อธิบดีกรมการแพทย์ ยัน สาวเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ใช้กัญชารักษา จนร่างกายดีขึ้น

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีหญิงสาว จ.หนองคาย ที่ถ่ายคลิปวิดีโอบอกถึงการใช้น้ำมันกัญชาช่วยให้มีอาการดีขึ้น แทบจะหายป่วยจากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย

จากการลงพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้ป่วยโดย โรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี, โรงพยาบาลท่าบ่อ, อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และผู้ใหญ่บ้าน พร้อมสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ผู้ป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะผ่าตัดมาหลายปี และตรวจพบมะเร็งลามไปตับ

ผู้ป่วยได้ให้ข้อมูลว่า มีการเริ่มใช้สารสกัดกัญชามาตั้งแต่ พ.ย. 2561 และส่งผลให้อาการดีขึ้นคือ เหนื่อยน้อยลง ทานอาหารได้มากขึ้น อาการแน่นท้องลดลง สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น

ต่อมาในเดือน ก.พ. 2562 พบก้อนมะเร็งที่เต้านม จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี แพทย์จึงให้ยาเคมีบำบัด โดยหลังจากการให้เคมีบำบัด 3 รอบ แพทย์เจ้าของไข้ตรวจพบว่า ทั้งก้อนมะเร็งที่เต้านมและที่ตับมีขนาดเล็กลง จึงสรุปได้ว่า ผู้ป่วยมีการใช้สารกัญชามาก่อนการใช้ยาเคมีบำบัด ซึ่งมีผลดีในด้านกระตุ้นความอยากอาหาร ลดอาการปวดท้อง สามารถทำให้คนไข้พักผ่อนได้ดี และมีสภาพร่างกายจิตใจโดยรวมดีขึ้น

ทั้งนี้ผู้ป่วยยืนยันที่จะรักษา โดยใช้ยาเคมีบำบัดควบคู่ไปกับใช้กัญชาโดยวิธีป้ายใต้ลิ้น ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะใช้สารสกัดกัญชา แต่เซลล์มะเร็งก็ยังแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่างๆ ดังนั้นผู้ป่วยควรจะต้องเข้ารับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง พร้อมแนะนำว่าสารสกัดจากกัญชา มีประโยชน์ทางการแพทย์ หากนำมาใช้ในปริมาณที่เหมาะสม โดยไม่ทิ้งการรักษาตามมาตรฐานที่มีอยู่

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน