Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

จวกยับ! ท่องเที่ยวเชียงใหม่ จัด ปล่อยโคมลอย ทำลายสถิติโลก รับชาวจีน 2 หมื่นคน

13 ส.ค. 2562 - 17:13 น.

จวกยับ! ท่องเที่ยวเชียงใหม่ จัด ปล่อยโคมลอย ทำลายสถิติโลก รับชาวจีนกว่า 2 หมื่น

ปล่อยโคมลอย - จากกรณีที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และ บริษัทเที่ยวเที่ยว มีเดียกรุ๊ป จำกัด แถลงข่าวเตรียมจัดงานเตรียมจัดงานเทศกาลลอยกระทงนานาชาติแห่งประเทศไทย ปี 2562 ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย. ที่ห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้มีการระบุวัตถุประสงค์การจัดงานว่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนา โดยจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 20,000 คน ที่จะร่วมปล่อยโคมลอยพร้อมกัน เพื่อทำสถิติการปล่อยโคมลอยมากที่สุดในโลก บันทึกในกินเนสส์บุ๊ค พร้อมอ้างว่าได้มีการขออนุญาตฝ่ายเกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการจัดงานดังกล่าว ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมดังกล่าว เกิดในพื้นที่ความรับผิดชอบของทหาร ทั้งที่ควรจะเป็นแบบอย่างที่ดี

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่องจากภาคประชาชนที่ทำงานด้านการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีที่ ชี้ชัดว่าการปล่อยโคมลอยนั้น ไม่ใช่วัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของล้านนา แต่เป็นเรื่องที่ประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อหวังกระตุ้นการท่องเที่ยว

อีกทั้งการปล่อยโคมลอย ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดไฟไหม้ สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งส่งผลกระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน จึงมีการรณรงค์ให้งดปล่อย จนกระทั่งจังหวัดเชียงใหม่มีการออกประกาศควบคุม

นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ กล่าวว่า ทางเครือข่ายภาคประชาชนกำลังรวบรวมรายชื่อ เพื่อเตรียมจะนำไปยื่นให้กับทางจังหวัด โดยเห็นว่าการจัดงานดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การจัดงานในครั้งนี้เป็นกลุ่มทุนต่างชาติที่เข้ามาใช้พื้นที่จัดงาน เพื่อขายแพ็กเก็จท่องเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยกันเองหรือไม่ ขณะที่ผลกระทบจากการจัดงาน เช่น ขยะจากซากโคมลอยที่ตกลงมา ความเสี่ยงหรืออันตรายและความเสียหายจากการที่โคมลอย ที่อาจทำให้เกิดไฟไหม้ ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จวกยับ! ท่องเที่ยวเชียงใหม่ จัด ปล่อยโคมลอย ทำลายสถิติโลก รับชาวจีน 2 หมื่นคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง