Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

แฉวงการอิมพอร์ตนักมวยไทย เดินตามแก๊งอันธพาลฮ่องกง ค่าตัวสูงลิบ!

24 ก.ค. 2562 - 17:12 น.

แฉวงการอิมพอร์ตนักมวยไทย เดินตามแก๊งอันธพาลฮ่องกง ค่าตัวสูงลิบ!

จากกรณี สื่อฮ่องกงประโคมข่าวว่า อาทิตย์ เรือนเพชร อดีตนักมวยไทย เป็นหนึ่งใน “กลุ่มคนเสื้อขาว” ผู้ก่อเหตุใช้ไม้และเหล็กไล่ทุบตีผู้ชุมนุมระหว่างการประท้วงใหญ่ที่ฮ่องกง พร้อมกันนี้สื่อยังมีการโชว์ภาพ และขุดเฟซบุ๊กส่วนตัวออกมาแฉว่า มีอาชีพเป็นเทรนเนอร์สอนมวยในฟิตเนสแห่งหนึ่ง ทำให้ชาวฮ่องกงมีการพูด ถึงและวิจารณ์ถึงคนไทยรายนี้กันอย่างขว้างขวาง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ อดีตนักมวยไทยรายหนึ่ง ซึ่งเป็นครูสอนมวยไทยและเปิดโรงยิมชื่อดังสอนมวยอยู่ในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงมาหลายปี แต่ไม่ขอเผยชื่อให้ข้อมูลว่า ในความจริงนั้นชาวจีนฮ่องกงมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับคนไทยมานานหลายสิบปี อีกทั้งส่วนใหญ่ก็ยังเลื่อมใสในศาสนาพุธเช่นเดียวกัน รวมทั้งยกย่องศิลปะการต่อสู้มวยไทยกันมาก

โดยจะมีการว่าจ้าง นักมวยไทยจำนวนมากที่เลิกชกไปแล้ว ให้ไปเป็นครูสอนมวย และเปิดโรงยิมสอนกันอย่างจริงจังมานานหลายสิบปี เช่นเดียวกันที่เกาะมาเก๊า ซึ่งอยู่ไม่ไกลออกไป บรรดาผู้มีอิทธิพลหรือเจ้าของบ่อนการพนัน ก็จะว่าจ้างอดีตนักมวยไทยไปเป็นบอดี้การ์ดเพื่อเดินตามคอยคุ้มกัน รวมทั้งไปเก็บค่าคุ้มครอง หรือที่เรียกกันว่า "ค่าต๋ง" เป็นเรื่องปกติ

"อัตราตอบแทนสำหรับนักมวยไทยที่ไปทำงานเบื้องต้น สำหรับนักมวยไทยที่เลิกชกไปแบบระดับธรรมดาทั่วไป ไม่ได้มีดีกรีแชมเปี้ยนใดๆ จะอยู่ในราวๆเดือนละ 8 พันเหรียญฮ่องกง หรือราวๆ 3.1 หมื่นบาท ยังไม่รวมค่าทิปพิเศษอีกต่างหาก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นมานานไม่ต่ำกว่าสี่สิบห้าสิบปีมาแล้ว ยิ่งหากมีคุณสมบัติขับรถเป็นก็จะได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นไปอีก"

ครูมวยไทย เปิดเผยอีกว่า "ในฮ่องกงนั้นโดยปกติ จะไม่ค่อยมีนักมวยไทยเป็นนักเลง อันธพาล ต่างจากเขตปกครองพิเศษมาเก๊า เพราะที่นั่นเป็นบ่อน มีการพนันเป็นอาชีพหลักมากมาย คนที่เดินทางมาสอนมวยไทย จึงจะไม่ไปข้องเกี่ยวกับเรื่องของนักเลง ผู้มีอิทธิพล รวมทั้งเรื่องของการเมืองต่างๆ พวกผมจะไม่เข้าไปพัวพันกับเรื่องเหล่านี้อย่างเด็ดขาด"

"สำหรับ อาทิตย์ เรือนเพชร นั้น เป็นนักมวยไทยระดับธรรมดา ไม่ได้มีดีกรีแชมเปี้ยนใดๆ แต่เป็นที่ทราบกันว่า เมื่อมาอยู่ในฮ่องกง มาเก๊า ขึ้นชกมวยบางรายการไฟต์เดียว หากชนะก็จะได้เข็มขัดแชมเปี้ยนเป็นดีกรีให้กับตัวก็เท่านั้น เขาจึงไม่ใช่อดีตแชมเปี้ยนจากเมืองไทยแต่อย่างใด ตัวของอาทิตย์ เดินทางมาฮ่องกงเมื่อเกือบแปดหรือเก้าปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีครอบครัว มีภรรยาเป็นชาวฮ่องกง มีลูกๆ และได้กรีนการ์ดเป็นพลเมืองชาวฮ่องกงไปแล้ว"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉวงการอิมพอร์ตนักมวยไทย เดินตามแก๊งอันธพาลฮ่องกง ค่าตัวสูงลิบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง