สุรินทร์แล้งหนัก ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้แล้ว ลงทุนเจาะบาดาลเอง ชี้รอรัฐบาลคงไม่รอด

22 ก.ค. 2562 - 15:15 น.

สุรินทร์แล้งหนัก ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้ ลงทุนเจาะบาดาลเอง ชี้ให้รอรัฐบาลคงไม่รอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สุรินทร์แล้งหนัก – เมื่อวันที่ 22 ก.ค. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ หลังจากที่ฝนทิ้งช่วงมานานกว่า 2 เดือน เริ่มขยายวงกว้าง ส่งผลกระทบให้กับพืชเกษตร ได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะต้นกล้าข้าว ที่เริ่มทยอยแห้งตายคาต้นเกือบหมด

ขณะประชาชนหลายพื้นที่ เริ่มขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะใช้รถบรรทุกน้ำเข้าช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่ทั่วถึงและเพียงพอ โดยเฉพาะประชาชนในเขตเมืองที่ใช้บริการน้ำประปา จากการประปาส่วนภูมิภาค สาขาสุรินทร์ ที่กำลังได้รับผลกระทบไม่มีน้ำใช้เพียงพอ เนื่องจากอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง แห้งขอดวิกฤติหนักในรอบ 41 ปี

ทำให้การประปาส่วนภูมิภาค ต้องลดแรงดันน้ำ และเปิดให้บริการน้ำเป็นช่วงเวลา เช่นเดียวกันกับที่โรงเรียนสิรินธร อ.เมือง ประชาชนที่มีจิตอาสาได้นำเครื่องเจาะบ่อบาดาล ไปเจาะให้ฟรี หลังน้ำประปาที่โรงเรียนไม่ไหล เพราะนักเรียนหลายพันคนกำลังเดือดร้อนหนัก


สถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ประชาชนหลายราย ต้องช่วยเหลือตัวเอง ด้วยการเจาะน้ำบาดาลมาใช้เองในครัวเรือน โดยว่าจ้างผู้รับจ้างเจาะบ่อบาดาล มาทำการเจาะน้ำบาดาลไว้ใช้ เนื่องจากน้ำประปาไม่มีใช้แล้ว ในราคาค่าเจาะต่อบ่อ 4,500 บาท

นายดวิษ เวทย์ศิริยานนท์ กล่าวว่า ที่บ้านน้ำไม่ไหลมา 5 วันแล้ว ตั้งแต่มีวิกฤติน้ำมา จึงตัดสินใจเจาะบาดาล เพราะไม่มีน้ำใช้จริงๆ ถ้าจะรอน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงมีก็คงไม่รอด ตอนนี้ก็เลยต้องช่วยตัวเองก่อน ถ้าจะรอภาครัฐอย่างเดียวคงไม่ได้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุรินทร์แล้งหนัก ชาวบ้านไม่มีน้ำใช้แล้ว ลงทุนเจาะบาดาลเอง ชี้รอรัฐบาลคงไม่รอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง