อังคณา นีละไพจิตร ผู้พิทักษ์ความยุติธรรม ด้วยความเจ็บปวด คว้ารางวัลแมกไซไซ

2 ส.ค. 2562 - 13:29 น.

อังคณา นีละไพจิตร ผู้พิทักษ์ความยุติธรรม ด้วยความเจ็บปวด คว้ารางวัลแมกไซไซ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มูลนิธิรางวัลรามอน แมกไซไซ ประกาศรางวัลให้แก่ นางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยาทนายสมชาย นีละไพจิตร ที่หายตัวอย่างลึกลับ และอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) โดยในคำประกาศเกียรติยศ เขียนไว้ว่า เธอพิทักษ์ความยุติธรรม ซ้ำแล้วซ้ำเล่าด้วยความเจ็บปวด

โดยในตอนหนึ่งของคำสดุดี ระบุว่า คณะกรรมการได้ตระหนักถึงความกล้าหาญอย่างแน่วแน่ ในการแสวงหาความยุติธรรมให้กับสามีของเธอ และเหยื่อของความรุนแรงและความขัดแย้งในภาคใต้ เธอทำงานอย่างเป็นระบบและไม่บิดเบือนเพื่อปฏิรูประบบกฎหมายที่มีข้อบกพร่องและไม่เป็นธรรม ถือเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าเธอคือคนธรรมดาที่ถ่อมตน แต่สามารถส่งผลกระทบระดับชาติ ต่อการยับยั้งการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


โดย อังคณา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ถือเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับรางวัลดังกล่าว ขอขอบคุณเพื่อนๆที่ให้การสนับสนุนและยืนเคียงข้างในทุกสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลแมกไซไซประจำปีนี้อีก 4 คนประกอบด้วย นายเรย์มุนโด ปูจันเต คายับยับ นักดนตรีชาวฟิลิปปินส์ ในฐานะผู้มีพรสวรรค์โดยธรรมชาติผู้รังสรรค์พลังที่เป็นเอกภาพให้กับดนตรีในฟิลิปปินส์, นายคิม จอง คี นักเคลื่อนไหวผู้สกัดกั้นกระแสความรุนแรงในหมู่เยาวชนในเกาหลีใต้, นายโก สเว วิน ผู้สื่อข่าวชาวเมียนมา, และนายราวิศ กุมาร ผู้สื่อข่าวชาวอินเดีย

โดยพิธีมอบรางวัลจะมีขึ้นในวันที่ 31 ส.ค. ที่มูลนิธิรามอน แมกไซไซ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อังคณา นีละไพจิตร ผู้พิทักษ์ความยุติธรรม ด้วยความเจ็บปวด คว้ารางวัลแมกไซไซ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง