้วเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ทั้งนี้ แนะนำคนที่เป็นโรคหัวใจอย่ากลั้นไอ เพราะเสี่ยงหัวใจเต้นช้าลง จนหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

นายณรงค์ ทรงอารมณ์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักพุทธฯ กล่าวว่า ขณะนี้ มหาเถรสมาคม รับทราบข่าวการมรณภาพของสมเด็จพระพุทธชินวงศ์แล้ว ถือว่าท่านจากไปอย่างสงบ ด้วยที่ผ่านมาทราบว่า ท่านมีโรคประจำตัว คือ โรคไตและต้องไปฟอกไตทุกสัปดาห์ แต่ก็มาร่วมประชุมมหาเถรฯ เป็นปกติ และก็ดูปกติดี หรือแม้การปฏิบัติศาสนกิจต่างๆของคณะหนใหญ่หนกลาง ไม่ว่าจะเป็นประธานเปิดโครงการอบรม เมื่อเร็วๆ นี้ ที่พุทธมณฑล รวมทั้งงานพระราชพิธีหรืองานประชุมต่างๆ ท่านก็แทบไม่เคยขาด ถือเป็นการสูญเสียพระเถระผู้ใหญ่อีกครั้งสำคัญ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์เผยสาเหตุ สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ มรณภาพ เพราะกลั้น "ไอ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง