สะเทือนใจ!! แฉวัดดัง ทรมานช้างแก่-เดินขบวนงานบุญ ซูบผอม-เอาเสื้อมาใส่ปกปิด

สะเทือนใจ!! แฉวัดดัง ทรมานช้างแก่-เดินขบวนงานบุญ ซูบผอม-เอาเสื้อมาใส่ปกปิด

เป็นเรื่องราวสุดสลดสะเทือนใจคนรักสัตว์ เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง เปิดเผยเรื่องราวเกี่ยวกับ ช้าง ตัวหนึ่ง ที่มีอายุมากแล้ว แต่ถูกใช้งานอย่างหนักจนร่างกายซูบผอมเป็นที่น่าเวทนา

สมาชิกเฟซบุ๊ก Saengduean Lek Chailert หรือ แสงเดือน ชัยเลิศ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม โพสต์เรื่องราวของ ช้างชื่อ ทิกกิรี ช้างสูงอายุ หนึ่งในช้างกว่า 60 เชือก ที่ต้องเข้าร่วมเดินในเทศกาลเพราเฮลา เทศกาลศักดิ์สิทธิ์ที่วัดพระเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี ประเทศศรีลังกา โดยช้างตัวนี้มีร่างกายซูบผอม แต่ถูกปกปิดไว้ด้วยเครื่องประดับสวยงาม

“ทิกกิรี ช้างแก่คราวทวด เป็นหนึ่งในช้างหกสิบเชือกที่เข้าร่วมเดินพิธีแห่ในงานเทศกาลเพราเฮลาในปีนี้ นี่คือสภาพช้างที่เหมือนซากศพเดินได้ ที่มนุษย์บังคับให้เธอเดินในพิธีแห่งบุญ เธอต้องเดินตั้งแต่หัวค่ำจนถึงใกล้รุ่งทุกวัน ท่ามกลางเสียงมโหรี ที่บรรเลงตลอดทางและสองข้างทางหนาแน่นไปด้วยผู้คนที่ส่งเสียงอื้ออึง เธอเดินย่ำไปบนท้องถนนที่ร้อนท่ามกลางควันไปที่หนาทึบจากการจุดประทัดและเผาเนื้อมะพร้าว เพื่อบูชาเทศกาลตามความเชื่อ”

“ทุกคนที่ยืนอยู่ตรงนั้นตื่นตะลึงในเครื่องแต่งกายของช้างและริ้วขบวนที่อลังการ แต่ทุกคนลืมมองไปที่ดวงตาของพวกเขา ไม่มีใครเห็นเท้าทั้งสี่ผูกโซ่อย่างแน่นหนาเดินไปบนท้องถนนที่เสียงโซ่กระทบดังไปตลอดทาง ไม่มีใครมองเห็นร่างกายที่ผอมเกร็ง อ่อนล้า ที่ซ่อนภายใต้ผืนอาภรณ์ที่ประดับทิกกิรี”

“ศาสนาพุทธสอนให้เรามีความเมตตาและไม่เบียดเบียนผู้อื่น แต่การบังคับช้างที่อยู่ในสภาพอย่างนี้มาเดินขบวนมันขัดต่อหลักศาสนาที่เราเชื่ออยู่ ความเมตตาที่แท้จริงคือการมองทุกชีวิตมีความหมายและมีค่าเท่ากัน”

This is Tikiiri, a 70 year old ailing female. She is one of the 60 elephants who must work in the service of the…

โพสต์โดย Saengduean Lek Chailert เมื่อ วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม 2019

ด้านเว็บไซต์เมโทรของอังกฤษ ได้รายงานเรื่องราวดังกล่าว และได้รายงานว่า ทางโฆษกของวัดพระเขี้ยวแก้ว เปิดเผยว่าทางวัดดูแลสัตว์เสมอ และยืนยันด้วยว่า สัตวแพทย์ได้เข้ามาดูอาการของช้างทิกกิรีแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เหรียญหลวงพ่อดี รุ่นนำโชค
บทความถัดไป‘มาดามโอ๊ะ’ ปิ๊งไอเดีย ผุดหลักสูตร กัญชาเพื่อเยาวชน ให้ความรู้รอบด้าน