Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

จับแล้ว 1 แว้นยกล้อหน้าวัดพระแก้ว ลั่นขยายผลกองเชียร์ ร้านแต่ง พ่อปาดน้ำตารับผิด

30 ก.ค. 2562 - 14:10 น.

จับแล้ว 1 แว้นยกล้อหน้าวัดพระแก้ว ลั่นขยายผลกองเชียร์ ร้านแต่ง พ่อปาดน้ำตารับผิด

จากกรณีกลุ่มวัยรุ่นขี่ จยย.ประลองความเร็วถนนหน้าพระลาน ด้านข้างวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้ถ่ายคลิปไว้ได้และกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยเหตุเกิดท้องที่ สน.ชนะสงคราม

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่ห้องประชุม สน.ชนะสงคราม พล.ต.ท ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผช.ผบ.ตร.พล.ต.ต สุคุณ พรหมายน รอง ผบช น พร้อมเจ้าหน้าที่ บก.น.1 และสน.ชนะสงคราม ร่วมกันแถลงข่าวโดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมนายเปาะ (นามสมมุติ) เยาวชน อายุ16 ปี จับกุมได้ที่บ้านพักย่านมีนบุรี พร้อมของกลางรถ จยย.ฮอนด้า รุ่นเวฟ125 สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

โดย พล.ต.ท ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า สำหรับเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงดึกของวันที่ 29ก.ค. หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน ซึ่งให้การรับสารภาพว่าทำไปเพราะความคึกคะนอง โดยวันเกิดเหตุได้เดินทางมากับกลุ่มเพื่อนจากย่านมีนบุรีเพื่อมาดูการประดับไฟที่ถนนราชดำเนินแล้วพบวัยรุ่นกลุ่มอื่นอยู่ในจุดเกิดเหตุ มีการท้าทายกัน ทั้งที่ไม่รู้จักกัน แต่เพราะเป็นเด็กจึงไม่ได้คิดถึงความเหมาะสม ทางผู้ต้องหาจึงยืมรถเพื่อนแล้วแข่งรถตามที่ปรากฎในคลิปดังกล่าว ตอนนี้ยังเหลือผู้ขับขี่รถจยย.ฮอนด้า เวฟ สีแดงที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่

โดยการกระทำนี้ถือว่าไม่เหมาะสมเพราะจุดเดังกล่าว เป็นพื้นที่ไว้ประกอบพระราชพิธีสำคัญของประเทศ ขอชี้แจงว่าจุดนี้ไม่เคยมีการร้องเรียนเรื่องการแข่งรถมาก่อน ส่วนทางผู้ขับขี่รถจยย.เวฟสีแดงนั้น ถ้าติดต่อขอมอบตัว ตำรวจก็ยินดีจะมีเหตุบรรเทาโทษให้ ไม่ได้ถึงขั้นเอาตาย ทางเจ้าของรถและประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสมาได้ได้เลย

พล.ต.ท ดำรงศักดิ์ เปิดเผยต่อว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เชิญพ่อของผู้ต้องหา (เยาวชน) มาพบเจ้าหน้าที่ด้วย โดยตามคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 22/2558 ให้อำนาจตำรวจเรียกผู้ปกครองมาพูดคุยและทำทัณฑ์บน หากบุตรหลานกระทำผิดซ้ำอีกจะมีความผิดฐานสนับสนุนมีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนเจ้าของรถ จยย. ที่ผู้ต้องหาเอามาขี่รถประลองความเร็วนั้น ก็จะถูกแจ้งข้อหาสนับสนุนการแข่งรถด้วย

พล.ต.ท .ดำรงศักดิ์ กล่าวว่าสำหรับ ผกก.สน.ท้องที่เกิดเหตุนั้น จะมีการตรวจสอบว่าปล่อยปละละเลยหรือไม่ หากพบว่าไม่ได้บกพร่องก็จะไม่มีการย้าย ต้องพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง สำหรับร้านขายอุปกรณ์แต่งรถ กองเชียร์ก็จะถูกดำเนินคดีด้วย เพราะถือว่าเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย

ขณะที่ พ่อของผู้ต้องหา ได้เปิดเผยว่า ตนไม่อยากให้ใครก่อเหตุแบบนี้เหมือนลูกของตนอีก เพราะสถานที่ตรงนี้ไม่เหมาะสมที่จะไปแข่งรถแบบนี้ ซึ่งตนอยากให้คนขี่รถจยย.อีกคันเข้ามาพบตำรวจจะดีกว่า

เบื้องต้นจากการตรวจสอบประวัติพบว่า ผู้ต้องหา เคยต้องโทษฐานครอบครองยาเสพติด แต่ไม่เคยถูกจับกุมเรื่องขับขี่รถประลองความเร็ว เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาแข่งรถโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ,ขับรถในลักษณะผิดวิสัย ,ขับรถโดยประมาทหวาดเสียว ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับรถ ก่อนจะควบคุมตัวส่งศาลเยาวชน เพื่อดำเนินคดีต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับแล้ว 1 แว้นยกล้อหน้าวัดพระแก้ว ลั่นขยายผลกองเชียร์ ร้านแต่ง พ่อปาดน้ำตารับผิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง