ตม.เสริมเวร-เพิ่มคน ลุยแก้แถมยาวสนามบิน คนไทยใช้ช่องอัตโนมัติ 20 วิฯผ่านฉลุย

18 ส.ค. 2562 - 01:53 น.

ตม.เสริมเวร-เพิ่มคน ลุยแก้แถมยาวสนามบิน คนไทยใช้ช่องอัตโนมัติ 20 วิฯผ่านฉลุย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ส.ค. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เดินทางไปตรวจการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจในสังกัด กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ซึ่งให้ความสำคัญเรื่องภาพลักษณ์การอำนวยความสะดวกการตรวจหนังสือเดินทาง โดยไม่กระทบต่อหลักความมั่นคง

โดยวันนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้สั่งการพร้อมเน้นย้ำให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานอื่นๆทั่วประเทศ ปฏิบัติตามแผนรองรับสถานการณ์ผู้โดยสารในช่วงเที่ยวบินหนาแน่น และเที่ยวบินล่าช้า และยังสั่งการให้ใช้กำลังพลที่มีอยู่อย่างเต็มอัตรา เพิ่มเจ้าหน้าที่มาเสริมเวรนอกเวลาเพื่อให้เต็มทุกช่องตรวจ จัดเจ้าหน้าที่เกลี่ยผู้โดยสารไปโซนที่มีปริมาณน้อยกว่า และจัดช่องทางสำหรับกลุ่ม priority เช่น


คนพิการ เด็กเล็ก หญิงมีครรภ์ คนชรา เพื่อไม่ให้แถวยาวสะสม ส่วนคนไทย สามารถใช้ช่องตรวจอัตโนมัติ (Automatic Channel) ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 วินาทีได้เลย โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก อีกทั้งการนำระบบ Biometrics มาใช้ก็ช่วยเพิ่มความรวดเร็วและแม่นยำในการตรวจผู้โดยสารได้มากขึ้น รวมถึงการเตรียมแผนรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินอื่นๆที่อาจเกิดขึ้น เช่น การรองรับเหตุการณ์ระงับเที่ยวบินชั่วคราวจากสภาพอากาศ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รวมทั้งกำหนดให้มีการประเมินผลหลังจากเกิดเหตุ เพื่อนำข้อบกพร่องมาปรับปรุง และพัฒนาไปสู่การปฏิบัติงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ภายหลังได้มีการรับกำลังพล จากข้าราชการตำรวจ และบุคคลภายนอก มาปฏิบัติงานเพิ่มที่สนามบิน ซึ่งได้รับการอนุมัติกรอบอัตรากำลังเพิ่ม ทำให้ขณะนี้ สตม.มีกำลังพลเพิ่มขึ้นกว่าช่องตรวจ 30% ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น พล.ต.ท.สมพงษ์ ยังได้สั่งการให้ตำรวจระดับผู้บังคับการ รองผู้บังคับการ ลงไปควบคุมดูแลการปฏิบัติและแก้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นโดยใกล้ชิด ซึ่งจะมีการประชุมหัวหน้าหน่วยระดับสารวัตรขึ้นไป ที่รับผิดชอบดูแลการปฏิบัติงานในสนามบินทั่วประเทศ เพื่อนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาและการปฏิบัติร่วมกัน ในวันพฤหัสบดีที่ 22 ส.ค.นี้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตม.เสริมเวร-เพิ่มคน ลุยแก้แถมยาวสนามบิน คนไทยใช้ช่องอัตโนมัติ 20 วิฯผ่านฉลุย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง