อี่นายช่อว่าไง!? ทีมร่างข้อบังคับสภา จ่อเสนอ“ชวน” วางกฎแต่งกาย ส.ส.

ช่อ พรรณิการ์

อี่นายช่อว่าไง!? ทีมร่างข้อบังคับสภา จ่อเสนอ“ชวน” วางกฎแต่งกาย ส.ส.

ส.ส. – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรแถลงว่า คณะกรรมาธิการฯได้พิจารณา ยกข้อบังคับฯเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว คาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาในวันที่ 11 ก.ค.นี้ โดยที่ประชุมได้มีการเพิ่มเติมในอำนาจของผู้นำฝ่ายค้าน และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลไว้ในร่างข้อบังคับ ซึ่งเป็นการยกระดับ โดยมีการแต่งตั้งจากสภา ซึ่งอาจมีการกำหนดให้มีสิทธิพิเศษ เช่น ห้องทำงาน เงินเดือน ขอบเขตหน้าที่ความรับผิดชอบ พร้อมกันนี้ยังเพิ่มเติมข้อบังคับเรื่องการตั้งกระทู้ถาม โดยให้เพิ่มเติมการกระทู้ถามแยกเฉพาะ ให้สมาชิกสามารถไปกระทู้ถามโดยแยกห้องเฉพาะออกไป

น.ส. ธณิกานต์ กล่าวว่า ส่วนระเบียบว่าด้วยการแต่งกายของ ส.ส.นั้น ตามระเบียบระบุไว้ว่าให้แต่งตามชุดสากลนิยม ชุดพระราชทาน หรือชุดที่ประธานสภากำหนด ดังนั้นการแต่งการของสมาชิก จึงขึ้นอยู่กับอำนาจของประธานสภาที่จะกำหนดต่อไป ดังนั้นจึงต้องรอดูว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะอนุญาตให้สมาชิกได้แต่งชุดไทยเหมือนที่ได้แต่งมาในวันเดียวกันนี้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ ที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้แต่งชุดไทยมาร่วมประชุมสภานั้น ไม่ถือว่าผิดระเบียบ เพราะประธานสภายังไม่ได้กำหนดรูปแบบการแต่งกายของสมาชิก

บทความก่อนหน้านี้รวบ 2 พี่ชายสุดหื่น “รุมโทรม” น้องสาววัย 13 นาน 2 ปี ครอบครัวไม่รู้กระทั่งคลอดลูก
บทความถัดไปรวบแล้ว หนุ่มใช้หินทุบหัว ฆ่าเปลือยสาวโอเกะ รับฉุนผู้ตายด่าบุพการี อ้างไม่ได้ข่มขืน