แจกจริง! แห่ขนกลับไม่อั้น ผักปลอดสาร ‘ลุงเอก’เผยผักราคาดิ่งเหว จ้างตัดก็ขาดทุน

30 ส.ค. 2562 - 16:25 น.

แจกจริง! แห่ขนกลับไม่อั้น ผักปลอดสาร ‘ลุงเอก’เผยราคาดิ่งเหว จ้างตัดก็ขาดทุน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผักปลอดสาร / จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์โพสต์ของชาวสวนคนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า บ่อตกปลาลุงเอก อ.ดอนตูม จ.นครปฐม ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “แจกฟรี ผักปลอดสารพิษ ไม่สวยแต่ปลอดภัยนะ ก่อนทำลายทิ้ง 10 ตัน มาเอาไปกิน แจกๆกันไป” ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ส.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ่อตกปลาลุงเอก อ.ดอนตูม จ.นครปฐม พบบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้คนต่างนำรถมาถอนผักบรรทุกใส่กับไปกันอย่างไม่ขาดสาย ขณะที่นายธรรมนูญหรือลุงเอก ลาภสุขกิจกุล อายุ 58 ปี เจ้าของบ่อตกปลาดังกล่าว และเจ้าของสวนผักกวางตุ้ง เปิดเผยว่า

ผักปลอดสาร 

ตนมีพื้นที่ทั้งหมด 40 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่สำหรับนักท่องเที่ยวตกปลา 3 บ่อ และแบ่งพื้นที่อีก 10 ไร่ ทั้งของตนและของลูกๆ หลานๆ เพื่อใช้ปลูกพืชผักหมุนเวียน เช่น ผักกาดหอม มะระ กระชาย ผักกาด แตงกวาและผักกวางตุ้งที่ปลูกเป็นหลัก ซึ่งผักกวางตุ้ง ถ้ามีราคาต่ำมากโดยเฉพาะปีนี้ก็ได้บริจากไปหลายรอบแล้ว

ผักปลอดสาร 

ลุงเอก เปิดเผยต่อว่า ผักกวางตุ้งจะมีอายุประมาณ 30 วัน เมื่อถึงวันที่ 30 ถึงคิวตัด แต่ราคามันตกต่ำ ถ้าตัดจะขาดทุนทันที ลงทุนไร่ล่ะไม่ต่ำกว่า 18,000 บาท ไม่ร่วมค่าแรงและยังไม่รวมค่าจ้างตัด ต้นทุนอยู่ที่ 20,000 กว่าบาท แต่ราคาขายในตลาดกิโลกรัมล่ะ 6 บาท ยังไงก็ขาดทุน

ผักปลอดสาร 

หากรออีก 5 วัน เพื่อให้ราคาผักขึ้น ผักก็จะหมดอายุแล้ว ตลาดไม่ต้องการ ตนก็ขาดทุนเหมือนเดิม สุดท้ายตนต้องการดิน เพื่อจะปลูกผักชุดใหม่ เลยต้องประชาสัมพันธ์ว่าหน่วยงานไหน มีแรงงานมาตัดเอาเลยนะ ถ้าจ้างแรงงานแถวนี้ก็วันละ 300-400 บาท มันก็ไม่คุ้ม ถึงตัดไปขาย ก็สู้ผักใหม่ๆไม่ได้

ผักปลอดสาร 


หน่วยงานที่มารับส่วนใหญ่จะเป็นวัดที่อยู่ในระแวงใกล้เคียงกับบ่อปลา สถานธรรมในเมืองนครปฐม หรือผู้ที่มีใจกุศลนำผักกวางตุ้งนำไปเลี้ยงกวาง เลี้ยงหมูป่าที่วัดของหลวงตามหาบัว แถวจังหวัดกาญจนบุรี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ผักปลอดสาร 

กิโลกรัมละ 6 บาทคือเสมอตัว ถ้ากิโลกรัมละ 7-8 บาท เกษตรยิ้มเลยละครับ ถ้าต่ำกว่านั้นก็ไม่คุ้มทุน จะถอดก็ไม่ได้ขาดทุนก็ต้องไถทิ้งไป ตนเสียดาย ผักนี้อาจจะมีประโยชน์ต่อคนอื่น เลยประชาสัมพันธ์แจกฟรี

ผักปลอดสาร 

กลไกการตลาดในช่วง 2 ปีหลังมานี้ โดยเฉพาะปีนี้ ถือว่าหนัก เมื่อต้นเดือนลูกน้องก็ต้องทิ้งผักกาดหอมประมาณ 5 ไร่ ผักกว่า 10 ตัน ก็ต้องทิ้ง ตอนนี้ต้องเตรียมดินใหม่ เพื่อจะปลูกผักกวางตุ้งเพราะมันเป็นพืชระยะสั้น ปลูกพืชระยะยาวไม่ได้หรอก เกษตรกรต้องกิน ต้องใช้ ต้องปลูกผักระยะสั้นเพื่อหมุนเวียนเงิน

ผักปลอดสาร 

“อยากฝากว่าเศรษฐกิจช่วงนี้แย่ ไหนจะค่าปุ๋ย ค่าเคมีภัณฑ์ ค่าขนส่ง ค่าไฟฟ้า แพงขึ้น แต่ผักราคาตกลง ในเวลาที่ตนไปเดินตลาดเพื่อไปซื้อผักคะน้ามาทำกินเอง แม่ค้ายังแนะนำเลยว่า เอาคะน้าตัวนี้สิ เป็นคะน้าจากต่างประเทศ ใบใหญ่กว่า และราคาถูกกว่า 3 เท่า ตนก็สงสัยว่าผักจากต่างประเทศเข้ามาขายเมืองไทยได้ยังไง เมื่อผักจากต่างประเทศเข้ามาขายที่ประเทศไทย ทำให้กลไกราคาตลาดผักในประเทศไทยราคาตกต่ำ ตนอยากฝากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ช่วยดูแลหน่อยว่า ทำยังไงไม่ไงผักจากต่างประเทศเข้ามามากเกินไป ทำให้เกษตรกรไทยขาดทุน” ลุงเอกกล่าว

ผักปลอดสาร 

อ่านข่าว ผักปลอดสารพิษ แจกฟรี 10 ตัน มาเอาไปเลย ชาวสวนโอดราคาตกต่ำ แบบนี้ใครจะอยู่ได้

ผักปลอดสาร 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แจกจริง! แห่ขนกลับไม่อั้น ผักปลอดสาร ‘ลุงเอก’เผยผักราคาดิ่งเหว จ้างตัดก็ขาดทุน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง