ลำตะคอง วิกฤต! น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อยสุดในรอบ 20 ปี เดือดจัดเปิดศึกแย่งน้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลำตะคอง – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค. นายชยุธพงศ์ อำรุงสุข ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง จัดประชุมชี้แจงการบริหารจัดการน้ำดิบในลำบริบูรณ์ ลุ่มลำน้ำสาขาลำตะคอง โดยมีผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สหกรณ์ผู้ใช้น้ำโพธิ์เตี้ยโคราช ซึ่งเป็นผู้แทนการประปาท้องถิ่นและผู้นำชุมชนในพื้นที่ จำนวนกว่า 300 คน รับฟังสถานการณ์น้ำดิบในเขื่อนลำตะคอง

ช่วงเปิดโอกาสให้ ผู้บริหาร อปท. ผู้นำชุมชนและผู้แทนการประปาท้องถิ่นได้แสดงความคิดเห็น บรรยากาศค่อนข้างเคร่งเครียด โดยกลุ่มผู้ใช้น้ำลำบริบูรณ์ตอนล่างได้โอดครวญปัญหาน้ำดิบในคลองน้ำธรรมชาติที่มีน้อยมาก โดยเฉพาะพื้นที่คลองปลาร้า ต.โคกสูง ซึ่งนอกเขตชลประทาน ผู้ใช้น้ำเดือดร้อนนานหลายสัปดาห์ อ้างถูกผู้ใช้น้ำตอนบนตั้งเครื่องสูบน้ำดักไว้ ทำให้มีการพูดจาพาดพิงกันไปมา เจ้าหน้าที่โครงการ ต้องคอยไกล่เกลี่ยและชี้แจงให้ทุกฝ่ายเห็นใจ แบ่งกันน้ำดิบให้ใช้กันทั่วถึง

นายชุยธพงศ์ กล่าวว่า ภาพรวมฤดูฝนที่ผ่านมา มีปริมาณฝนต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย 30 % ส่งผลให้มีน้ำดิบจากผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น เขาใหญ่ ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำลำตะคอง หากเทียบช่วงเวลาเดียวกันในแต่ละปี ถือมีน้ำดิบไหลเข้าเขื่อนน้อยที่สุดในรอบ 20 ปี โดยมีเพียง 18.9 ล้าน ลบ.เมตร ตามปกติเฉลี่ย 30-40 ล้าน ลบ.เมตร

อย่างไรก็ตามแผนการจัดสรรน้ำ โครงการได้เพิ่มปริมาณการระบายน้ำเดิมวินาทีละ 5 ลบ.เมตร เป็น 10 ลบ.เมตร เพื่อให้น้ำก้อนใหญ่ไหลมาถึงอาคารแบ่งน้ำละลมหม้อ ต.โคกกรวด อ.เมือง

จากนั้นจัดสรรน้ำไปลำตะคองตอนล่าง ปริมาณวินาทีละ 2 ลบ.เมตร และลำบริบูรณ์ 3 ลบ.เมตร ซึ่งมีประตูระบายน้ำ (ปตร.) 5 แห่ง จากนั้นจัดรอบเวรการสูบน้ำจากคลองน้ำธรรมชาติ โดยเน้นกิจกรรมอุปโภค บริโภค รักษาระบบนิเวศน์และการทำนาปี เพื่อให้ประชาชน 11 ตำบล จำนวนกว่า 1 แสนคนมีน้ำใช้อย่างพอเพียง

“ขณะนี้พบการทำนาปีในเขต อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน ขยายเต็มพื้นที่ชลประทาน 135,000 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน หากทุกพื้นที่ประสบปัญหาฝนทิ้ง จะเกิดผลกระทบต่อต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวง เจ้าหน้าที่ชลประทานได้ลงพื้นที่ชี้แจง ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจร้องขอให้ทำนาปีอยู่ในกรอบที่กำหนดไว้ เกรงจะเกิดปัญหาแย่งชิงน้ำดิบกัน”

โดยเน้นย้ำหากมีฝนตกท้ายเขื่อนลำตะคอง จะมีการปิดบานประตูทันที โดยบริหารจัดการใช้น้ำฝนแทน เพื่อกักเก็บน้ำต้นทุนให้มากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน