ผวา ปล่อยโคมมากที่สุดในโลกลงกินเนสส์บุ๊ค สนามบินเชียงใหม่หวั่นกระทบ 200 เที่ยวบิน

14 ส.ค. 2562 - 12:11 น.

ผวา ปล่อยโคมมากที่สุดในโลกลงกินเนสส์บุ๊ค สนามบินเชียงใหม่หวั่นกระทบ 200 เที่ยวบิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และ บริษัทเที่ยวเที่ยว มีเดียกรุ๊ป จำกัด แถลงข่าวเตรียมจัดงานเตรียมจัดงานเทศกาลลอยกระทงนานาชาติแห่งประเทศไทย ปี 2562 ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย. ที่ห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งจะมีการนำนักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 20,000 คน มาร่วม ปล่อยโคมลอยมากที่สุดในโลก เพื่อบันทึกในกินเนสส์บุ๊ค

นายศักดิสยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมเปิดเผยว่า ตนได้สั่งการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. หน่วยงานกำกับสนามบินเชียงใหม่ไปพิจารณาประเด็นดังกล่าวแล้วเพื่อให้การจัดงานเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันมีข้อกำหนดเรื่อง เวลา และสถานที่ที่สามารถปล่อยโคมได้ โดยให้ยึดหลักเรื่องของความปลอดภัยด้านการบินเป็นสำคัญ

นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริษัทท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่าขณะนี้สนามบินเชียงใหม่ยังไม่ได้รับการประสานงานเรื่องการจัดงานเทศกาลลอยกระทงที่จะมีการปล่อยโคมลอย เพื่อบันทึกสถิติกินเนสส์บุ๊คซึ่งตามขั้นตอนอำเภอแม่ริมจะต้องประสานข้อมูลและสอบถามความเห็นมายังสนามบินก่อนที่จะอนุมัติให้มีการจัดงาน เนื่องจากบริเวณ ห้วยตึงเฒ่าเป็นพื้นที่ที่อยู่ในรัศมีอันตรายหากจะมีการปล่อยโคมลอยจะต้องขออนุญาติทางสนามบินและสายการบินก่อน


“ ขณะนี้ทางอำเภอแม่ริม ยังไม่ได้ถามความเห็นและแจ้งว่าจะจัดงานปล่อยโคมลอยมายังสนามบิน แต่หากมีการแจ้งมาสนามบินจะต้องขอหารือและสอบถามผู้จัดงาน ว่า โคมที่จะนำมาปล่อยมีขนาดเป็นไปตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งกฎหมายกำหนดว่าโคมแต่ละดวงจะต้องมีปริมาตรไม่เกิน 1 ลบ.ม. เส้นผ่านศูนย์กลางต้องไม่เกิน 90 ซม.และความสูงต้องไม่เกิน 140 ซม.

หากเกินกว่านี้เราจะไม่อนุญาตให้ปล่อย รวมทั้งต้องดูระยะเวลาและจำนวนโคมที่จะปล่อยด้วยว่าอยู่ในมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ เบื้องต้นกำหนดให้ปล่อยได้เฉพาะในช่วงเวลา ระหว่าง 19.00-01.00 น. เท่านั้น แต่ทั้งนี้จะต้องพิจารณาร่วมกับสายการบินที่ทำการบินด้วยว่าจะเห็นอย่างไร หากทางสนามบินเชียงใหม่ และสายการบินเห็นว่าการจัดงานครั้งนี้เสี่ยงอันตรายเกินไป เราก็จะทำหนังสือตอบไปยังอำเภอว่ามีความเสี่ยง

หาก สนามบินและสาการบินไม่เห็นด้วยก็อาจจะไม่สามารถจัดงานได้ เพราะอาจส่งผลกระทบความปลอดภัยด้านการบินในสนามบินเชียงใหม่ซึ่งมีเที่ยวบิน บินเข้าและออกเฉลี่ยวันละ200 เที่ยวบิน

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บวท. กล่าวว่าตนยังไม่ได้รับการประสานงานเรื่องการจัดงานปล่อยโคมดังกล่าว แต่ปกติในช่วงการจัดงานลอยกระทงที่จะมีการลอยโคมนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง บวท. สายการบิน สนามบินจะต้องหารือร่วมกับกระทรวงหมาดไทย เพื่อหามาตรการป้องกันอันตรายต่อการเดินอากาศ ซึ่งที่ผ่านมา บวท. และสายการบินจะร่วมกับปรับเวลาตารางในการทำการบินใหม่ โดยจะหลีกเลี่ยงบินในช่วงเวลาที่จะมีการปล่อยโคมลอยเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดของอากศยานและผู้โดยสาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเทศกาลยี่เป็ง จ.เชียงใหม่ปี 2561 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ประกาศยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบินรวมทั้งสิ้น 148 เที่ยวบิน แบ่งออกเป็นเที่ยวบินที่ยกเลิกมีจำนวน 60 เที่ยวบินและเที่ยวบินที่เปลี่ยนแปลงเวลาทำการบิน88เที่ยวบิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผวา ปล่อยโคมมากที่สุดในโลกลงกินเนสส์บุ๊ค สนามบินเชียงใหม่หวั่นกระทบ 200 เที่ยวบิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง