"บึงกระโตน" แห้งขอด ไม่มีน้ำสักหยด นาข้าวตายสนิท 'บิ๊กตู่' เคยสั่งแก้ภัยแล้งที่นี่?

21 ก.ค. 2562 - 10:29 น.

“บึงกระโตน” โคราชที่นายกตู่ ลงพื้นที่สั่งแก้ปัญหาภัยแล้ง ล่าสุดปริมาณน้ำ “แห้งขอด 0%” ชาวบ้านได้รับผลกระทบขาดน้ำใช้ นาข้าวรอบบึงเสียหาย นับหมื่นไร่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ปริมาณน้ำ ภายในบึงกระโตน ต.ประทาย อ.ประทาย จ.นคราชสีมา ซึ่งเป็นแหล่งเก็บกักน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่กว่า 3,700 ไร่ พบว่าปริมาณน้ำเก็บกักเหลือ 0% จากความจุทั้งหมด 12 ล้านลูกบาศก์เมตร

ส่งผลกระทบกับร้านอาหารแพในบึงกระโตน แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อในชุมชน ที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำในบึงกระโตนลดลงอย่างรวดเร็ว จนแพเกยตื้น ไม่สามารถประกอบกิจการร้านอาหารได้ เนื่องจากปริมาณน้ำลดลงอย่างมากเป็นประวัติการณ์ ทำให้แพแห้งเกยตื้น ไม่สามารถให้พื้นที่บริการแก่ลูกค้าได้

โดยบึงกระโตนแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยเดินทางมาตรวจราชการและสั่งการให้แก้ปัญหาภัยแล้งเมื่อคราวจัด ครม.สัญจร ที่ จ.นครราชสีมา วันที่ 21 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด ปริมาณน้ำในบึงกระโตนแห้งขอด ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ในการเกษตรได้ ส่งผลทำให้นาข้าวที่อยู่รอบๆ บึงกระโตนจำนวน 1 หมื่นไร่ ได้รับความเสียหาย ต้นข้าวแห้งเหี่ยว และเตรียมที่จะยืนต้นตายทั้งหมด โดยนายอนุกูล ทองคำ อายุ 47 ปี ชาวบ้านในอำเภอประทายบอกว่า ในปีนี้เป็นปีที่ฝนทิ้งช่วงนานมาก ไม่มีฝนตกลงมาเลย ทำให้ไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวได้

โดย ชาวนาบางคนก็ยอมที่จะปล่อยให้ต้นข้าวยืนต้นตาย เนื่องจากขาดน้ำ อีกทั้งปริมาณน้ำที่เหลือเก็บกักอยู่เล็กน้อยจะไม่เพียงพอในการใช้ผลิตน้ำประปาให้กับประชาชนใน 4 หมู่บ้าน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 200 หลังคาเรือน ในเขตรับผิดชอบของ อบต.ประทาย ที่ใช้น้ำภายในบึงกระโตน เนื่องจากขณะนี้ปริมาณน้ำแห้งขอดจนเกือบหมดแล้ว


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บึงกระโตน" แห้งขอด ไม่มีน้ำสักหยด นาข้าวตายสนิท 'บิ๊กตู่' เคยสั่งแก้ภัยแล้งที่นี่?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง