Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ฮือฮาอาชีพใหม่ รับจ้างไล่นกให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปที่ประตูท่าแพ สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

24 ส.ค. 2562 - 12:47 น.

ฮือฮาอาชีพใหม่ รับจ้างไล่นกให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปที่ประตูท่าแพ สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

รับจ้างไล่นก / ตามที่เกิดกระแสฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ @siravariety โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมบรรยายว่า “เมื่ออยากได้ภาพสวยๆ เลยเกิดอาชีพใหม่ที่ประตูท่าแพ” เป็นภาพหญิงสาวคนหนึ่งใช้ด้ามไม้ที่ผูกแผ่นพลาสติกอยู่คล้ายธงโบกสะบัดไล่ให้ฝูงนกพิราบที่กินอาหารอยู่บนพื้นบินขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนถ่ายภาพบนลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ สถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้มีผู้รับชมและแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวข่าวสดออนไลน์ได้ไปตรวจสอบเรื่องนี้ ยังบริเวณประตูท่าแพ ก่อนพบหญิงในคลิป จึงเข้าไปสอบถามทราบชื่อ น.ส.นุ่น อายุ 30 ปี ซึ่งเปิดเผยว่า เพิ่งทราบเช่นกันมีผู้ถ่ายคลิปวิดีโอดังกล่าวนำไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย โดยรู้สึกตกใจมากและยอมรับว่ากลัวจะถูกเจ้าหน้าที่มาขับไล่หรือจับกุมเมื่อกลายเป็นข่าวเช่นนี้ เพราะปกติบนลานประตูท่าแพ ห้ามไม่ให้ขายอาหารนก ซึ่งตัวเองก็ไม่ได้ขายอาหารนก แต่ก็หวาดกลัวอยู่ดี

สำหรับการบริการทำให้ฝูงนกตกใจแล้วบินขึ้นจากพื้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีนได้ถ่ายภาพนั้น เพิ่งทำได้ประมาณ 2-3 เดือน โดยเริ่มต้นมาจากที่จะมาส่งและรอรับลูกสาวที่โรงเรียนแห่งหนึ่งใกล้กับประตูท่าแพ จึงอยากใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และหารายได้เลี้ยงครอบครัวบ้าง ซึ่งเห็นมีหลายคนที่ให้บริการเช่นนี้อยู่ จึงทำบ้าง ได้ค่าตอบแทนจากนักท่องเที่ยวครั้ง 20-30 บาท และเฉลี่ยวันละ 200-300 บาท

น.ส.นุ่น บอกว่า การให้บริการไล่ฝูงนกพิราบให้บินขึ้นจากพื้นของตัวเองจะแตกต่างจากคนอื่นๆ ตรงที่ตัวเองจะใช้แผ่นพลาสติกที่เก็บจากกองขยะมาผูกติดกับด้ามไม้ให้เป็นธง เพื่อช่วยทุ่นแรง เมื่อมีนักท่องเที่ยวมาขอใช้บริการก็จะใช้ธงดังกล่าวโบกสะพัด ทำให้ฝูงนกพิราบตกใจและบินขึ้นให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพได้อย่างสวยงามตามใจชอบ ซึ่งตรงจุดนี้เองอาจดูแตกต่างจากคนอื่นและทำให้มีผู้ถ่ายคลิปไปเผยแพร่

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ผ่านมาทางเทศบาลนครเชียงใหม่ มีการติดป้ายประกาศห้ามขายอาหารนก และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวงดให้อาหารนกบนลานประตูท่าแพ เนื่องจากพบว่าก่อให้เกิดปัญหาความสะอาดและอาจจะเป็นแหล่งแพร่เชื่อโรค โดยจะจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจออกตรวจตราเป็นประจำ รวมทั้งจับกุมดำเนินคดีกับคนที่ขายอาหารนกด้วย อย่างไรก็ตามพบว่ายังคงมีการลักลอบขายอยู่ และพบว่ามีการให้บริการไล่นกให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพแทน ซึ่งพบว่ามีคนที่ทำเช่นนี้บนลานประตูท่าแพหลายคน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮาอาชีพใหม่ รับจ้างไล่นกให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปที่ประตูท่าแพ สร้างรายได้ไม่ธรรมดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง