อึ้งสาว จู่ๆ เหนื่อย เพลียหนัก พบไขมัน น้ำตาลในเลือดพุ่งปรี๊ด ต้นเหตุเพราะชานมไข่มุก!

20 ส.ค. 2562 - 19:24 น.

อึ้งสาว จู่ๆ เหนื่อย เพลียหนัก พบไขมัน น้ำตาลในเลือดพุ่งปรี๊ด ต้นเหตุเพราะชานมไข่มุก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตใน พ.ศ.นี้ ก็ว่าได้ ดูได้จากร้านชานมไข่มุก ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ไม่ว่าจะไปทางไหนก็ต้องมีซักร้าน สองร้าน โดยมีการเตือนจากแพทย์บ่อยครั้งว่า เครื่องดื่มดังกล่าว มีปริมาณน้ำตาลจำนวนมาก จึงต้องระวังในการดื่ม

ล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก Somroong Sam Chotin ได้โพสต์ถึงคนไข้รายหนึ่ง ที่ตรวจพบน้ำตาล และไขมันในเลือดสูงอย่างผิดปกติ ซึ่งเมื่อสืบประวัติพบว่า คนไข้ดื่มชานมไข่มุกวันละแก้ว ในช่วง 1-2 เดือนเท่านั้น

โดยข้อความระบุว่า “เหนื่อยเพราะชานมไข่มุก วันนี้มีหญิงอายุ 46 ปี มาปรึกษาเรื่องเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เธอตั้งใจมาตรวจสุขภาพและขอให้ผมเลือกโปรแกรมตรวจสุขภาพหัวใจให้ ผมจึงเลือกให้เธอไปก่อนตามประสงค์


หลังจากได้ผลเลือด และตรวจ echocardiogramแล้ว พบว่าผลตรวจหัวใจปกติหมด แต่ผลเลือดนี่สิ….เจ็บจริง ผมถามประวัติเพิ่มเติมจึงทราบว่าในช่วง1-2 เดือนนี้ เธอน้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย บางวันเพลียมากไปทำงานไม่ไหว

ผลเลือดพบว่าน้ำตาลและไตรกลีเซอไรด์สูงมาก ต่างจากเมื่อ1-2ปีที่แล้วอย่างหน้ามือเป็นหลังเท้า
ถามเธอว่าช่วงนี้ทานอะไรหวานๆมากไหม?? เธอเล่าว่าเธอทานชานมไข่มุกวันละแก้ว จากร้านในซอยแถวบ้าน

นี่ล่ะ เจอสาเหตุแล้ว ชานมไข่มุกวันละแก้ว ทำให้เกิดอะไรบ้าง น้ำตาลเธอขึ้นจาก 105 เป็น 359!! น้ำตาลสะสมพุ่งไปที่ 12.6 (ค่าปกติไม่เกิน5.7) ไตรกรีเซอร์ไรด์ เพิ่มจาก 222 เป็น 801!!

สรุปได้ว่าชานมไข่มุกวันละแก้วนี่ล่ะ ทำให้เธอเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด คือเป็นอาการของเบาหวานที่มีน้ำตาลสูงมากนั่นเอง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อึ้งสาว จู่ๆ เหนื่อย เพลียหนัก พบไขมัน น้ำตาลในเลือดพุ่งปรี๊ด ต้นเหตุเพราะชานมไข่มุก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง