Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

สามีภรรยาออสซี่อ้างกิน “ผัดไทย” ติดเชื้อปรสิต ป่วยหนัก 2 ปี ทำชีวิตเกือบพัง (คลิป)

9 ก.ค. 2562 - 13:56 น.

สามีภรรยาออสซี่อ้างกิน “ผัดไทย” ติดเชื้อปรสิต ป่วยหนัก 2 ปี ทำชีวิตเกือบพัง (คลิป)

สามีภรรยาออสซี่อ้างกิน “ผัดไทย” - วันที่ 9 ก.ค. เดลีเมล์ และ เอ็มเอสเอ็นนิวส์ รายงานอาการป่วยสุดพิสดารของคู่สามีภรรยาชาว ออสเตรเลีย หลังระบุว่าเดินทางมาท่องเที่ยวใน ประเทศไทย และรับประทาน ผัดไทย

แต่กลับมีอาการป่วย เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และไม่มีแรง ก่อนพบว่ามีเชื้อปรสิตในร่างกาย แม้จะรักษาหายแล้ว แต่สองสามีภรรยาคู่นี้ประกาศว่าเข็ดสุดๆ และจะไม่กลับมาเที่ยวในเอเชียอีก

นายไรอัน พริกก์ และ น.ส.สเตซีย์ บาร์นส์ สามีภรรยา เจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพจากเมืองเพิร์ธ ของออสเตรเลีย เปิดเผยว่าเมื่อปี 2560 เดินทางมาพร้อมลูกๆ อีก 2 คน เพื่อท่องเที่ยวในไทยเมื่อปี 2560 แต่หลังจากกลับบ้านไม่นาน ทั้งตนและภรรยาก็รู้สึกอ่อนเพลียมากๆ เหมือนไม่มีแรงตลอดเวลา ตอนนั้นไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

หลังจาก 1 เดือนที่พยายามหาว่ามีความผิดปกติตรงไหน ในที่สุดแพทย์ก็ตรวจพบปรสิตที่เรียกว่า “เดนตามีบา ฟราจิลิส” ปรสิตเซลล์เดียวที่พบได้ในลำไส้มนุษย์ โดยคู่รักแดนจิ้งโจ้เชื่อว่าเชื้อปรสิตนี้มาจากผัดไทยที่กินในศูนย์อาหารเมื่อครั้งยังท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย

สามีภรรยาออสซี่อ้างกิน “ผัดไทย”

Mr Prigg has vowed to never to return to Asia after he and his wife contracted the contracted a parasite that left them horrifically ill. /facebook/

“ผมจะไม่กลับไปอีก ใช่... นี่มันเปลี่ยนชีวิตเลย ผมจะไม่กลับไปอีก - ตลอดกาล” นายพริกก์ให้สัมภาษณ์

ขณะที่น.ส.บาร์นส์กล่าวเสริมว่า “มันไม่ใช่เรื่องดีที่ต้องรู้ว่าอะไรบางอย่างในตัวคุณ ดึงเอาสารอาหารและพลังงาน รวมถึงชีวิตของคุณไปทั้งหมด” และว่าตนกับสามีได้แต่นอนเฉยๆ ลุกไปไหนไม่ได้หลายวัน ช่วงนั้นช่างยากลำบาก แทบจะไม่มีความทรงจำ นึกอะไรไม่ค่อยออก และเหมือนมึนๆ งงๆ ตลอดเวลา

หนำซ้ำไม่ใช่แค่ปัญหาสุขภาพเท่านั้นที่สองสามีภรรยาต้องเผชิญ เพราะไม่มีแรงจนไม่สามารถบริหารธุรกิจได้ จากที่เคยมีเงินกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 308,000 บาท) ต่อเดือน ก็กลายเป็นเกือบจะล้มละลาย

สามีภรรยาออสซี่อ้างกิน “ผัดไทย”

Ms Barnes shared a post on Facebook showing her undergoing an iron infusion to 'replenish my body from the depleted state the parasite has left'. /facebook/

แถมต้องไปหาแพทย์ถึง 3 คนเพื่อรักษา กระทั่งเจอแพทย์คนล่าสุดที่เดินหน้ารักษาอย่างจริงจังเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเพียง 4 สัปดาห์หลังได้รับยาปฏิชีวนะ นายพริกก์และน.ส.บาร์นส์ก็มีอาการดีขึ้นจนเป็นปกติ

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสถาบันพระบรมราชชนก ระบุว่าเดนตามีบา ฟราจิลิส เป็นปรสิตในลำไส้ใหญ่ ติดต่อจากการกินอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน สามารถพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อน ก่อโรคในคน ทำให้เกิดอุจจาระร่วง ปวดท้อง ท้องอืด คันบริเวณทวารหนัก อาจมีไข้ต่ำๆ เชื้อดังกล่าวอาจอาศัยกับไข่พยาธิ เช่น ไข่พยาธิเข็มหมุด หรืดไข่พยาธิไส้เดือน

สามีภรรยาออสซี่อ้างกิน “ผัดไทย”

The pair, who run their own lifestyle coaching business, were stuck living a nightmare as they suddenly felt drained of all their energy and lost their motivation. /facebook/

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สามีภรรยาออสซี่อ้างกิน “ผัดไทย” ติดเชื้อปรสิต ป่วยหนัก 2 ปี ทำชีวิตเกือบพัง (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง