Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 10 ส.ค. 2563

สธ. ชี้คู่รักออสซี่ ติดเชื้อปรสิตจาก ผัดไทย แทบเป็นไปไม่ได้ เผยไทยมีระบบตรวจอาหาร

10 ก.ค. 2562 - 23:33 น.

สธ. ชี้คู่รักออสซี่ ติดเชื้อปรสิตจาก ผัดไทย แทบเป็นไปไม่ได้ เผยไทยมีระบบตรวจอาหาร

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีคู่สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย ระบุว่า ติดเชื้อปรสิตไดเอนตามีบา ฟราจิลิส (Dientamoeba fragilis) จากการกินผัดไทยที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต

นพ.รุ่งเรือง กล่าวว่า จากข้อมูลพบว่า เมื่อปี 2560 สามีภรรยาชาวออสเตรเลีย เข้าพักที่โรงแรมใน จ.ภูเก็ต ช่วง 2-3 วันแรกได้รับประทานอาหารที่โรงแรมและไม่มีอาการป่วย จนกระทั่งวันหนึ่งได้ไปเที่ยวในตัวเมืองภูเก็ตและได้แวะรับประทานอาหารที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่ง

แต่ตกกลางคืนทั้งคู่มีอาการไข้ขึ้น หนาวสั่น แต่เหงื่อออก วันต่อมาอาการแย่ลง จึงตัดสินใจซื้อตั๋วกลับออสเตรเลีย เมื่อกลับมาก็ยังมีอาการป่วย เป็นแผลในปาก กินอาหารไม่ได้ ไปพบแพทย์ก็ไม่สามารถวินิจฉัยได้ กระทั่ง พ.ย. 2561 ทั้งคู่ไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินอาหาร ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่า ทั้งสองคนติดเชื้อปรสิตชนิด จึงได้ให้ยาปฏิชีวนะ วิตามินและถ่ายเลือด จนอาการดีขึ้นตามลำดับ

นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ทางทีมแพทย์ ได้ส่งทีมควบคุมโรคลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อสอบสวนโรคดังกล่าว ยืนยันว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าชาวออสเตรเลียทั้งสอง ติดเชื้อปรสิตจากการกินอาหารที่เมืองไทยหรือไม่ แต่ในระยะ 3 ปีที่ผ่านมา ไม่พบรายงานผู้ป่วยจากเชื้อดังกล่าวในพื้นที่ จ.ภูเก็ต

ขณะที่ข้อมูลทั้งประเทศพบรายงานผู้ป่วยไม่ถึง 10 ราย และหากดูข้อมูลอาหารผัดไทยโอกาสเกิดน้อยมาก แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะเป็นอาหารปรุงสุก และผักที่เป็นองค์ประกอบในจานก็ไม่น่าจะมีโอกาสติดเชื้อ แทบจะเป็นไปไม่ได้ อีกทั้งในประเทศไทยมีระบบการตรวจสอบเรื่องอาหาร มีรณรงค์โครงการอาหารปลอดภัย มีการอบรมและตรวจสอบผู้ประกอบการร้านอาหารอย่างสม่ำเสมอ

"เชื้อไดเอนตามีบา ฟราจิลิส เป็นเชื้อปรสิตที่อยู่ในทางเดินอาหารคน อาจออกมากับอุจจาระและเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อม ดิน น้ำ แล้วไปปนเปื้อนในวัตถุดิบทำอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ คนทั่วไปอาจติดเชื้อนี้ได้แบบไม่มีอาการ แต่บางคนจะมีอาการ ปวดท้อง ท้องอึด ท้องร่วง อ่อนเพลีย ป่วยเรื้อรัง หรือ อาจจะติดเชื้อในกระแสเลือด โดยเชื้อพวกนี้อยู่ในสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ค่อยเจอผู้ติดเชื้อในไทย"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ. ชี้คู่รักออสซี่ ติดเชื้อปรสิตจาก ผัดไทย แทบเป็นไปไม่ได้ เผยไทยมีระบบตรวจอาหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง