Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

'โจ นูโว' โร่แจ้งความ ถูกปลอมเพจ เรียกร้องรายการคืนความสุข ชี้ เสียหายยันวง! (คลิป)

7 ส.ค. 2562 - 14:53 น.

'โจ นูโว' โร่แจ้งความ หลังถูกปลอมเพจ เรียกร้องรายการคืนความสุข ชี้ เสียหายยันวง โวยคนทำคงว่าง ตร.เร่งดำเนินการ

จากกรณี เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ได้มีสื่อมวลชนหลายสำนัก นำเสนอข่าวโดยอ้างอิงจากแฟนเพจ โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน มียอดไลก์เพจ 144 คน โดยระบุถ้อยคำถึงว่าตนเองเป็นผู้ร้องเรียกให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้จัดรายการทุกคืนวันศุกร์เหมือนเดิม “ผมเป็นคนเรียกร้อง ให้นายกออกมาทำรายการสื่อสารกับพี่น้องประชาชนเหมือนสมัย คสช. เองครับ”

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่บก.ปอท. นายจิรายุส หรือ โจ นูโว วรรธนะสิน ศิลปินชื่อดัง พร้อมด้วย นายสุพจณ์ สุธรรม ทนายความ ได้นำหลักฐาน พร้อมเข้าแจ้งความต่อพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.ฐานะโฆษก บก.ปอท. พ.ต.ท.สุภารัตน์ คำอินทร์ รอง ผกก.3 บก.ปอท. เอาผิดต่อผู้ที่ปลอมแปลงเฟซบุ๊ก แล้วโพสต์ข้อความลงไป ในผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 นำข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

นายจิรายุส หรือ โจ นูโว เปิดเผยว่า เฟซบุ๊กปลอมดังกล่าวมีชื่อว่านายจิรายุส วรรธนะสิน เขียนเป็นภาษาไทย และคนกดไลฟ์อยู่ ประมาณ 150 คน แต่เฟซบุ๊กส่วนตัวของตนจริงๆจะเขียนเป็นภาษาอังกฤษ และไม่ได้เปิดสาธารณะ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก โจ นูโว ปลอมพยายามเคลื่อนไหว ด้วยการนำภาพคุณพ่อตอนตีแบตมาลง นำเบอร์โทรไว้สำหรับจ้างงาน เมื่อตนลองโทรไปก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร

หลังจากนั้นเฟซบุ๊ก โจ นูโจปลอมก็ได้โพสต์ข้อความหลายๆข้อความ สร้างความเกลียดชั่งให้กับตน เมื่อตนได้เข้าไปดูในคอมเม้นท์ก็มีแต่คนมาด่าตน ว่าแบบนั้น แบบนี้ ซึ่งไม่สามารถพูดออกอากาศได้เลย มีประมาณ 2,000 กว่าข้อความ ซึ่งตนก็พยายามใช้เฟซบุ๊กจริงๆ เข้าไปบอกพวกเขาว่า นั้นมันโจ นูโวปลอม แต่เฟซบุ๊กเหล่านั้นกับบล็อกเฟซบุ๊กจริงๆของตน

"หลังจากที่มีการปลอมเฟซบุ๊กของผม จึงทำให้เกิดเฟคนิวส์ หรือแม้กระทั่งสำนักข่าวหลักๆ ยังได้เชื่อข้อความจากเฟซบุ๊ก โจ นูโว ปลอม แล้วนำไปลงข่าว ซึ่งนั้นเป็นการทำงานของสื่อ ผมไม่ประสงค์จะเอาผิดแต่อย่างใด แม้ข้อความดังกล่าวจะไม่เป็นความจริง และผมก็ไม่ได้โพสต์ข้อใดๆทั้งสิ้นเลย

คนที่ปลอมอาจจะคิดว่าตนว่างมั่ง มีชีวิตที่ดีมั่ง เลยอยากให้ตนมีปัญหา ซึ่งมันไม่ดีเลย มันสร้างความเกลียดชังให้กับผมมากกว่า และที่สำคัญอาจจะทำให้คนที่หลงเชื่อว่าเฟซบุ๊กนั้นสามารถจ้างงานได้ แล้วมีการโอนเงินมัดจำไป นั้นยิ่งจะทำให้วงนูโวเสียหาย" โจ นูโวกล่าวปิดท้าย

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เปิดเผยว่า เบื้องตนจากการตรวจสอบพบว่าเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดไปแล้ว อย่างไรก็ตามทางคุณ โจ นูโว ก็แคปข้อความทั้งหมดไว้หมดแล้ว และก็ได้นำมีมอบให้ตนในวันนี้ ซึ่งผู้ที่ปลอมเฟซบุ๊กดังกล่าวมีความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ในเวลานี้ ว่า ส่วนเรื่องข่าวเฟคนิวส์มีอยู่จริงไม่ใช่เรื่องใหม่ ถือเป็นภัยคุกคามที่ทั่วโลกประสบปัญหาเช่นกัน

จริงๆแล้วเกิดจากพฤติกรรมของผู้ใช้สื่อโซเชียลเปลี่ยนไป จากเดิมที่ติดตามข่าวจากสำนักข่าวใหญ่ๆ ที่มีการคัดกรองข้อมูลข่าวในระดับหนึ่ง มาเป็นการอ่านข่าวจากห้องแชตในกลุ่มเพื่อน หรือ Feed ข่าวในสื่อโซเชียลต่างๆ แล้วเชื่อโดยไม่ทันตรวจสอบข้อมูล จากนั้นได้ส่งต่อข้อมูล ซึ่งปัจจุบันทำได้โดยง่ายมาก แค่กดก๊อปปี้แล้ววาง ทำให้ข่าวปลอมแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เว็บไซด์ข่าวปลอมก็พยายามหาวิธีการ เช่น ใช้ URL ที่คล้ายกับสำนักข่าวใหญ่ๆ


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โจ นูโว' โร่แจ้งความ ถูกปลอมเพจ เรียกร้องรายการคืนความสุข ชี้ เสียหายยันวง! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง