แท็กซี่ วินมอไซค์ รวมพลทวงสัญญา ขอขึ้นค่าโดยสาร เหตุแกร็บแย่งลูกค้า!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แท็กซี่ วินมอไซค์ – วันที่ 30 ก.ค. ตัวแทนกลุ่มมอเตอร์ไซค์และแท็กซี่โดยสารสาธารณะได้เดินทางเข้ามายังกระทรวงคมนาคม เพื่อยื่นหนังสือต่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นำโดยนายพัลลภ ฉายินธุ ผู้แทนคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของรถรับจ้างสาธารณะกล่าวว่า ทางกลุ่มได้ยื่นข้อเรียกร้องขอให้กระทรวงคมนาคม แก้ปัญหาความเดือดร้อนของรถรับจ้างสาธารณะ แท็กซี่ สองแถว มอเตอร์ไซค์

ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และในต่างจังหวัด ที่ได้รับผลกระทบจากบริษัท แกร็บ (ประเทศไทย) จำกัด จากกรณีที่แกร็บเปิดให้บริการรถโดยสารสาธารณะโดยให้สมาชิกนำรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคล (ป้ายดำ) มาวิ่งให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งที่ผ่านได้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายกับแกร็บ ที่มีสมาชิกฝ่าฝืนกฎหมายตามมาตรการ ดังต่อไปนี้ 21, 604, 43 (วรรคท้าย), 49 (8), 64, 23 (วรรค 2), 29, 64, 66/5 46 ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาและยุติปัญหาการกระทบกระทั่งระหว่างแท็กซี่เดิม กับแกร็บ จึงขอให้นายศักดิ์สยาม พิจารณาแก้ไขเรื่องนี้ด่วน

นายศดิศ ใจเที่ยง นายกสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย กล่าวว่า สมาคมแท็กซี่สาธารณะไทยเข้ามาทวงถามเรื่องการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรอบที่ 2 อีก 5% และค่าเซอร์ชาร์จ อัตรา ที่ตกลงไว้กับกระทรวงคมนาคม สำหรับกรณีที่นายศักดิ์สยาม จะมีมาตรการเยียวยารถรับจ้างสาธารณะทุกประเภท โดยเฉพาะรถแท็กซี่มิเตอร์นั้น สมาคมแท็กซี่สาธารณะไทยขอให้พิจารณาเรื่องการต่ออายุรถแท็กซี่มิเตอร์จาก 9 ปี เป็น 12 ปี

รายงานข่าวแจ้งว่าจากการสอบถาม กลุ่มวินมอเตอร์ไซค์กรณีที่กระทรวงคมนาคมมีนโยบายส่งเสริมแกร็บ พร้อมมีมาตรการเยียวยานั้นพบว่า ต้องการให้ภาครัฐมองว่าแกร็บคือกลุ่มคนที่มีเงิน มีรถยนต์ส่วนตัว แต่นำรถออกมาหาเงินช่วงเวลาว่าง ขณะที่ กลุ่มรถสาธารณะที่ถูกกฎหมาย เป็นผู้ที่มีรายได้น้อยและต้องหาเลี้ยงชีพจากอาชีพรถสาธารณะเป็นหลัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน