Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

ฟ้องเรียกเงินล้านสัตวแพทย์ ผ่าตัดจ่ายหลักแสน หมอรักษาพลาด ทำหมาสุดรักตาย

7 ส.ค. 2562 - 17:41 น.

ฟ้องเรียกเงินล้านสัตวแพทย์ ผ่าตัดจ่ายหลักแสน หมอรักษาพลาด ทำหมาสุดรักตาย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ส.ค. ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก นางสาววธิษณา เดือนดาว อายุ 52 ปี เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท โรงพยาบาลสัตว์ชื่อดัง พร้อม น.ส.สุชาดา หัทยานานนท์ สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาล นายอาจอง อธิปธรรมวารี สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาล เป็นจำเลยที่ 1-3 ต่อแผนกคดีผู้บริโภค ฐานละเมิดในทางการที่จ้าง,สิทธิที่จะได้รับข่าวสารที่ถูกต้องและเพียงพอเกี่ยวกับบริการในฐานะผู้บริโภค,ข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม โดยเรียกค่าสินไหมทดแทน 1,000,000 บาท โดยศาลแพ่งประทับรับฟ้องคดีนี้ไว้พิจารณาเป็นคดีหมายเลขดำ ผบ.3656/2562 นัดชี้สองสถานเพื่อกำหนดประเด็นสืบพยาน วันที่ 7 ต.ค.62

ด้านน.ส.ธิษณา กล่าวว่า ได้นำสุนัขตัวดังกล่าวมาเลี้ยงตั้งแต่ 3 เดือน ดูแลเป็นอย่างดี และมีการตรวจสุขภาพทุกเดือน จนอายุ 11 ปีครึ่ง ล่าสุดเมื่อเดือน เม.ย. และตรวจพบเจอชิ้นเนื้อในปอด ขนาดกว่า 3 ซม. ได้มีการปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา โดยแพทย์ ได้ให้คำแนะนำ และโน้มน้าวให้นำสุนัขมารักษา โดยวิธีการผ่าตัดส่องกล้อง เสนอราคา 35,000 บาท และมีการบอกค่าใช้จ่ายใหม่ เนื่องจากผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการส่องกล้อง ราคาประมาณ 80,000-100,000 บาท

ตนจึงตัดสินใจให้สุนัขเข้าผ่าตัดเพื่อทำการรักษาในครั้งนี้ และจ่ายเงิน 100,000 บาท แต่เมื่อถึงเวลาผ่าตัด ปรากฏว่าเป็นแพทย์อีกคนหนึ่งที่ผ่าตัดที่ไม่มีความชำนาญในการผ่าตัดแบบส่องกล้อง เมื่อเข้าผ่าตัดได้ไม่นานสุนัขก็เสียชีวิต เนื่องจากขณะผ่าตัดโดยการนำกล้องสอดเข้าไปในลำตัว ถูกเส้นเลือดใหญ่ และยังไม่ถึงปอดจุดที่พบชิ้นเนื้อด้วยซ้ำ

หลังสุนัขเสียชีวิตผ่านไป 1 อาทิตย์ ตนไม่สามารถนอนหลับได้เลย ต้องใช้ยานอนหลับตชอด เพราะช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนไม่ได้เตรียมใจมาว่าจะเสียเขาไป เมื่อได้พูดคุยกับทางโรงพยาบาล ได้ชี้แจงว่าการผ่าตัดปอดส่องกล้อง มีวิธีการที่ซับซ้อนและมีความเสี่ยงสูง เพราะต้องผ่านเส้นเลือดและอวัยวะที่สำคัญ แต่ก่อนหน้านี้กลับแจ้งว่าการผ่าตัดรักษาด้วยวิธีนี้ ไม่มีความอันตราย ไม่เสียเลือด และมีแผลขนาดเล็ก

ซึ่งหากรู้ว่า ซับซ้อน ก็จะไม่ทำการรักษาโดยเด็ดขาด โดยการมายื่นฟ้องครั้งนี้ ส่วนตัวมองว่า เงินจำนวน 1 ล้านบาทที่เรียกร้องไป ไม่เทียบกับความเสียหายที่ต้องแลกกับชีวิตสุนัข แต่จะทำให้เป็นเคสตัวอย่าง เพื่อที่จะทำให้แพทย์ระมัดระวังในการรักษาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ใช่หวังแต่ผลประโยชน์

ด้านนายอากาศ วสิกชาติ ทนายความ กล่าวว่า จะยื่นฟ้องร้องในแผนกคดีผู้บริโภค หลังจากได้รับความเสียหาย ส่วนประเด็นการเซ็นเอกสารยินยอมผ่าตัดนั้นเป็นขั้นตอนตามปกติเช่นเดียวกับการรักษาในเคสอื่นๆ บ่งชี้ว่าเป็นเหตุสุดวิสัย แต่คดีนี้ เป็นการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เกิดการเข้าใจผิด จึงต้องยื่นฟ้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟ้องเรียกเงินล้านสัตวแพทย์ ผ่าตัดจ่ายหลักแสน หมอรักษาพลาด ทำหมาสุดรักตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง