กลิ่นกาสะลอง มีประโยชน์ แพทย์แผนไทยชี้มีสรรพคุณตามตำรายาไทย

กลิ่นกาสะลอง

กลิ่นกาสะลอง ไม่ใช่แค่หอม หมอแผนไทยยันมีสรรพคุณช่วยบรรเทาโรคหอบหืด ขยายหลอดลม

กลิ่นกาสะลอง ละครดังที่กำลังออนแอร์ และเข้มข้นอยู่ตอนนี้ และทำให้ดอกกาสะลอง หรือ ดอกปีบเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ไม่ใช่แค่กลิ่นหอมตามท้องเรื่องอย่างเดียว หากยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรไทยอีกด้วย

นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ดอกกาสะลอง หรือ ดอกปีบ ตามชื่อของตัวละครในเรื่องกลื่นกาสะลองนั้น ดอกไม้ดังกล่าวมีสรรพคุณตามตำรายาไทย มีกลิ่นหอม รสหวานขม ช่วยขยายหลอดลม บรรเทาอาการโรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังชนิดหนึ่ง มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ซึ่งเกิดจากทางเดินหายใจอุดกั้น จากการอักเสบหรือบวมของหลอดลมด้วยการถูกกระตุ้นจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น กรรมพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายการติดเชื้อ และมลภาวะของสิ่งแวดล้อม ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ดอกกาสะลองหรือดอกปีบ มีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี พบว่ามีสารสำคัญคือ hispidulin และ hortensin ซึ่งมีฤทธิ์ขยายหลอดลมบรรเทาอาการโรคหืดได้ ภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านนำดอกปีบมาใช้บรรเทาอาการหอบหืดโดยวิธีสุมยา การสุมยา หมายถึง การสูดดมไอระเหยของสมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะผ่านไอน้ำ โดยก้มหน้าอังไอน้ำในภาชนะแล้วเอาผ้าคลุมศีรษะ

วิธีทำ นำดอกปีบประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ใส่ลงในกะละมังที่ทนความร้อน ใส่หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก ใส่น้ำร้อนให้ท่วม หาภาชนะมาปิดประมาณ 3 นาที นำผ้าชุบน้ำพอหมาดคลุมศีรษะ จากนั้นค่อยๆ เปิดภาชนะ ก้มศีรษะสูดไอน้ำสมุนไพรในกะละมัง 5 นาที หรือจนกว่ากลิ่นจะหมด อาการหอบหืดจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

นอกจากการสุมยาดังกล่าวแล้ว ผู้ป่วยโรคหืดควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการกำเริบ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ฯลฯ

“ดอกปีบหากชงเป็นชา จะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และยังช่วยบำรุงโลหิต บำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น นอกจากนี้ มีการวิจัยในสัตว์ทดลองว่ามีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต” นพ.สรรพงศ์ กล่าวและว่า ปัจจุบันมีการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยโรคหืดโดยบูรณาการร่วมกันทั้งการแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทย เพื่อช่วยบรรเทาอาการและทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เผยสมุนไพรเทวดา! สรรพคุณรักษา หอบหืด เบาหวาน มะเร็ง ความดันโลหิตสูง (คลิป)

ระวัง!! เสริมอาหารและยาสมุนไพร ลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบัน

บทความก่อนหน้านี้พบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ เครื่องปั้นดินเผา สมัยกรุงศรีอยุธยา ในวัดกลางนครโคราช
บทความถัดไปอุทาหรณ์! เด็กหญิงวัย 2 ขวบ เล่นกระดิ่ง ยัดเข้าจมูกเอาออกไม่ได้ แม่รีบพาหาหมอ