Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

กลิ่นกาสะลอง มีประโยชน์ แพทย์แผนไทยชี้มีสรรพคุณตามตำรายาไทย

24 ก.ค. 2562 - 17:45 น.

กลิ่นกาสะลอง ไม่ใช่แค่หอม หมอแผนไทยยันมีสรรพคุณช่วยบรรเทาโรคหอบหืด ขยายหลอดลม

กลิ่นกาสะลอง ละครดังที่กำลังออนแอร์ และเข้มข้นอยู่ตอนนี้ และทำให้ดอกกาสะลอง หรือ ดอกปีบเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ไม่ใช่แค่กลิ่นหอมตามท้องเรื่องอย่างเดียว หากยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรไทยอีกด้วย

นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ดอกกาสะลอง หรือ ดอกปีบ ตามชื่อของตัวละครในเรื่องกลื่นกาสะลองนั้น ดอกไม้ดังกล่าวมีสรรพคุณตามตำรายาไทย มีกลิ่นหอม รสหวานขม ช่วยขยายหลอดลม บรรเทาอาการโรคหอบหืด ซึ่งเป็นโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังชนิดหนึ่ง มีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม ซึ่งเกิดจากทางเดินหายใจอุดกั้น จากการอักเสบหรือบวมของหลอดลมด้วยการถูกกระตุ้นจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น กรรมพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายการติดเชื้อ และมลภาวะของสิ่งแวดล้อม ทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ดอกกาสะลองหรือดอกปีบ มีการศึกษาองค์ประกอบทางเคมี พบว่ามีสารสำคัญคือ hispidulin และ hortensin ซึ่งมีฤทธิ์ขยายหลอดลมบรรเทาอาการโรคหืดได้ ภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านนำดอกปีบมาใช้บรรเทาอาการหอบหืดโดยวิธีสุมยา การสุมยา หมายถึง การสูดดมไอระเหยของสมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะผ่านไอน้ำ โดยก้มหน้าอังไอน้ำในภาชนะแล้วเอาผ้าคลุมศีรษะ

วิธีทำ นำดอกปีบประมาณ 1 กำมือ ล้างให้สะอาด ใส่ลงในกะละมังที่ทนความร้อน ใส่หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว ผิวมะกรูด 1 ลูก ใส่น้ำร้อนให้ท่วม หาภาชนะมาปิดประมาณ 3 นาที นำผ้าชุบน้ำพอหมาดคลุมศีรษะ จากนั้นค่อยๆ เปิดภาชนะ ก้มศีรษะสูดไอน้ำสมุนไพรในกะละมัง 5 นาที หรือจนกว่ากลิ่นจะหมด อาการหอบหืดจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ

นอกจากการสุมยาดังกล่าวแล้ว ผู้ป่วยโรคหืดควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการกำเริบ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ฯลฯ

“ดอกปีบหากชงเป็นชา จะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และยังช่วยบำรุงโลหิต บำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างกายสดชื่น นอกจากนี้ มีการวิจัยในสัตว์ทดลองว่ามีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต” นพ.สรรพงศ์ กล่าวและว่า ปัจจุบันมีการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยโรคหืดโดยบูรณาการร่วมกันทั้งการแพทย์แผนปัจจุบันและการแพทย์แผนไทย เพื่อช่วยบรรเทาอาการและทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เผยสมุนไพรเทวดา! สรรพคุณรักษา หอบหืด เบาหวาน มะเร็ง ความดันโลหิตสูง (คลิป)

ระวัง!! เสริมอาหารและยาสมุนไพร ลักลอบใส่ยาแผนปัจจุบัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กลิ่นกาสะลอง มีประโยชน์ แพทย์แผนไทยชี้มีสรรพคุณตามตำรายาไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง